Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập - Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước chia cắt

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử.

Chiến dịch Hồ Chí Minh: Đã gần hơn ngày toàn thắng

Cách đây 50 năm, 17h ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến hành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị chính thức bắt đầu.

Với tinh thần thần tốc, táo bạo, bất ngờ và quyết thắng, 5 binh đoàn chủ lực của Quân giải phóng chia thành 5 mũi, tiến công vào trung tâm thành phố Sài Gòn - Gia Định.

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.
Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.

Quân giải phóng hiệp đồng với các lực lượng vũ trang địa phương và được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, chỉ sau một thời gian ngắn, quân ta đã chiếm được một số căn cứ và mục tiêu quan trọng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Với thắng lợi đỉnh cao của chiến dịch, cả miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất liền một dải, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "nhất định sẽ thống nhất đất nước, đồng bào Nam - Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà".

Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước bị chia cắt

Khoảnh khắc lịch sử xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975, đánh dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên ấy vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử. Những khoảnh khắc oanh liệt, từng bước hành quân, từng trận đánh đã khắc sâu thành miền ký ức sống động, không thể phai mờ.

Trưa ngày 30/4/1975. Xe tăng 843 bị kẹt trước cổng dinh Độc Lập và xe 390 lao lên trước, lúc đó là 10h45'.

50 năm sau, các thành viên trên chiếc xe 390 có cuộc hội ngộ tại Hà Nội. Kíp chiến đấu giờ chỉ còn lại 3 người.

Những vết đạn vẫn hằn trên thân xe từ lúc tham gia chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và cuộc giao tranh ở cửa ngõ Sài Gòn.

Trung sĩ Nguyễn Văn Tập (lái xe 390 năm 1975) kể lại: "Trong sơ đồ chúng tôi được học là cứ vào đến ngã tư Hàng Xanh rẽ tay trái, qua 7 ngã tư thì sẽ về đến dinh Độc Lập. Khi xe tôi tung cánh cổng ra, tôi cho là một hành động rất dũng cảm của một đại đội trưởng. Ông ấy nhổ một cần ăng-ten trên có cắm cờ, chạy theo xe 390, thế cuối cùng anh Toàn với anh Thận, ông thì bắt nội các, ông thì lên cắm cờ".

Tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch tiến công lớn nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam và cũng là chiến dịch mà nghệ thuật sử dụng tăng, thiết giáp tham gia tác chiến được phát huy cao nhất, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất. Họ chào đón hòa bình theo cách của riêng mình.

Hai chiếc xe tăng có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập đã đóng vai trò quyết định của Chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của dân tộc Việt Nam.

Xe 390 và kíp chiến đấu còn vinh dự có mặt trong đội hình lễ duyệt binh đầu tiên tại Sài Gòn nửa tháng sau ngày Đại thắng.

50 năm sau, xe 390 - bảo vật quốc gia, sẽ hoàn thành sứ mệnh ở Bảo tàng lực lượng Tăng - Thiết giáp để chuyển đến trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Mỗi câu chuyện được viết nên bởi người lính Cụ Hồ trong Chiến thắng 30/4 lịch sử là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện cho ý chí quật cường, lòng yêu nước, sức mạnh của dân tộc Việt Nam về khát vọng hòa bình. Khoảnh khắc chạm tay vào hòa bình cách đây 50 năm đang được viết tiếp bởi những người trẻ hôm nay bằng lòng biết ơn và trách nhiệm cống hiến.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Chiều 8/7, tại Hội trường UBND xã Tú Lệ, Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các xã Tú Lệ, Mù Cang Chải, Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có và Lao Chải.

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Trong hai ngày 7 và 8/7, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 đối với công an 12 xã, phường khu vực miền Tây; Công an xã Mỏ Vàng cũng đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 373 về xây dựng xã không ma túy. Các hội nghị thống nhất nhiều giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 8/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tỉnh Quảng Trị.

fb yt zl tw