Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai_gnv (1).JPG
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 theo các Nghị quyết HĐND tỉnh đã giao là 5.961 tỷ đồng; giá trị giải ngân đến 28/11 đạt 3.614 tỷ đồng bằng 61% kế hoạch. So với tổng số vốn thực tế đã phân bổ chi tiết cho các dự án là 5.551 tỷ đồng thì giá trị giải ngân đạt 65% kế hoạch.

Đối với kế hoạch vốn năm 2023, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao 5.341 tỷ đồng, tính đến thời điểm này giá trị giải ngân đạt 4.018 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước kết quả giải ngân đến hết tháng 11/2023 đạt 79,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Với kết quả nêu trên, Lào Cai nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước, đứng thứ 20 tỉnh, thành.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố: có 8/9 đơn vị dự kiến hoàn thành giải ngân, gồm các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai; còn lại thị xã Sa Pa dự kiến không hoàn thành giải ngân theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với các ban chuyên ngành của tỉnh, 4/4 đơn vị cơ bản hoàn thành giải ngân theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

baolaocai_mb.JPG
Giải phóng mặt bằng chậm là một trong những điểm nghẽn ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn.

Để hoàn thành giải ngân năm ngân sách 2023 thì tỉnh Lào Cai cần phải giải ngân thêm 1.861 tỷ đồng. Trong đó, vốn cân đối ngân sách địa phương còn 818 tỷ đồng chưa giải ngân. Đối với nguồn vốn ngân sách trung ương đầu tư theo ngành, lĩnh vực còn 465 tỷ đồng chưa giải ngân. Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia còn lại khoảng 1,43 tỷ đồng chưa giải ngân. Vốn chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội còn 135 tỷ đồng chưa giải ngân. Vốn nước ngoài ODA còn 89 tỷ đồng chưa giải ngân.

baolaocai_gnv (3).JPG
baolaocai_gnv (2).JPG
Đại diện các sở, ngành, các chủ đầu tư phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, các chủ đầu tư đã báo cáo làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, đồng thời cam kết tiến độ giải ngân nguồn vốn theo đúng kế hoạch.

baolaocai_gnv (4).JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân nguồn vốn thì điểm nghẽn lớn nhất vẫn là giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện công tác này, chưa huy động hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, năng lực của một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu, các chủ đầu tư cần có biện pháp cương quyết xử lý với những nhà thầu chậm tiến độ so với cam kết, mạnh tay thay thế nhà thầu có năng lực tốt hơn.

baolaocai_gnv (5).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao một số địa phương, chủ đầu tư có tiến độ giải ngân tốt, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương có kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2023 dưới mức trung bình của tỉnh làm rõ nguyên nhân, nghiêm túc rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra giải pháp cụ thể, quyết liệt, hiệu quả để giải ngân trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm cơ quan thường trực với nhiệm vụ giải ngân, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nếu cán bộ không đáp ứng được yêu cầu công việc thì điều động, luân chuyển vị trí khác.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố cùng với đẩy nhanh tiến độ giải ngân, cần quan tâm quản lý xây dựng cơ bản trên địa bàn đảm bảo cả tiến độ, khối lượng, chất lượng, an toàn, môi trường…

Tập trung cho công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, kinh nghiệm cho thấy địa phương nào làm tốt công tác này thì sẽ sớm giải ngân được nguồn vốn, đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, chủ động đề xuất giải pháp để tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Về giải ngân nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là không điều chỉnh nguồn vốn các dự án, đây là nhiệm vụ chính trị, nếu dự án không triển khai đúng kế hoạch, người dân không được thụ hưởng chính sách thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw