Đảng bộ huyện Bảo Thắng:

Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh từ gốc

Việc quan tâm xây dựng Đảng từ gốc của Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Chi bộ thôn Khe Đền, xã Sơn Hà có đội ngũ cấp ủy được đánh giá là mới, trẻ và có chiều hướng phát triển. Chi ủy hiện có 3 người, trong đó Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Khả Tuấn, sinh năm 1983 là bí thư chi bộ trẻ nhất xã và là người duy nhất tái cử tham gia cấp ủy sau Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Ngoài ra, lần đầu tham gia cấp ủy có 1 đảng viên trẻ mới kết nạp là Trưởng thôn Nguyễn Thị Hương; Phó Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thúy Vân, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận. Nhờ làm tốt công tác đánh giá, quy hoạch nhân sự và mạnh dạn để các đảng viên trẻ phát huy vai trò của mình đã thổi luồng gió mới trong sinh hoạt chi bộ và triển khai các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

1.jpg

Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy họp, thống nhất nội dung, sau đó triển khai đến đảng viên. Những nhiệm vụ đề ra của chi bộ đều bám sát vào thực tế của địa phương, thu hút sự tham gia của các đảng viên. Nổi bật là trong công tác phát triển đảng viên, trong khi ở một số chi bộ loay hoay tìm nguồn thì đến thời điểm này, Chi bộ thôn Khe Đền đã đạt mục tiêu chỉ sau 1 năm thực hiện nghị quyết với việc kết nạp 2 đảng viên trong năm 2022, nâng tổng số đảng viên lên 16 đồng chí. Dự kiến mục tiêu này sẽ vượt ở mức cao khi từ đầu năm 2023 đến nay, chi bộ đã giới thiệu 2 quần chúng ưu tú tham gia lớp nhận thức về Đảng, trong đó có 1 quần chúng đã hoàn thiện xong hồ sơ kết nạp Đảng.

Theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Khả Tuấn, kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bổ sung lực lượng, nguồn lực kế cận cho Đảng. Đảng viên đông, từng đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm thì chi bộ thuận lợi hơn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Sơn Hà là xã nông thôn mới nâng cao nên yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra phải cao hơn, trong đó Đảng bộ xã đã lấy yếu tố con người làm trọng tâm, lấy xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững mạnh là nòng cốt.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà - Hoàng Mạnh Phúc

Đảng bộ xã Sơn Hà hiện có 10 chi bộ nông thôn, 6 chi bộ cơ quan với tổng số 276 đảng viên. Sau đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, các chi bộ dưới cơ sở đã góp phần xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ, đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Đây là những nhân tố trung tâm trong mọi hoạt động, phần việc và kết nối để đưa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Từ vai trò nêu gương, các cán bộ, đảng viên đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, lan truyền khát vọng vươn lên.

2.jpg

Đảng bộ huyện Bảo Thắng có 32 tổ chức cơ sở đảng, 342 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với tổng số hơn 5.500 đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, trong đó có một số điểm mới đang phát huy hiệu quả.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, sống còn, là trách nhiệm của cấp ủy đảng Bảo Thắng và của đảng viên. Đảng bộ huyện cũng xác định xây dựng Đảng phải vững mạnh từ gốc như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng - Nguyễn Quang Úy

Qua đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ của nhiệm kỳ trước ở một số nơi còn khó khăn, nặng về hình thức. Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Huyện ủy Bảo Thắng thành lập tổ công tác để dự, chỉ đạo sinh hoạt chi bộ điểm thuộc đảng bộ trực thuộc để hướng dẫn và rút kinh nghiệm. Việc làm này đã góp phần chỉ ra những mặt còn hạn chế, tạo sự đổi mới trong sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò của đảng viên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ.

4.jpg

Cùng với đó, huyện tổ chức giao ban chuyên đề giữa Thường trực Huyện ủy với các tổ chức cơ sở đảng định kỳ 1 quý/lần, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc triển khai nhiệm vụ của đảng bộ các xã, thị trấn. Hoạt động này không chỉ giúp Thường trực Huyện ủy quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng, nắm tình hình ở cơ sở mà còn góp phần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cấp ủy các địa phương. Đặc biệt, Huyện ủy triển khai, phát động thi đua xây dựng chi bộ “4 tốt”, đảng bộ cơ sở “4 tốt” gồm hoàn thành tốt nhiệm vụ; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt.

Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo công tác phát triển đảng viên, phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 280 đảng viên trở lên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp 769 đảng viên. Trong rà soát, sàng lọc đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã rà soát, sàng lọc, xóa tên 15 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 6 đảng viên.

5.jpg

Việc quan tâm xây dựng Đảng từ gốc của Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Điều đó đang từng bước hiện thực hóa chủ đề đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Bảo Thắng là đơn vị dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 9/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Người dân Lào Cai quan tâm đến phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI

Người dân Lào Cai quan tâm đến phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 9/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Nhân dân và cử tri trong tỉnh không chỉ bởi nội dung mới, mang tính đột phá mà còn bởi không khí làm việc thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào những vấn đề dân sinh bức thiết.

Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI: Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Nội dung chất vấn trọng tâm, đi đúng vào những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; phần trả lời chất vấn đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt, phần điều hành chất vấn - trả lời chất vấn của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được sự tán thưởng, đồng tình, ủng hộ của cử tri và Nhân dân khi theo sát các nội dung, làm rõ đến cùng những vấn đề được chất vấn…

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tối 8/12, Đội Tuyên truyền lưu động, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Lục Yên và thôn Tông Cụm, xã Lục Yên tổ chức chương trình văn nghệ, tuyên truyền lưu động hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 9/12, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai và hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw