Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập - Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước chia cắt

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử.

Chiến dịch Hồ Chí Minh: Đã gần hơn ngày toàn thắng

Cách đây 50 năm, 17h ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến hành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị chính thức bắt đầu.

Với tinh thần thần tốc, táo bạo, bất ngờ và quyết thắng, 5 binh đoàn chủ lực của Quân giải phóng chia thành 5 mũi, tiến công vào trung tâm thành phố Sài Gòn - Gia Định.

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.
Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất.

Quân giải phóng hiệp đồng với các lực lượng vũ trang địa phương và được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, chỉ sau một thời gian ngắn, quân ta đã chiếm được một số căn cứ và mục tiêu quan trọng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Với thắng lợi đỉnh cao của chiến dịch, cả miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất liền một dải, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "nhất định sẽ thống nhất đất nước, đồng bào Nam - Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà".

Thời khắc hòa bình sau 21 năm đất nước bị chia cắt

Khoảnh khắc lịch sử xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975, đánh dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

50 năm đã trôi qua, nhưng thời khắc hòa bình đầu tiên ấy vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập được chứng kiến giờ phút lịch sử. Những khoảnh khắc oanh liệt, từng bước hành quân, từng trận đánh đã khắc sâu thành miền ký ức sống động, không thể phai mờ.

Trưa ngày 30/4/1975. Xe tăng 843 bị kẹt trước cổng dinh Độc Lập và xe 390 lao lên trước, lúc đó là 10h45'.

50 năm sau, các thành viên trên chiếc xe 390 có cuộc hội ngộ tại Hà Nội. Kíp chiến đấu giờ chỉ còn lại 3 người.

Những vết đạn vẫn hằn trên thân xe từ lúc tham gia chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và cuộc giao tranh ở cửa ngõ Sài Gòn.

Trung sĩ Nguyễn Văn Tập (lái xe 390 năm 1975) kể lại: "Trong sơ đồ chúng tôi được học là cứ vào đến ngã tư Hàng Xanh rẽ tay trái, qua 7 ngã tư thì sẽ về đến dinh Độc Lập. Khi xe tôi tung cánh cổng ra, tôi cho là một hành động rất dũng cảm của một đại đội trưởng. Ông ấy nhổ một cần ăng-ten trên có cắm cờ, chạy theo xe 390, thế cuối cùng anh Toàn với anh Thận, ông thì bắt nội các, ông thì lên cắm cờ".

Tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch tiến công lớn nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam và cũng là chiến dịch mà nghệ thuật sử dụng tăng, thiết giáp tham gia tác chiến được phát huy cao nhất, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trưa ngày 30/4, cán bộ, chiến sĩ đại đội 4, Lữ đoàn xe tăng 203 là những người chạm tay vào hòa bình sớm nhất. Họ chào đón hòa bình theo cách của riêng mình.

Hai chiếc xe tăng có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập đã đóng vai trò quyết định của Chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của dân tộc Việt Nam.

Xe 390 và kíp chiến đấu còn vinh dự có mặt trong đội hình lễ duyệt binh đầu tiên tại Sài Gòn nửa tháng sau ngày Đại thắng.

50 năm sau, xe 390 - bảo vật quốc gia, sẽ hoàn thành sứ mệnh ở Bảo tàng lực lượng Tăng - Thiết giáp để chuyển đến trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Mỗi câu chuyện được viết nên bởi người lính Cụ Hồ trong Chiến thắng 30/4 lịch sử là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện cho ý chí quật cường, lòng yêu nước, sức mạnh của dân tộc Việt Nam về khát vọng hòa bình. Khoảnh khắc chạm tay vào hòa bình cách đây 50 năm đang được viết tiếp bởi những người trẻ hôm nay bằng lòng biết ơn và trách nhiệm cống hiến.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw