Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa đảm bảo các giá trị tự nhiên và bản sắc văn hóa

Sáng 20/5, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa tổ chức họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
sp1.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Quy chế đô thị Sa Pa ban hành lần đầu năm 2004, đến năm 2012 được điều chỉnh mở rộng ban hành lần 2. Từ năm 2016 đến nay, tốc độ đô thị và du lịch Sa Pa phát triển mạnh mẽ, do đó nhu cầu xây dựng hạ tầng đô thị, du lịch tại Sa Pa ngày càng lớn. Cùng với đó là nảy sinh một số bất cập trong xây dựng giữa nhu cầu phát triển so với quy chế của Sa Pa như: Phạm vi áp dụng quy chế chưa phù hợp với diện tích quy hoạch chung đô thị Sa Pa (nhiều phạm vi phát triển không có quy chế để quản lý); một số quy định sử dụng đất hiệu quả, tầng cao, mật độ… không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa lần này nhằm kế thừa những nội dung phù hợp của các quy chế trước đây, bổ sung một số nội dung để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Sa Pa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị xã Sa Pa trong khuôn khổ bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hóa của từng khu vực theo hướng bền vững.

sp2.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày báo cáo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn trình bày các nội dung cụ thể trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa tại 5 phân khu: Trung tâm hành chính, đô thị giao lưu văn hóa Tây Bắc; Khu đô thị, dịch vụ du lịch thung lũng Suối Hồ; Khu đô thị, dịch vụ du lịch văn hoá dọc thung lũng Mường Hoa; Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp chăm sóc sức khỏe Sâu Chua; Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp phía Bắc. Đối tượng áp dụng bao gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiến trúc và xây dựng công trình kiến trúc tại thị xã Sa Pa.

sp3.jpg
Đại biểu thảo luận tại cuộc họp.

Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa nhằm quản lý và thực hiện theo đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; làm căn cứ để quản lý đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng mới hoặc cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan trong đô thị; là căn cứ để xác định việc lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị với khu vực chưa có quy hoạch, thiết kế đô thị được duyệt; xác định các định hướng và những khuyến cáo hướng dẫn cho các tổ chức, nhà đầu tư, người dân tham gia trong các hoạt động kiến trúc trên địa bàn thị xã Sa Pa, làm tôn giá trị cho các di sản tự nhiên và các công trình của thị xã Sa Pa; quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với không gian, kiến trúc, cảnh quan trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Các đại biểu dự họp đã tham gia ý kiến với đơn vị tư vấn về việc thực hiện kiến trúc đô thị sao cho phù hợp với nhà đã xây dựng trên địa bàn thị xã Sa Pa; việc xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đảm bảo các giá trị tự nhiên và bản sắc văn hóa. Đơn vị tư vấn cũng đã giải đáp và tiếp thu, điều chỉnh báo cáo theo các nội dung góp ý.

sp4.jpg
Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa đề nghị UBND thị xã, các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát kỹ Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa đảm bảo các quy định của pháp luật; tuân thủ nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn; thực hiện bổ sung, chỉnh sửa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; quy chế đưa ra phải đảm bảo hài hoà giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức các cuộc làm việc, hội thảo để xin ý kiến thẩm định của các sở, ban, ngành của tỉnh; các bậc cao niên trên địa bàn thị xã.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm triển khai xây dựng trụ sở làm việc xã Bản Cầm (Bảo Thắng)

Cần sớm triển khai xây dựng trụ sở làm việc xã Bản Cầm (Bảo Thắng)

Trụ sở chính được xây dựng từ năm 1997, qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc nhưng chưa được đầu tư xây mới. Toàn bộ cán bộ, công chức xã Bản Cầm (Bảo Thắng) phải làm việc ở dãy nhà còn lại trong điều kiện chật chội, nhất là trong những ngày nắng nóng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cả bộ máy.

Đưa sản phẩm đặc trưng Bình Dương vươn xa trên thị trường

Đưa sản phẩm đặc trưng Bình Dương vươn xa trên thị trường

Tại TP.Hồ Chí Minh vừa diễn ra Tuần lễ kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Bình Dương, giới thiệu hơn 150 sản phẩm hàng hóa của gần 60 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu có tiềm năng cung ứng cho các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu.

Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai thi công nhiều dự án hạ tầng. Quá trình xây dựng các công trình tác động đến cảnh quan nói chung và cây xanh hiện hữu nói riêng. Vì vậy, xác định mức độ ảnh hưởng của công trình đến cây xanh để lựa chọn biện pháp ứng xử phù hợp, hài hòa ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng.

Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Được tỉnh phê duyệt dự án đầu tư công trình bố trí sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất, đá lăn là niềm vui, niềm mơ ước bấy lâu nay của các hộ tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (Mường Khương). Tuy nhiên, để về nơi ở mới an toàn, người dân vẫn phải chờ đợi, sống trong cảnh nơm nớp lo sợ đá lăn do dự án chậm thi công.

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy giải ngân.

fb yt zl tw