Xem xét mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ này sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2024 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay 27/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với cơ quan báo chí, ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính cho biết, trước đây, chỉ báo in được áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10%. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn đặc biệt thu nhập từ quảng cáo.

Trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành phương án bổ sung chính sách ưu đãi thuế với báo chí.

Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)
Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)

Theo đó, đối với lĩnh vực báo chí, Dự thảo Luật bổ sung quy định áp dụng thuế suất ưu đãi 15% đối với thu nhập của các cơ quan báo chí từ các hoạt động báo chí khác ngoài báo in. Riêng báo in tiếp tục áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% như quy định hiện hành.

Ông Trương Bá Tuấn cho biết thêm, các loại báo khác trình Chính phủ áp dụng mức thuế suất ưu đãi 15% được cân nhắc trên nhiều phương diện, tương quan với các ngành nghề khác. Các loại hình báo chí khác được ưu đãi hơn so với báo in.

Về vấn đề bù trừ, theo ông Tuấn, chính sách ưu đãi thuế áp dụng theo lĩnh vực, địa phương. Do đó, các hoạt động gắn với lĩnh vực, địa phương mới được ưu đãi thuế.

“Chúng ta không thể bù trừ giữa hoạt động ưu đãi thuế với không ưu đãi thuế áp dụng cho tất cả các lĩnh vực”, ông Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho rằng, nguyên tắc không thể bù chỗ nọ cho chỗ kia, nếu có thể được chúng ta có thể nghiên cứu, xem xét, đề xuất mức thuế ưu đãi với cơ quan báo chí ở mức phù hợp, hài hòa để hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

"Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự thảo", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện các cơ quan báo in đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN là 10%, còn cơ quan báo điện tử thì không được ưu đãi nên rất khó khăn.

Theo ông Vinh, các cơ quan báo chí dù là báo in, báo điện tử hay truyền hình, phát thanh đều là báo chí cách mạng, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các cơ quan Nhà nước.

Hiện tại, thu nhập của các cơ quan báo chí chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động này đã bị giảm rất nhiều, gây khó khăn cho các cơ quan báo chí.

Do đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cần một mức ưu đãi thuế thu nhập chung cho hoạt động báo chí như đang áp dụng cho báo in.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

KHU VỰC BẢO YÊN: Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sáng 08/6, tại Hội trường Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Yên (xã Bảo Yên), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với UBND các xã, phường sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ngày 8/6/2026, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước sạch nông thôn, nhằm ứng phó với đợt mưa lớn diện rộng tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Sau nhiều năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân tại Việt Nam đã liên tục được điều chỉnh tăng trong giai đoạn 2023 - 2025, góp phần cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

fb yt zl tw