Xem xét mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ này sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2024 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay 27/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với cơ quan báo chí, ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính cho biết, trước đây, chỉ báo in được áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10%. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn đặc biệt thu nhập từ quảng cáo.

Trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành phương án bổ sung chính sách ưu đãi thuế với báo chí.

Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)
Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các đề xuất và xem xét, cân nhắc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức phù hợp, hỗ trợ cho cơ quan báo chí. (Ảnh minh họa: KT)

Theo đó, đối với lĩnh vực báo chí, Dự thảo Luật bổ sung quy định áp dụng thuế suất ưu đãi 15% đối với thu nhập của các cơ quan báo chí từ các hoạt động báo chí khác ngoài báo in. Riêng báo in tiếp tục áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% như quy định hiện hành.

Ông Trương Bá Tuấn cho biết thêm, các loại báo khác trình Chính phủ áp dụng mức thuế suất ưu đãi 15% được cân nhắc trên nhiều phương diện, tương quan với các ngành nghề khác. Các loại hình báo chí khác được ưu đãi hơn so với báo in.

Về vấn đề bù trừ, theo ông Tuấn, chính sách ưu đãi thuế áp dụng theo lĩnh vực, địa phương. Do đó, các hoạt động gắn với lĩnh vực, địa phương mới được ưu đãi thuế.

“Chúng ta không thể bù trừ giữa hoạt động ưu đãi thuế với không ưu đãi thuế áp dụng cho tất cả các lĩnh vực”, ông Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho rằng, nguyên tắc không thể bù chỗ nọ cho chỗ kia, nếu có thể được chúng ta có thể nghiên cứu, xem xét, đề xuất mức thuế ưu đãi với cơ quan báo chí ở mức phù hợp, hài hòa để hỗ trợ cho cơ quan báo chí.

"Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự thảo", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện các cơ quan báo in đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN là 10%, còn cơ quan báo điện tử thì không được ưu đãi nên rất khó khăn.

Theo ông Vinh, các cơ quan báo chí dù là báo in, báo điện tử hay truyền hình, phát thanh đều là báo chí cách mạng, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các cơ quan Nhà nước.

Hiện tại, thu nhập của các cơ quan báo chí chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động này đã bị giảm rất nhiều, gây khó khăn cho các cơ quan báo chí.

Do đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cần một mức ưu đãi thuế thu nhập chung cho hoạt động báo chí như đang áp dụng cho báo in.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Cùng với đà phát triển của công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng gia tăng. Trước yêu cầu mới về năng lực cung ứng, ngành điện đang đẩy mạnh đầu tư, mở rộng và hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Ngày 03/6, Đoàn công tác của xã Bát Xát do đồng chí Nguyễn Kiều Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa, định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và khai thác tiềm năng du lịch tại khu vực xã Phìn Ngan cũ.

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương khẳng định sẽ duy trì cả kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với xăng sinh học E10 trong suốt quá trình lưu thông trên thị trường. Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, mọi chính sách chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học đều phải hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuyến đường mở lối phát triển

Tuyến đường mở lối phát triển

Những ngày đầu hè, trên tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, từng đoàn xe  nối nhau lưu thông nhộn nhịp. Con đường mới trải nhựa phẳng lì uốn qua những khu dân cư và các vùng sản xuất đang góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Sáng 03/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp với Cục Thuế tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số năm 2026. Chương trình được tổ chức đồng thời tại trụ sở chính Vietcombank và trụ sở Vietcombank 33 địa phương.

fb yt zl tw