Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập - Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước chia cắt

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử.

Chiến dịch Hồ Chí Minh: Đã gần hơn ngày toàn thắng

Cách đây 50 năm, 17h ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến hành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị chính thức bắt đầu.

Với tinh thần thần tốc, táo bạo, bất ngờ và quyết thắng, 5 binh đoàn chủ lực của Quân giải phóng chia thành 5 mũi, tiến công vào trung tâm thành phố Sài Gòn - Gia Định.

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.
Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.

Quân giải phóng hiệp đồng với các lực lượng vũ trang địa phương và được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, chỉ sau một thời gian ngắn, quân ta đã chiếm được một số căn cứ và mục tiêu quan trọng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Với thắng lợi đỉnh cao của chiến dịch, cả miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất liền một dải, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "nhất định sẽ thống nhất đất nước, đồng bào Nam - Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà".

Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước bị chia cắt

Khoảnh khắc lịch sử xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975, đánh dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên ấy vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử. Những khoảnh khắc oanh liệt, từng bước hành quân, từng trận đánh đã khắc sâu thành miền ký ức sống động, không thể phai mờ.

Trưa ngày 30/4/1975. Xe tăng 843 bị kẹt trước cổng dinh Độc Lập và xe 390 lao lên trước, lúc đó là 10h45'.

50 năm sau, các thành viên trên chiếc xe 390 có cuộc hội ngộ tại Hà Nội. Kíp chiến đấu giờ chỉ còn lại 3 người.

Những vết đạn vẫn hằn trên thân xe từ lúc tham gia chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và cuộc giao tranh ở cửa ngõ Sài Gòn.

Trung sĩ Nguyễn Văn Tập (lái xe 390 năm 1975) kể lại: "Trong sơ đồ chúng tôi được học là cứ vào đến ngã tư Hàng Xanh rẽ tay trái, qua 7 ngã tư thì sẽ về đến dinh Độc Lập. Khi xe tôi tung cánh cổng ra, tôi cho là một hành động rất dũng cảm của một đại đội trưởng. Ông ấy nhổ một cần ăng-ten trên có cắm cờ, chạy theo xe 390, thế cuối cùng anh Toàn với anh Thận, ông thì bắt nội các, ông thì lên cắm cờ".

Tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch tiến công lớn nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam và cũng là chiến dịch mà nghệ thuật sử dụng tăng, thiết giáp tham gia tác chiến được phát huy cao nhất, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất. Họ chào đón hòa bình theo cách của riêng mình.

Hai chiếc xe tăng có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập đã đóng vai trò quyết định của Chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của dân tộc Việt Nam.

Xe 390 và kíp chiến đấu còn vinh dự có mặt trong đội hình lễ duyệt binh đầu tiên tại Sài Gòn nửa tháng sau ngày Đại thắng.

50 năm sau, xe 390 - bảo vật quốc gia, sẽ hoàn thành sứ mệnh ở Bảo tàng lực lượng Tăng - Thiết giáp để chuyển đến trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Mỗi câu chuyện được viết nên bởi người lính Cụ Hồ trong Chiến thắng 30/4 lịch sử là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện cho ý chí quật cường, lòng yêu nước, sức mạnh của dân tộc Việt Nam về khát vọng hòa bình. Khoảnh khắc chạm tay vào hòa bình cách đây 50 năm đang được viết tiếp bởi những người trẻ hôm nay bằng lòng biết ơn và trách nhiệm cống hiến.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết luận về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Kết luận về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 31/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).

Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, chiều 30/12, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Vai trò, trách nhiệm của đoàn viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. 

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Thời gian qua, việc triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" đã góp phần bảo đảm thông tin trong Đảng được truyền đạt thống nhất, kịp thời; dữ liệu đảng viên được quản lý, liên thông, đồng bộ; tạo điều kiện thuận lợi để các cấp ủy theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ và hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên nền tảng số.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)

Chiều 30/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) thông tin kết quả hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII và gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương qua các thời kỳ.

Quang cảnh Hội nghị

Lào Cai tham dự Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng

Chiều 30/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ, phóng viên báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tổ chức hơn 5.600 buổi tuyên truyền tại cơ sở

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tổ chức hơn 5.600 buổi tuyên truyền tại cơ sở

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung hướng về cơ sở với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, bám sát các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Sáng 30/12, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025. Đồng chí Phùng Nam Trung - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, báo cáo viên Trung ương trực tiếp là báo cáo viên triển khai nội dung hội nghị.

Hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử

Hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 27/HD-MTTW-BTT về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw