Xem xét mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ này sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2024 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay 27/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với cơ quan báo chí, ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính cho biết, trước đây, chỉ báo in được áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10%. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn đặc biệt thu nhập từ quảng cáo.

Trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành phương án bổ sung chính sách ưu đãi thuế với báo chí.

Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)
Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)

Theo đó, đối với lĩnh vực báo chí, Dự thảo Luật bổ sung quy định áp dụng thuế suất ưu đãi 15% đối với thu nhập của các cơ quan báo chí từ các hoạt động báo chí khác ngoài báo in. Riêng báo in tiếp tục áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% như quy định hiện hành.

Ông Trương Bá Tuấn cho biết thêm, các loại báo khác trình Chính phủ áp dụng mức thuế suất ưu đãi 15% được cân nhắc trên nhiều phương diện, tương quan với các ngành nghề khác. Các loại hình báo chí khác được ưu đãi hơn so với báo in.

Về vấn đề bù trừ, theo ông Tuấn, chính sách ưu đãi thuế áp dụng theo lĩnh vực, địa phương. Do đó, các hoạt động gắn với lĩnh vực, địa phương mới được ưu đãi thuế.

“Chúng ta không thể bù trừ giữa hoạt động ưu đãi thuế với không ưu đãi thuế áp dụng cho tất cả các lĩnh vực”, ông Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho rằng, nguyên tắc không thể bù chỗ nọ cho chỗ kia, nếu có thể được chúng ta có thể nghiên cứu, xem xét, đề xuất mức thuế ưu đãi với cơ quan báo chí ở mức phù hợp, hài hòa để hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

"Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự thảo", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện các cơ quan báo in đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN là 10%, còn cơ quan báo điện tử thì không được ưu đãi nên rất khó khăn.

Theo ông Vinh, các cơ quan báo chí dù là báo in, báo điện tử hay truyền hình, phát thanh đều là báo chí cách mạng, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các cơ quan Nhà nước.

Hiện tại, thu nhập của các cơ quan báo chí chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động này đã bị giảm rất nhiều, gây khó khăn cho các cơ quan báo chí.

Do đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cần một mức ưu đãi thuế thu nhập chung cho hoạt động báo chí như đang áp dụng cho báo in.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi mạnh mẽ từ “nhận thức” sang “hành động thực chất” trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Những kết quả đạt được trong năm 2025 sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh phát triển đột phá trong giai đoạn 2026 - 2030. Với quyết tâm cao, hành động quyết liệt của tỉnh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chỉ số hài lòng cho người dân.

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Khu vực kinh tế tập thể thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, bài toán về vốn vẫn là một trong những thách thức lớn nhất cần lời giải đồng bộ từ cả phía Nhà nước lẫn nội lực của các tổ chức kinh tế này.

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương, quyết liệt thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm làm giàu, làm “sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Đây không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật đơn thuần, mà còn là bước đi mang tính đột phá trong lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý đất đai, hướng tới nền hành chính số minh bạch, chính xác và phục vụ người dân hiệu quả hơn.

fb yt zl tw