Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm nay (23/4), tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".

Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước thành viên củng cố vai trò

Sau gần 60 năm phát triển, bên cạnh những thành tựu quan trọng, vai trò trung tâm của ASEAN đang gặp thách thức trước những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực, quốc tế, cùng với các vấn đề nội tại của Hiệp hội và các nước thành viên. Trong bối cảnh ấy, việc trao đổi, định hướng tương lai của ASEAN và tiến trình hợp tác bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển ở khu vực có ý nghĩa quan trọng. Điều này cũng phù hợp xu thế chung ở khu vực và trên thế giới khi các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế hàng đầu ngày càng quan tâm đến tương lai phát triển của mỗi khu vực và cả thế giới. Trong năm 2024, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai với mục tiêu thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nhằm ứng phó thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Sau gần 40 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp, vị thế, uy tín, tiềm lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Trong gần 30 năm tham gia ASEAN, Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên chủ động, tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, với các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công, cùng nhiều kết quả tích cực trong những mặt hợp tác của Hiệp hội, cũng như trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cùng các nước thành viên duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời củng cố vai trò trung tâm, phát huy trách nhiệm, tiếng nói của Hiệp hội.

Trong bối cảnh Hiệp hội đang chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới, sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia vào tháng 9/2023. Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến mới cả về tính chất, nội dung và tầm mức, do Việt Nam chủ động thúc đẩy, bên cạnh các nghĩa vụ thành viên theo luân phiên đảm nhiệm trong ASEAN. Việt Nam mong muốn Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi trao đổi, quy tụ những quan điểm, ý kiến đóng góp có uy tín, mang tính xây dựng đối với Hiệp hội, trở thành kênh tham vấn chiến lược, được duy trì dài hạn, thường xuyên, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế, đồng thời bổ trợ cho các khuôn khổ đối thoại, hợp tác chính thức hiện có của ASEAN.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tập trung hai nội dung chính là thúc đẩy ASEAN phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh môi trường chiến lược biến động và đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Diễn đàn lần đầu tiên có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện lãnh đạo các nước thành viên, đại diện các đối tác của Hiệp hội, các cơ quan chuyên ngành liên quan ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, cùng giới chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, phụ nữ, thanh niên...

Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là hoạt động tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thành công sẽ góp phần phát huy vai trò của Việt Nam trong việc định hướng tương lai phát triển của ASEAN, cùng Hiệp hội giải quyết thách thức nổi lên tác động đến khu vực và các quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN, cũng như trong quan hệ với các đối tác của Hiệp hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Chống Là.

Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, kiểm tra, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, kiểm tra, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra và chúc Tết một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cơ quan Thường trực Tây Bắc; Trung đoàn 121 và Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát địa điểm diễn tập phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát địa điểm diễn tập phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2026

Ngày 12/2, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Cát Thịnh nhằm thống nhất và khảo sát các địa điểm tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự phòng, chống thiên tai, thảm họa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Phường Nghĩa Lộ phát huy dân chủ trong công tác bầu cử

Phường Nghĩa Lộ phát huy dân chủ trong công tác bầu cử

Với tinh thần phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm và bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong toàn bộ quá trình tổ chức thực hiện, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường Nghĩa Lộ được tổ chức chặt chẽ, tạo nền tảng vững chắc cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Sáng 12/2, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, gồm: Sư đoàn 355 - Quân khu 2, Trung đoàn Không quân 921 và Nhà máy Z183 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 12/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bàn giao cho Ủy ban Bầu cử tỉnh danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do địa phương giới thiệu và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng mừng Xuân, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, chúc Tết các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lê Hồng Anh.

Thêm những mùa xuân biên giới

Thêm những mùa xuân biên giới

Những ngày giáp Tết, khi mọi gia đình sum vầy bên mâm cơm đoàn viên ấm áp, đong đầy yêu thương thì ở nơi biên cương Tổ quốc, những người lính biên phòng vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ. Nơi tuyến đầu biên giới, những cán bộ, chiến sĩ “quân hàm xanh” vẫn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn sự bình yên để mọi người, mọi nhà được đón Tết an lành, hạnh phúc.

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Trở về thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, nhiều kiều bào từ khắp nơi trên thế giới không giấu được xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu, những trải nghiệm văn hóa đặc sắc và sự đổi mới mạnh mẽ từng ngày của đất nước.

fb yt zl tw