Xây dựng phường Kim Tân "Sáng, xanh, sạch, đẹp"

Hướng đến việc xây dựng phường Kim Tân đạt chuẩn văn minh đô thị vào cuối năm 2024, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn phường đã tích cực chung tay, xây dựng phường “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Khu dân cư Nguyễn Du 2, phường Kim Tân gồm 2 tổ dân phố 23, 24 có 200 hộ thuộc 7 tuyến phố với các dịch vụ kinh doanh, buôn bán sôi động. Nhiều năm qua, cùng với nguồn lực của Nhà nước, người dân đã tích cực xã hội hóa để cải tạo vỉa hè, chỉnh trang đường phố. Hiện tại, ở khu dân cư đã có 5/7 tuyến phố, gồm: An Dương Vương, Nguyễn Du, Soi Tiền, Lý Nam Đế, Cao Lỗ đã được chỉnh trang, thay thế lát gạch vỉa hè bằng đá tự nhiên và lắp đặt đèn trang trí một phần các tuyến đường, khu phố.

kt4.jpg

Riêng phố Nguyễn Du, ngoài việc lát đá vỉa hè, người dân còn đầu tư lắp đặt hệ thống đèn trang trí đồng bộ với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Việc cải tạo cảnh quan, vỉa hè khu phố nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, nhiều năm qua khu phố duy trì tốt việc vệ sinh các tuyến phố 1 lần/tuần. Ngoài việc phân loại rác thải, để rác thải đúng nơi quy định, một số hộ còn tự mua sắm thùng đựng rác chuyên dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường và mĩ quan đô thị.

kt5.jpg

Bà Phạm Thị Liễu, Bí thư Chi bộ khu dân cư Nguyễn Du 2 cho biết: Khu dân cư đặc biệt quan tâm tuyên truyền, vận động các hộ, chủ hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về quản lý trật tự đô thị, nhất là việc không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, không đỗ xe dưới lòng đường. Cơ bản các hộ, hộ kinh doanh đã chấp hành tốt các quy định, không có trường hợp vi phạm phải xử lý.

Nghiêm túc triển khai Chỉ thị 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy Lào Cai về tăng cường lãnh đạo trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố “sáng, xanh, sạch, đẹp”, phường Kim Tân đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Bà Đoàn Thị Ngọc, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, UBND phường có kế hoạch triển khai nhằm cụ thể hóa từng tiêu chí, nhiệm vụ của Chỉ thị 03, trong đó phường đặc biệt quan tâm tuyên truyền, phổ biến các nội dung, tạo sức lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

kt2.jpg

Sau gần 3 năm, diện mạo phường Kim Tân đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Với tiêu chí “sáng”, đã đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 5 dự án chiếu sáng và trang trí đô thị. Trong đó, huy động nguồn lực xã hội lắp đặt gần 500 cụm đèn trang trí trên các tuyến phố với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Về tiêu chí “xanh” là việc kết hợp quản lý tốt gần 20.000 cây xanh cảnh quan khu vực đồi Nhạc Sơn; phối hợp quản lý, duy trì chăm sóc hơn 6.000 cây xanh đường phố, cây cảnh tạo hình, thảm hoa, thảm cỏ các công viên, tiểu công viên trên địa bàn. Phường còn huy động nguồn lực trồng mới hơn 100 cây vàng anh trên phố Quy Hóa.

kim tân 2.jpg
Hệ thống cây xanh đô thị được chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn phối hợp quản lý, chăm sóc tốt.

Về tiêu chí “sạch”, tỷ lệ rác được phân loại tại nguồn thường xuyên đạt bình quân trên 99%; 100% rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý. Nhiều điểm cống tắc nghẽn tại các tuyến đường Nhạc Sơn, Kim Thành, Trần Bình Trọng, Lý Công Uẩn… có nguy cơ ngập úng được phối hợp nạo vét, khơi thông kịp thời. Đặc biệt, phường thường xuyên chỉ đạo, huy động các tổ dân phố, khu dân cư dọn cỏ, tổng vệ sinh thu gom rác thải, đất đá trên hành lang, hè phố; duy trì tốt việc vệ sinh trụ sở cơ quan, đường phố, ngõ xóm. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, tình trạng vi phạm về đổ chất thải rắn xây dựng ra các khu vực bãi đất trống, bờ sông, suối được kiểm soát…

Với tiêu chí “đẹp”, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của phường được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, nhiều dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường đã được triển khai. Nhiều nhà văn hóa được khởi công xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tập luyện thể dục, thể thao cũng như các hoạt động chung của khu dân cư. Trên địa bàn còn có cụm liên trường hiện đại bậc nhất của tỉnh với đầy đủ công năng. Các tuyến đường phố được lắp đặt mới biển tên, sơn sửa, thay mới hàng trăm biển báo giao thông, biển chỉ dẫn...

kt1.jpg

Với sự vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, hình ảnh đô thị văn minh, khang trang, hiện đại, “sáng, xanh, sạch, đẹp" tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, ngành nội vụ Lào Cai đang đứng trước cơ hội quan trọng để tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

fb yt zl tw