Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm nay (23/4), tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".

Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước thành viên củng cố vai trò

Sau gần 60 năm phát triển, bên cạnh những thành tựu quan trọng, vai trò trung tâm của ASEAN đang gặp thách thức trước những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực, quốc tế, cùng với các vấn đề nội tại của Hiệp hội và các nước thành viên. Trong bối cảnh ấy, việc trao đổi, định hướng tương lai của ASEAN và tiến trình hợp tác bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển ở khu vực có ý nghĩa quan trọng. Điều này cũng phù hợp xu thế chung ở khu vực và trên thế giới khi các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế hàng đầu ngày càng quan tâm đến tương lai phát triển của mỗi khu vực và cả thế giới. Trong năm 2024, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai với mục tiêu thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nhằm ứng phó thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Sau gần 40 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp, vị thế, uy tín, tiềm lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Trong gần 30 năm tham gia ASEAN, Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên chủ động, tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, với các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công, cùng nhiều kết quả tích cực trong những mặt hợp tác của Hiệp hội, cũng như trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cùng các nước thành viên duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời củng cố vai trò trung tâm, phát huy trách nhiệm, tiếng nói của Hiệp hội.

Trong bối cảnh Hiệp hội đang chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới, sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia vào tháng 9/2023. Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến mới cả về tính chất, nội dung và tầm mức, do Việt Nam chủ động thúc đẩy, bên cạnh các nghĩa vụ thành viên theo luân phiên đảm nhiệm trong ASEAN. Việt Nam mong muốn Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi trao đổi, quy tụ những quan điểm, ý kiến đóng góp có uy tín, mang tính xây dựng đối với Hiệp hội, trở thành kênh tham vấn chiến lược, được duy trì dài hạn, thường xuyên, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế, đồng thời bổ trợ cho các khuôn khổ đối thoại, hợp tác chính thức hiện có của ASEAN.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 tập trung hai nội dung chính là thúc đẩy ASEAN phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh môi trường chiến lược biến động và đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Diễn đàn lần đầu tiên có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện lãnh đạo các nước thành viên, đại diện các đối tác của Hiệp hội, các cơ quan chuyên ngành liên quan ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế, cùng giới chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, phụ nữ, thanh niên...

Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là hoạt động tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thành công sẽ góp phần phát huy vai trò của Việt Nam trong việc định hướng tương lai phát triển của ASEAN, cùng Hiệp hội giải quyết thách thức nổi lên tác động đến khu vực và các quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN, cũng như trong quan hệ với các đối tác của Hiệp hội.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw