Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm nay (23/4), tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".

Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước thành viên củng cố vai trò

Sau gần 60 năm phát triển, bên cạnh những thành tựu quan trọng, vai trò trung tâm của ASEAN đang gặp thách thức trước những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực, quốc tế, cùng với các vấn đề nội tại của Hiệp hội và các nước thành viên. Trong bối cảnh ấy, việc trao đổi, định hướng tương lai của ASEAN và tiến trình hợp tác bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển ở khu vực có ý nghĩa quan trọng. Điều này cũng phù hợp xu thế chung ở khu vực và trên thế giới khi các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế hàng đầu ngày càng quan tâm đến tương lai phát triển của mỗi khu vực và cả thế giới. Trong năm 2024, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai với mục tiêu thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nhằm ứng phó thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Sau gần 40 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp, vị thế, uy tín, tiềm lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Trong gần 30 năm tham gia ASEAN, Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên chủ động, tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, với các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công, cùng nhiều kết quả tích cực trong những mặt hợp tác của Hiệp hội, cũng như trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cùng các nước thành viên duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời củng cố vai trò trung tâm, phát huy trách nhiệm, tiếng nói của Hiệp hội.

Trong bối cảnh Hiệp hội đang chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới, sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia vào tháng 9/2023. Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến mới cả về tính chất, nội dung và tầm mức, do Việt Nam chủ động thúc đẩy, bên cạnh các nghĩa vụ thành viên theo luân phiên đảm nhiệm trong ASEAN. Việt Nam mong muốn Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi trao đổi, quy tụ những quan điểm, ý kiến đóng góp có uy tín, mang tính xây dựng đối với Hiệp hội, trở thành kênh tham vấn chiến lược, được duy trì dài hạn, thường xuyên, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế, đồng thời bổ trợ cho các khuôn khổ đối thoại, hợp tác chính thức hiện có của ASEAN.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tập trung hai nội dung chính là thúc đẩy ASEAN phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh môi trường chiến lược biến động và đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Diễn đàn lần đầu tiên có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện lãnh đạo các nước thành viên, đại diện các đối tác của Hiệp hội, các cơ quan chuyên ngành liên quan ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, cùng giới chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, phụ nữ, thanh niên...

Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là hoạt động tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thành công sẽ góp phần phát huy vai trò của Việt Nam trong việc định hướng tương lai phát triển của ASEAN, cùng Hiệp hội giải quyết thách thức nổi lên tác động đến khu vực và các quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN, cũng như trong quan hệ với các đối tác của Hiệp hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đánh giá, triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử tại đơn vị bầu cử số 1

Chiều 27/02, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai – dự và chủ trì hội nghị đánh giá, triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử trên địa bàn.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc mừng ngành y tế cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng đăng tải toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong sự kiện ý nghĩa này.

4 đơn vị bầu cử của tỉnh Lào Cai

4 đơn vị bầu cử của tỉnh Lào Cai

Theo Nghị quyết 85/NQ - HĐBCQG ngày 15/12/2025 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố, Lào Cai có 4 đơn vị bầu cử và số đại biểu Quốc hội khóa XVI được bầu là 10.

Danh sách cử tri được niêm yết tại 72 khu vực bỏ phiếu của phường Yên Bái

Phường Yên Bái: Hoàn thành in ấn, đóng dấu 47.000 thẻ cử tri

Nhằm bảo đảm tiến độ công tác bầu cử và tạo điều kiện để cử tri trên địa bàn tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban bầu cử phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 27/2, Chính phủ đã họp Phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2026 để xem xét, thảo luận cho ý kiến vào 5 nội dung. Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Đảng bộ phường Nghĩa Lộ: Đổi mới phương thức lãnh đạo sau hợp nhất

Sau hợp nhất, quy mô lớn hơn, địa bàn rộng hơn, yêu cầu nhiệm vụ cũng nặng nề hơn. Trong bối cảnh đó, việc bộ máy cơ sở có vận hành thông suốt hay không phụ thuộc rất lớn vào phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng. Thực tiễn ở phường Nghĩa Lộ cho thấy, đổi mới phương thức lãnh đạo là điều kiện tiên quyết để bộ máy mới sớm ổn định và phát huy hiệu quả.

“Thi đua là yêu nước”

“Thi đua là yêu nước”

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua là “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thường trực Tỉnh ủy thăm, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu xuân mới tại xã biên giới Y Tý

Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Tỉnh ủy, chiều 26/02, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và kiểm tra tiến độ dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH và THCS Y Tý.

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Ngày 26/02, Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải.

fb yt zl tw