Xây dựng phường Kim Tân "Sáng, xanh, sạch, đẹp"

Hướng đến việc xây dựng phường Kim Tân đạt chuẩn văn minh đô thị vào cuối năm 2024, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn phường đã tích cực chung tay, xây dựng phường “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khu dân cư Nguyễn Du 2, phường Kim Tân gồm 2 tổ dân phố 23, 24 có 200 hộ thuộc 7 tuyến phố với các dịch vụ kinh doanh, buôn bán sôi động. Nhiều năm qua, cùng với nguồn lực của Nhà nước, người dân đã tích cực xã hội hóa để cải tạo vỉa hè, chỉnh trang đường phố. Hiện tại, ở khu dân cư đã có 5/7 tuyến phố, gồm: An Dương Vương, Nguyễn Du, Soi Tiền, Lý Nam Đế, Cao Lỗ đã được chỉnh trang, thay thế lát gạch vỉa hè bằng đá tự nhiên và lắp đặt đèn trang trí một phần các tuyến đường, khu phố.

kt4.jpg

Riêng phố Nguyễn Du, ngoài việc lát đá vỉa hè, người dân còn đầu tư lắp đặt hệ thống đèn trang trí đồng bộ với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Việc cải tạo cảnh quan, vỉa hè khu phố nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, nhiều năm qua khu phố duy trì tốt việc vệ sinh các tuyến phố 1 lần/tuần. Ngoài việc phân loại rác thải, để rác thải đúng nơi quy định, một số hộ còn tự mua sắm thùng đựng rác chuyên dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường và mĩ quan đô thị.

kt5.jpg

Bà Phạm Thị Liễu, Bí thư Chi bộ khu dân cư Nguyễn Du 2 cho biết: Khu dân cư đặc biệt quan tâm tuyên truyền, vận động các hộ, chủ hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về quản lý trật tự đô thị, nhất là việc không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, không đỗ xe dưới lòng đường. Cơ bản các hộ, hộ kinh doanh đã chấp hành tốt các quy định, không có trường hợp vi phạm phải xử lý.

Nghiêm túc triển khai Chỉ thị 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy Lào Cai về tăng cường lãnh đạo trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố “sáng, xanh, sạch, đẹp”, phường Kim Tân đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Bà Đoàn Thị Ngọc, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, UBND phường có kế hoạch triển khai nhằm cụ thể hóa từng tiêu chí, nhiệm vụ của Chỉ thị 03, trong đó phường đặc biệt quan tâm tuyên truyền, phổ biến các nội dung, tạo sức lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

kt2.jpg

Sau gần 3 năm, diện mạo phường Kim Tân đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Với tiêu chí “sáng”, đã đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 5 dự án chiếu sáng và trang trí đô thị. Trong đó, huy động nguồn lực xã hội lắp đặt gần 500 cụm đèn trang trí trên các tuyến phố với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Về tiêu chí “xanh” là việc kết hợp quản lý tốt gần 20.000 cây xanh cảnh quan khu vực đồi Nhạc Sơn; phối hợp quản lý, duy trì chăm sóc hơn 6.000 cây xanh đường phố, cây cảnh tạo hình, thảm hoa, thảm cỏ các công viên, tiểu công viên trên địa bàn. Phường còn huy động nguồn lực trồng mới hơn 100 cây vàng anh trên phố Quy Hóa.

kim tân 2.jpg
Hệ thống cây xanh đô thị được chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn phối hợp quản lý, chăm sóc tốt.

Về tiêu chí “sạch”, tỷ lệ rác được phân loại tại nguồn thường xuyên đạt bình quân trên 99%; 100% rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý. Nhiều điểm cống tắc nghẽn tại các tuyến đường Nhạc Sơn, Kim Thành, Trần Bình Trọng, Lý Công Uẩn… có nguy cơ ngập úng được phối hợp nạo vét, khơi thông kịp thời. Đặc biệt, phường thường xuyên chỉ đạo, huy động các tổ dân phố, khu dân cư dọn cỏ, tổng vệ sinh thu gom rác thải, đất đá trên hành lang, hè phố; duy trì tốt việc vệ sinh trụ sở cơ quan, đường phố, ngõ xóm. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, tình trạng vi phạm về đổ chất thải rắn xây dựng ra các khu vực bãi đất trống, bờ sông, suối được kiểm soát…

Với tiêu chí “đẹp”, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của phường được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, nhiều dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường đã được triển khai. Nhiều nhà văn hóa được khởi công xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tập luyện thể dục, thể thao cũng như các hoạt động chung của khu dân cư. Trên địa bàn còn có cụm liên trường hiện đại bậc nhất của tỉnh với đầy đủ công năng. Các tuyến đường phố được lắp đặt mới biển tên, sơn sửa, thay mới hàng trăm biển báo giao thông, biển chỉ dẫn...

kt1.jpg

Với sự vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, hình ảnh đô thị văn minh, khang trang, hiện đại, “sáng, xanh, sạch, đẹp" tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw