Xác suất xảy ra siêu động đất tại rãnh Nankai (Nhật Bản) lên tới hơn 90%

Theo Cơ quan Xúc tiến nghiên cứu động đất Nhật Bản, xác suất xảy ra một trận siêu động đất tại rãnh Nankai trong vòng 30 năm tới vào khoảng 60 - 90% hoặc cao hơn.

dongdat.jpg
Trung tâm thành phố Shimoda, thuộc tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản vào tháng 6/2025. Khu vực này được dự báo có thể hứng chịu một trận sóng thần cao tới 31 m nếu xảy ra một trận động đất lớn tại rãnh Nankai.

Trước đó, xác suất này được dự báo là 80%.

Cơ quan Xúc tiến nghiên cứu động đất Nhật Bản cũng lưu ý, việc điều chỉnh về xác suất xảy ra một trận siêu động đất tại rãnh Nankai phản ánh một phương pháp tính toán mới có xét đến sai số dữ liệu và những bất định trong dự báo. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là nguy cơ động đất đã gia tăng.

"Thực tế là động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng tôi kêu gọi tiếp tục thúc đẩy công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa" - Giáo sư danh dự Naoshi Hirata (Đại học Tokyo) nhấn mạnh.

Năm 2013, Cơ quan Xúc tiến nghiên cứu động đất Nhật Bản ước tính xác suất xảy ra siêu động đất tại rãnh Nankai ở mức 60 - 70%, dựa trên khoảng cách giữa các trận động đất trong quá khứ và số liệu về hiện tượng nâng nền vỏ Trái đất tại cảng Murotsu thuộc tỉnh Kochi (đảo Shikoku), vốn liên quan đến 3 trận động đất lớn từ những năm 1700. Con số này sau đó dần được nâng lên theo thời gian kể từ trận động đất cuối cùng, lên khoảng 80% vào tháng 1/2025.

Đồ họa mô tả vị trí rãnh Nankai (Ảnh: NHK)
Đồ họa mô tả vị trí rãnh Nankai (Ảnh: NHK)

Lần điều chỉnh mới nhất cho thấy dữ liệu nâng nền ở Murotsu có sai số. Sử dụng phương pháp tính toán mới để ước lượng xác suất từ dữ liệu hạn chế, các nhà nghiên cứu ước tính xác suất xảy ra siêu động đất trong 30 năm tới là khoảng 60 - 90% hoặc cao hơn.

Trong khi một phương pháp tính toán khác (không dùng dữ liệu nâng nền) chỉ cho kết quả trong khoảng 20 - 50%, các chuyên gia đã quyết định nhấn mạnh ước tính cao hơn nhằm khuyến khích công tác chuẩn bị phòng chống thảm họa.

Rãnh Nankai là một hẻm sâu dưới đáy biển chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản, nơi tiếp giáp giữa mảng kiến tạo Á - Âu và mảng biển Philippines. Các trận siêu động đất dọc theo rãnh này được cho là xảy ra theo chu kỳ 100 - 150 năm. Tính đến nay đã khoảng 80 năm kể từ khi xảy ra 2 trận động đất Tonankai (năm 1944) và Nankai (năm 1946), vốn là những trận động đất được xác định có liên quan đến rãnh Nankai.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw