Xây dựng ý thức tuân thủ luật giao thông ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Theo thống kê của Bộ Công an, hằng năm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi học sinh, thanh thiếu niên bị thương vong do tai nạn giao thông chiếm khoảng từ 7-8% tổng số nạn nhân (khoảng 2.000 trẻ em), trong đó có tới gần một nửa số này đã tử vong, để lại hậu quả thương tâm cho hàng nghìn gia đình.

9.jpg
Chương trình giao lưu, giáo dục kỹ năng về an toàn giao thông cho học sinh tiểu học năm học 2024-2025 tại Hà Nam.

Chính vì vậy, việc ngăn ngừa, phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em là vấn đề cấp bách không chỉ của gia đình, nhà trường mà của toàn xã hội.

Giáo dục chính khóa về an toàn giao thông

Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, các em nhỏ vừa là nạn nhân, cũng là nguyên nhân của tai nạn giao thông do thiếu kiến thức, kỹ năng; phần lớn do lỗi chủ quan như: Không đội mũ bảo hiểm, sang đường sai quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, đi hàng ba, hàng bốn, hoặc rơi vào “điểm mù” giao thông,…

Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra vào năm 2045 không còn nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, cũng như những chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31/2023/CT-TTg về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia xây dựng Kế hoạch hành động số 282, không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông,… Bên cạnh đó, Ủy ban cũng kêu gọi sự chung tay, nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các bộ, ngành liên quan.

“Ngoài việc dành nguồn lực thích đáng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, cải thiện hạ tầng giao thông tại khu vực cổng trường, lắp đặt biển báo, gờ giảm tốc, vạch qua đường, xây dựng các khu vực đưa đón học sinh một cách khoa học,… hệ thống giáo dục trong nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính khóa về pháp luật trật tự, an toàn giao thông với đầy đủ tài liệu, giáo trình phù hợp tâm sinh lý, thể trạng từng lứa tuổi, kết hợp giáo dục ngoại khóa nhằm nâng cao ý thức giao thông cho học sinh”, ông Lê Kim Thành nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các quy định pháp luật mới, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và nghị định hướng dẫn đã dành hẳn 1 chương (Chương II: Giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ), quy định rõ nội dung giáo dục đối với các cấp học, trách nhiệm của các bộ, ngành, của cơ sở giáo dục nhà trường, của gia đình; đặc biệt yêu cầu “Xây dựng môn học” đối với học sinh cấp trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Khi đã hình thành môn học, các trường học cần tổ chức bài kiểm tra, bài thi, sẽ đem lại hiệu quả cao hơn đối với nhận thức của các em.

Xây dựng văn hóa giao thông bền vững

Ở nước ta, việc giáo dục kiến thức an toàn giao thông trong trường học đã được triển khai từ nhiều năm qua và ngày càng được chú trọng. Hiện nay, hệ thống cơ sở giáo dục trong nhà trường đã đưa nội dung này vào chương trình học, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông với nhiều hình thức như lồng ghép vào môn học, tổ chức ngoại khóa, cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, thực hành kỹ năng tham gia giao thông an toàn,… Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Một nghiên cứu của Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) đã chỉ ra rằng, khi trẻ em được trang bị kiến thức và hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm từ lúc còn bé, khi lớn lên tỷ lệ chấp hành luật sẽ cao hơn gấp ba lần so với những người không được giáo dục từ sớm. Hiện nay, quy định pháp luật mới về trật tự, an toàn giao thông đã có, đây là mô hình cần tiếp tục áp dụng một cách hệ thống hơn để xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh ứng xử của thế hệ tương lai.

Ngoài việc dành nguồn lực thích đáng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, cải thiện hạ tầng giao thông tại khu vực cổng trường, lắp đặt biển báo, gờ giảm tốc, vạch qua đường, xây dựng các khu vực đưa đón học sinh một cách khoa học,… hệ thống giáo dục trong nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính khóa về pháp luật trật tự, an toàn giao thông với đầy đủ tài liệu, giáo trình phù hợp tâm sinh lý, thể trạng từng lứa tuổi, kết hợp giáo dục ngoại khóa nhằm nâng cao ý thức giao thông cho học sinh.

Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Ông Lê Kim Thành cũng nhận định, việc học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong nhà trường chưa thể là tất cả giúp các em thuần thục, phán đoán tình huống và xử lý an toàn trong thực tế khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, còn cần tới sự tham gia của cha mẹ học sinh, đóng vai trò đồng hành, vừa là tấm gương để các em noi theo, vừa là người trực tiếp hướng dẫn các em thực hành các kỹ năng về an toàn giao thông, giúp các em thành thục hơn, nhận biết, xử lý tình huống giao thông an toàn hơn.

Hiện nay, ở nhiều nơi, nhất là tại các thành phố lớn, vẫn còn tình trạng cha mẹ chở con đi học nhưng không đội mũ bảo hiểm hoặc cố tình đi ngược chiều. Đây là những hình ảnh rất xấu, khiến trẻ vô tình học theo thói quen sai lầm. Một khảo sát ở hai thành phố lớn cho thấy, 70% số học sinh không đội mũ bảo hiểm thường xuyên có cha mẹ cũng không thực hiện điều này. Điều đó chứng tỏ, muốn thay đổi hành vi của trẻ, trước tiên, người lớn phải làm gương, thay đổi nhận thức để giúp hình thành thói quen tốt khi các em trưởng thành, giảm dần vi phạm trong tương lai.

Với quyết tâm cao và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong đào tạo, rèn giũa các thế hệ học sinh, giúp các em có kỹ năng về an toàn giao thông, có văn hóa, ý thức tuân thủ pháp luật... sẽ giúp kéo giảm được tai nạn giao thông một cách bền vững.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Thời gian gần đây, nhiều người hâm mộ bóng đá lựa chọn các website phát sóng lậu như CakhiaTV, RakhoiTV để theo dõi các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng và cơ quan chức năng cảnh báo việc truy cập các nền tảng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, lừa đảo trực tuyến và cả rủi ro pháp lý.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tát vợ

LÀO CAI: Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tát vợ

Ngày 21/5, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Công an xã Tân Lĩnh đã ra quyết định xử phạt với anh L.V.H. (SN 1982, xã Tân Lĩnh) về hành vi đánh đập hoặc có hành vi khác xâm hại sức khỏe, tính mạng thành viên gia đình nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ 01/7, chia sẻ tin sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 50 triệu đồng

Từ 01/7, chia sẻ tin sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 50 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin. Trong đó, đáng chú ý là các quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Cựu bộ trưởng Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù, phải nộp 108 tỷ đồng

Cựu bộ trưởng Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù, phải nộp 108 tỷ đồng

Trưa 21/5, quan điểm giải quyết vụ án tại dự án hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 được VKSND Hà Nội công bố, cùng mức án đề nghị đối với 10 bị cáo. 9 bị cáo sai phạm trong dự án phải liên đới khắc phục 803 tỷ đồng thất thoát lãng phí, trong đó bà Nguyễn Thị Kim Tiến phải nộp 108 tỷ đồng theo tỷ lệ tương ứng.

Sập mỏ đá ở Thanh Hóa, 3 công nhân người Lào Cai tử vong

Sập mỏ đá ở Thanh Hóa, 3 công nhân người Lào Cai tử vong

Khoảng 17h ngày 20/5, nhóm công nhân của Công ty TNHH Anh Tuấn đang làm việc tại mỏ đá ở xã Cẩm Tú thì khối lượng lớn đất đá từ trên núi bất ngờ đổ sập xuống chân núi. Ba công nhân bị vùi lấp gồm Lò Văn Thời, 40 tuổi; Lò Văn Quý, 37 tuổi và Hoàng Văn Ngay, 38 tuổi, cùng quê Lào Cai.

Công an phường Âu Lâu truy tìm đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc

Công an phường Âu Lâu truy tìm đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc

Thực hiện kế hoạch về xây dựng tỉnh Lào Cai không ma túy, Công an phường Âu Lâu đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác quản lý địa bàn, phối hợp truy tìm và vận động thành công đối tượng T.V.P (sinh năm 1976, trú tại tổ dân phố Đồng Danh, phường Âu Lâu) trở về địa phương chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Nam Cường chung tay xây dựng “phường không ma túy”

Nam Cường chung tay xây dựng “phường không ma túy”

Chiều 20/5, tại Hội trường Nhà văn hóa tổ dân phố Cầu Đền, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nam Cường tổ chức Hội nghị tuyên truyền xây dựng “Phường Nam Cường không ma túy”, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” và ra mắt các mô hình “Nói không với ma túy” trên địa bàn.

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...Với hơn 50 tấn caffeine thu giữ trong vụ án, nếu thuận lợi vận chuyển ra nước ngoài, các đối tượng có thể sản xuất được hơn 150 tấn ma túy có chứa chất này.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Điện Biên vừa triệt phá chuyên án 135VL, bóc gỡ đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất và hoạt động xuất nhập khẩu.

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 Group cho biết việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn nhờ cơ chế ủy quyền và hệ thống quản trị vận hành độc lập đã được thiết lập từ trước.

fb yt zl tw