Xét tuyển bổ sung đại học, thí sinh cần lưu ý những gì?

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn, nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Các chuyên gia lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

Thêm cơ hội cho thí sinh

Thời điểm này, các trường đại học đã hoàn tất công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, thí sinh bắt đầu thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc trúng tuyển nhưng chưa đúng như nguyện vọng, các em vẫn còn cơ hội khi nhiều trường ĐH đã thông báo xét tuyển bổ sung ở nhiều ngành học. Đây được xem là cơ hội "vàng" cho thí sinh chưa trúng tuyển.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã thông báo tuyển sinh bổ sung năm 2023. Tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho các ngành không nhiều và không phải ngành nào cũng tuyển.

Một loạt trường đại học xét tuyển bổ sung như: ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Công thương TP HCM, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hùng Vương TP HCM, ĐH Kiến trúc TP HCM, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, Học viện Hàng không Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Quản trị và Kinh doanh (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương…

Những lưu ý dành cho thí sinh

Dành lời khuyên cho thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung, thầy Nguyễn Minh (giảng viên Trường ĐH Thương Mại) chia sẻ, thí sinh nên chú ý khoảng cách an toàn, điểm tuyển sinh đợt bổ sung không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Ngoài ra, các em cần tìm hiểu, đối sánh với điểm xét tuyển năm trước vào ngành đó rồi căn cứ theo mức điểm trúng tuyển có điều kiện năm nay để tiến hành lựa chọn.

"Đợt xét tuyển bổ sung không đăng ký trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT nên thí sinh có thể đăng ký trực tuyến và trực tiếp theo hướng dẫn cụ thể của từng trường đại học", thầy Minh lưu ý.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 8/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Trường ĐH Công thương TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung cho 10 ngành đào tạo với điểm nhận hồ sơ từ 16 trở lên. ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công thương TP.HCM cho biết: "Đợt xét bổ sung này nguồn tuyển sẽ còn rất ít. Một phần vì đa số các em đã trúng ít nhất một nguyện vọng, một phần vì những ngành tuyển bổ sung không phải ngành xu hướng trong khi bây giờ các em đều bị thu hút bởi ngành kinh tế, luật, du lịch".

Còn theo đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhà trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung bằng các phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023, kết quả học bạ THPT và kết quả bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc Quốc gia Hà Nội. Điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung được căn cứ theo mức điểm chuẩn mà nhà trường đã công bố. Tuy nhiên, số lượng chỉ tiêu xét tuyển tại trường ở mức hạn chế, đặc biệt là đối với các ngành như y khoa, dược học, điều dưỡng.

Từ kinh nghiệm của các năm trước, thầy Nguyễn Hữu Sản (nguyên giáo viên Trường THPT Việt Đức) cho biết, với nhiều thí sinh, xét tuyển bổ sung là thêm cơ hội để trúng tuyển vào đại học còn với các trường đây cũng xem như là đợt "vét" để tuyển đủ chỉ tiêu.

Tuy nhiên do chỉ tiêu không còn nhiều và không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung nên thí sinh cần cẩn trọng cân nhắc để tiếp tục xét tuyển bổ sung hay không, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển thế nào, nhất là với những thí sinh đã trúng tuyển đại học đợt 1 nhưng vì những lý do khác nhau chưa muốn nhập học ngay.

Để không bỏ lỡ cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh cần cập nhật, theo dõi thông tin mới nhất về xét tuyển của trường mà mình dự định nộp vào. "Một lưu ý quan trọng đối với thí sinh đó là thí sinh phải xem điểm trúng tuyển đợt 1 của ngành mình định xét là bao nhiêu. Nếu điểm của thí sinh thấp hơn mức điểm đó thì tuyệt đối không được nộp hồ sơ, vì theo quy định, điểm xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1".

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 8/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học. Những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được hiệu trưởng, giám đốc cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác, nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Từ ngày 9/9 đến tháng 12/2023, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các trường. Các cơ sở đào tạo phải báo cáo chính xác, đầy đủ kết quả tuyển sinh năm 2023 trên hệ thống trước ngày 31/12.

Báo Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

fb yt zl tw