Xây dựng các cấp hội thực sự là lực lượng nòng cốt về công tác vận động phụ nữ trong giai đoạn mới

Đây là chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành khóa XVIII, sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức ngày 10/7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_0625.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

IMG_0659.JPG
Đại biểu dự hội nghị.

Báo cáo đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nêu rõ: Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, của Trung ương Hội; sự quan tâm, phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, công tác hội và phong trào phụ nữ Lào Cai đã đạt nhiều thành tích nổi bật, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

IMG_0642.JPG
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Thị Khánh Nguyệt phát biểu.

Các cấp hội chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, triển khai nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để vận động, tập hợp, thu hút hội viên.

Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai rộng rãi, góp phần tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên phụ nữ.

IMG_0664.JPG
Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Các cấp hội tập trung thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với 348 công trình, phần việc, nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ. Chú trọng hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số, vùng cao biên giới. Điển hình như Chương trình “Mẹ đỡ đầu”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, xây dựng mái ấm tình thương... Việc thực hiện Dự án 8 bước đầu đem lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, xã hội về thực hiện bình đẳng giới.

IMG_0707.JPG
Trao Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho các cá nhân.

Các cấp hội chủ động trong công tác giám sát, có văn bản kiến nghị đối với những vấn đề bất cập đã phát hiện được trong quá trình giám sát, qua đó góp phần thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho phụ nữ.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện hai khâu đột phá của Trung ương Hội về “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh” và “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”, các cấp hội tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tính đến thời điểm này, trong tổng số 21 tiêu chí của Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đề ra, có 7 tiêu chí vượt kế hoạch; 7 tiêu chí đạt 100%; 6 tiêu chí đạt trên 50%; 1 tiêu chí chưa đạt.

IMG_0711.JPG
IMG_0714.JPG
Trao Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho các cá nhân.

Hội nghị cũng thẳng thắn đánh giá một số tồn tại, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cấp hội, như: công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền của một số cơ sở hội có lúc thiếu chủ động; việc tạo nguồn phát triển đảng viên nữ cũng như tạo nguồn phát triển đội ngũ chi hội trưởng kế cận gặp nhiều khó khăn; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số gặp khó do thiếu trang thiết bị, hạ tầng thiếu đồng bộ…

IMG_0672.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác hội qua nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội của các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hội cấp trên, cụ thể hóa trong thực hiện nhiệm vụ. Triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất Cuộc vận động ”Xây dựng gia đình 5 không, ba sạch”; 2 khâu đột phá; 8 chỉ tiêu chủ yếu; 3 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Cùng với đó, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do Trung ương Hội và tỉnh phát động với những mục tiêu cụ thể, thiết thực. Quản lý tốt các nguồn vốn tín dụng nhận ủy thác của các ngân hàng và Quỹ "Hỗ trợ phụ nữ và phát triển". Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư; quan tâm đến phụ nữ là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ vùng sâu, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Chăm lo xây dựng các cấp hội phụ nữ trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức để các cấp hội thực sự là lực lượng nòng cốt về công tác vận động các tầng lớp phụ nữ trong giai đoạn mới. Các cấp hội cần tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; tham gia giám sát và phản biện xã hội, giám sát quy trình giải quyết các vụ việc liên quan đến gia đình, phụ nữ, trẻ em...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

fb yt zl tw