Xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái

Theo thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong Tháng Nhân đạo năm 2024, toàn hệ thống Hội trợ giúp gần 1,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 764 tỷ đồng.

Bắt đầu từ năm 2018, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thí điểm chọn tháng 5 làm Tháng Nhân đạo. Đến năm 2021, Ban Bí thư chính thức cho phép lấy tháng 5 hằng năm làm tháng cao điểm triển khai các hoạt động nhân đạo.

Khám bệnh miễn phí cho người dân trong Tháng Nhân đạo 2024 tại tỉnh Bình Thuận.

Khám bệnh miễn phí cho người dân trong Tháng Nhân đạo 2024 tại tỉnh Bình Thuận.

Với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống Hội trợ giúp gần 1,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 764 tỷ đồng. Hội đã xây mới và sửa chữa 32 bếp ăn cho các trường học bán trú, nội trú, 1.578 nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ sinh kế 3.949 hộ gia đình.

Nhiều tỉnh, thành phố Hội vận động xây dựng các công trình nhân đạo với giá trị lớn, phục vụ cộng đồng như: Xây cầu dân sinh, đường giao thông; xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho 52.805 cá nhân và tập thể.

Nét mới của Tháng Nhân đạo năm nay là Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp Ủy ban nhân dân các tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” và Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024).

Hỗ trợ sinh kế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Tuyên Quang.
Hỗ trợ sinh kế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Tuyên Quang.

Chuỗi hoạt động nhân đạo cao điểm tại ba tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên gồm: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 9.400 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 15 điểm khám thuộc ba tỉnh; tổ chức Chợ Nhân đạo phục vụ 2.100 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; khởi công xây dựng 10 bếp ăn tặng các trường mầm non, tiểu học của tỉnh Điện Biên và Thái Nguyên; trao hỗ trợ sinh kế cho 82 hộ gia đình nghèo của tỉnh Điện Biên; hỗ trợ dinh dưỡng và điều kiện học tập cho hơn 7.000 học sinh tỉnh Điện Biên; tặng quà 70 hộ gia đình chính sách, người có công...

Đặc biệt, điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp cùng vRace và FPT Online tổ chức.

Kết thúc Chiến dịch đã có gần 96.000 người tham gia (đạt 137% chỉ tiêu), chinh phục gần 2,5 triệu km, vận động được nguồn lực quy đổi 7 tỷ đồng. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, quỹ xã hội, câu lạc bộ, đội nhóm chạy bộ chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp và có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động được ghi nhận là Chiến dịch lan tỏa rộng rãi trong và ngoài nước, đạt kỷ lục số lượng người tham gia cao nhất, thời gian ngắn nhất, quãng đường chinh phục dài nhất trong hệ thống vRace.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn, Hội thiện nguyện Lục Yên, xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa chỉ tin cậy, bắc “nhịp cầu” vững chắc nối kết tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

fb yt zl tw