Đảng bộ huyện Bảo Thắng:

Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh từ gốc

Việc quan tâm xây dựng Đảng từ gốc của Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Chi bộ thôn Khe Đền, xã Sơn Hà có đội ngũ cấp ủy được đánh giá là mới, trẻ và có chiều hướng phát triển. Chi ủy hiện có 3 người, trong đó Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Khả Tuấn, sinh năm 1983 là bí thư chi bộ trẻ nhất xã và là người duy nhất tái cử tham gia cấp ủy sau Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Ngoài ra, lần đầu tham gia cấp ủy có 1 đảng viên trẻ mới kết nạp là Trưởng thôn Nguyễn Thị Hương; Phó Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thúy Vân, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận. Nhờ làm tốt công tác đánh giá, quy hoạch nhân sự và mạnh dạn để các đảng viên trẻ phát huy vai trò của mình đã thổi luồng gió mới trong sinh hoạt chi bộ và triển khai các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

1.jpg

Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy họp, thống nhất nội dung, sau đó triển khai đến đảng viên. Những nhiệm vụ đề ra của chi bộ đều bám sát vào thực tế của địa phương, thu hút sự tham gia của các đảng viên. Nổi bật là trong công tác phát triển đảng viên, trong khi ở một số chi bộ loay hoay tìm nguồn thì đến thời điểm này, Chi bộ thôn Khe Đền đã đạt mục tiêu chỉ sau 1 năm thực hiện nghị quyết với việc kết nạp 2 đảng viên trong năm 2022, nâng tổng số đảng viên lên 16 đồng chí. Dự kiến mục tiêu này sẽ vượt ở mức cao khi từ đầu năm 2023 đến nay, chi bộ đã giới thiệu 2 quần chúng ưu tú tham gia lớp nhận thức về Đảng, trong đó có 1 quần chúng đã hoàn thiện xong hồ sơ kết nạp Đảng.

Theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Khả Tuấn, kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bổ sung lực lượng, nguồn lực kế cận cho Đảng. Đảng viên đông, từng đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm thì chi bộ thuận lợi hơn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Sơn Hà là xã nông thôn mới nâng cao nên yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra phải cao hơn, trong đó Đảng bộ xã đã lấy yếu tố con người làm trọng tâm, lấy xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững mạnh là nòng cốt.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà - Hoàng Mạnh Phúc

Đảng bộ xã Sơn Hà hiện có 10 chi bộ nông thôn, 6 chi bộ cơ quan với tổng số 276 đảng viên. Sau đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, các chi bộ dưới cơ sở đã góp phần xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ, đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Đây là những nhân tố trung tâm trong mọi hoạt động, phần việc và kết nối để đưa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Từ vai trò nêu gương, các cán bộ, đảng viên đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, lan truyền khát vọng vươn lên.

2.jpg

Đảng bộ huyện Bảo Thắng có 32 tổ chức cơ sở đảng, 342 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với tổng số hơn 5.500 đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, trong đó có một số điểm mới đang phát huy hiệu quả.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, sống còn, là trách nhiệm của cấp ủy đảng Bảo Thắng và của đảng viên. Đảng bộ huyện cũng xác định xây dựng Đảng phải vững mạnh từ gốc như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng - Nguyễn Quang Úy

Qua đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ của nhiệm kỳ trước ở một số nơi còn khó khăn, nặng về hình thức. Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Huyện ủy Bảo Thắng thành lập tổ công tác để dự, chỉ đạo sinh hoạt chi bộ điểm thuộc đảng bộ trực thuộc để hướng dẫn và rút kinh nghiệm. Việc làm này đã góp phần chỉ ra những mặt còn hạn chế, tạo sự đổi mới trong sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò của đảng viên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ.

4.jpg

Cùng với đó, huyện tổ chức giao ban chuyên đề giữa Thường trực Huyện ủy với các tổ chức cơ sở đảng định kỳ 1 quý/lần, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc triển khai nhiệm vụ của đảng bộ các xã, thị trấn. Hoạt động này không chỉ giúp Thường trực Huyện ủy quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng, nắm tình hình ở cơ sở mà còn góp phần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cấp ủy các địa phương. Đặc biệt, Huyện ủy triển khai, phát động thi đua xây dựng chi bộ “4 tốt”, đảng bộ cơ sở “4 tốt” gồm hoàn thành tốt nhiệm vụ; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt.

Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo công tác phát triển đảng viên, phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 280 đảng viên trở lên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp 769 đảng viên. Trong rà soát, sàng lọc đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã rà soát, sàng lọc, xóa tên 15 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 6 đảng viên.

5.jpg

Việc quan tâm xây dựng Đảng từ gốc của Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Điều đó đang từng bước hiện thực hóa chủ đề đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Bảo Thắng là đơn vị dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw