Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm nay (23/4), tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".

Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước thành viên củng cố vai trò

Sau gần 60 năm phát triển, bên cạnh những thành tựu quan trọng, vai trò trung tâm của ASEAN đang gặp thách thức trước những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực, quốc tế, cùng với các vấn đề nội tại của Hiệp hội và các nước thành viên. Trong bối cảnh ấy, việc trao đổi, định hướng tương lai của ASEAN và tiến trình hợp tác bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển ở khu vực có ý nghĩa quan trọng. Điều này cũng phù hợp xu thế chung ở khu vực và trên thế giới khi các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế hàng đầu ngày càng quan tâm đến tương lai phát triển của mỗi khu vực và cả thế giới. Trong năm 2024, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai với mục tiêu thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nhằm ứng phó thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Sau gần 40 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp, vị thế, uy tín, tiềm lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Trong gần 30 năm tham gia ASEAN, Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên chủ động, tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, với các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công, cùng nhiều kết quả tích cực trong những mặt hợp tác của Hiệp hội, cũng như trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cùng các nước thành viên duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời củng cố vai trò trung tâm, phát huy trách nhiệm, tiếng nói của Hiệp hội.

Trong bối cảnh Hiệp hội đang chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới, sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia vào tháng 9/2023. Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến mới cả về tính chất, nội dung và tầm mức, do Việt Nam chủ động thúc đẩy, bên cạnh các nghĩa vụ thành viên theo luân phiên đảm nhiệm trong ASEAN. Việt Nam mong muốn Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi trao đổi, quy tụ những quan điểm, ý kiến đóng góp có uy tín, mang tính xây dựng đối với Hiệp hội, trở thành kênh tham vấn chiến lược, được duy trì dài hạn, thường xuyên, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế, đồng thời bổ trợ cho các khuôn khổ đối thoại, hợp tác chính thức hiện có của ASEAN.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tập trung hai nội dung chính là thúc đẩy ASEAN phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh môi trường chiến lược biến động và đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Diễn đàn lần đầu tiên có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện lãnh đạo các nước thành viên, đại diện các đối tác của Hiệp hội, các cơ quan chuyên ngành liên quan ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, cùng giới chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, phụ nữ, thanh niên...

Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là hoạt động tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thành công sẽ góp phần phát huy vai trò của Việt Nam trong việc định hướng tương lai phát triển của ASEAN, cùng Hiệp hội giải quyết thách thức nổi lên tác động đến khu vực và các quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN, cũng như trong quan hệ với các đối tác của Hiệp hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Sáng 27/12, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, công chức xã nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về vùng quê kinh tế mới

Về vùng quê kinh tế mới

Trên mảnh đất Tằng Loỏng hôm nay in đậm dấu ấn của những gia đình rời đồng bằng lên khai hoang, biến dải đất biên cương Tổ quốc khó khăn thành quê hương thứ hai trù phú, phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 5367/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ.

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Chiều 26/12, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn An Quang, Làng Hang, Làng Quang, An Thành và Kim Tiến nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Trong 2 ngày (25 - 26/12), đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw