Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

Xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu

LCĐT - Trải qua 5 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xứng đáng là đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu ảnh 1
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát hoạt động tiêm chủng vắc -xin tại điểm tiêm.

Được thành lập ngày 1/1/2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai hình thành trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế Dự phòng; Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe và Trung tâm Phòng, chống Sốt rét, Ký sinh trùng - Côn trùng. Đến ngày 1/6/2019 tiếp tục sáp nhập thêm Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Từ đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trở thành đơn vị thống nhất, có vị trí quan trọng trong hệ thống y tế tỉnh Lào Cai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai là đơn vị sự nghiệp y tế công lập hạng I thuộc Sở Y tế, thực hiện chức năng tham mưu, tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh.

Trước bộn bề khó khăn, từ những ngày đầu sáp nhập, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các khoa, phòng của trung tâm luôn đoàn kết, đồng lòng từng bước kiện toàn tổ chức; bố trí nhân lực phù hợp với trình độ chuyên môn, vị trí làm việc từng khoa, phòng; ổn định và duy trì tốt công tác chuyên môn của các chương trình y tế thuộc lĩnh vực quản lý.

Xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu ảnh 2
Quan trắc môi trường lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần "chung một mái nhà, chung một tiếng nói, chung một quyết tâm", Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã sử dụng hiệu quả trang - thiết bị, nhân lực hiện có, duy trì tốt công tác chuyên môn của các khoa, phòng, chương trình y tế; hỗ trợ, chỉ đạo công tác chuyên môn về y tế dự phòng cho trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố; xây dựng môi trường y tế chuyên môn cao, chất lượng dịch vụ tốt, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đáp lại sự tin tưởng của các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân tỉnh nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn phát huy vai trò là đơn vị y tế dự phòng hàng đầu của tỉnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tế để tham mưu cho Sở Y tế và UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định, giải pháp kịp thời nhằm thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, từ tháng 1/2020 đến nay, đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó các cấp độ của dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và trang - thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sau 5 năm thành lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh từng bước phát triển lớn mạnh. Từ chỗ chỉ có 27 cán bộ có trình độ trên đại học thì đến năm 2022, đơn vị đã có 45 cán bộ có trình độ trên đại học. Hiện tại, đơn vị có hơn 20 cán bộ đang theo học các lớp đại học và sau đại học. Với đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, cùng với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức duy trì các hoạt động, chương trình y tế dự phòng do đơn vị quản lý, chủ trì. Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ, từ dự phòng đến chăm sóc điều trị. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được chỉ đạo thực hiện sát sao ngay từ tuyến cơ sở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn làm tốt công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến như đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư, quản lý sức khỏe tâm thần; điều trị, quản lý tăng huyết áp theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu ảnh 3
Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và chuyển đổi số cho người dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng luôn duy trì tốt hoạt động của công tác đảng, đoàn thể, tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Trung bình mỗi năm, trung tâm có từ 10 - 15 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận và áp dụng hiệu quả vào thực tế. Đến nay, trung tâm đã triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại ở nhiều lĩnh vực: Xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, hóa lý, huyết học, kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) chẩn đoán bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não, viêm gan và một số vi rút gây bệnh mới nổi… Khoa Xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II, vận hành theo ISO 17025. Các chương trình khác như phòng, chống sốt rét; phòng, chống bệnh về mắt và phòng, chống bệnh da liễu, chăm sóc sức khỏe sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe... cũng được quan tâm, duy trì tốt.

Ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân ,viên chức đơn vị, năm 2020, trung tâm được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về công tác phòng, chống dịch Covid-19; năm 2021 được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc toàn diện. 1 cán bộ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 cán bộ được phong tặng Thầy thuốc ưu tú; 6 tập thể khoa, phòng và hơn 40 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, cùng rất nhiều giấy khen của Sở Y tế, các đơn vị, chương trình cho các tập thể, cá nhân của đơn vị.

Phát huy thành quả đạt được, thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục đoàn kết, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu, có chất lượng, dịch vụ tốt. Tiếp tục nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ; xây dựng hệ thống giám sát, phòng, chống dịch bệnh, phát triển các kỹ thuật công nghệ cao; đẩy mạnh xã hội hóa y tế dự phòng; tăng cường nghiên cứu khoa học… xứng đáng là đơn vị đứng đầu về lĩnh vực y tế dự phòng của tỉnh và là đơn vị tiên phong nhiều kỹ thuật mới trong khu vực, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw