Xác minh, xử lý nghiêm hành vi đốt pháo hoa trong rừng nguyên sinh ở Lai Châu

Ngày 19/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một nhóm người có hoạt động đốt pháo bông que, sau đó đốt pháo hoa có quả sáng bắn lên độ cao khoảng 10m tại một khu lán trong rừng ở Lai Châu.

Bài đăng về việc đốt pháo hoa trên mạng xã hội. (Nguồn: Công an tỉnh Lai Châu)

Ngày 21/3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết sau khi nắm được thông tin về một nhóm người có hành vi đốt pháo hoa trong rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện Tam Đường, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện xác minh làm rõ.

Trước đó, ngày 19/3, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một nhóm người có hoạt động đốt pháo bông que, sau đó đốt pháo hoa có quả sáng bắn lên độ cao khoảng 10m tại một khu lán trong rừng được cho là trong khu rừng phòng hộ, nguyên sinh thuộc địa bàn huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến lên án, phản đối cho là sẽ gây nguy hiểm, cháy nổ.

Theo xác minh ban đầu, ngày 16/3, một nhóm 22 người đã liên hệ với 3 người khuân vác đồ (porter) cùng cư trú tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường để thuê vác đồ và hướng dẫn leo núi từ xã Tả Lèng lên đỉnh núi Putaleng ngắm hoa Đỗ quyên rồi xuống núi về Bản Phô, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường.

Đêm cùng ngày, nhóm người này nghỉ tại lán giữa rừng do các porter dựng lên từ trước và tổ chức sinh nhật cho một thành viên trong nhóm.

Tại đây, nhóm này đã đốt pháo bông que và pháo hoa có quả sáng được bắn lên với độ cao khoảng 10m.

Sự việc đã được anh Vũ Đức Tâm (thành phố Lai Châu) trong nhóm leo núi khác ngăn cản nhưng không được, do quá bức xúc anh Tâm đã quay video rồi đăng tải lên hội nhóm đam mê leo núi để phản đối.

Kết thúc chuyến leo núi, chiều 17/3, nhóm người đã rời khỏi địa bàn tỉnh Lai Châu. Quá trình leo núi, nhóm hướng dẫn và 22 người khách không báo cáo chính quyền và Công an cơ sở.

Để chủ động phòng ngừa những sự việc tương tự và đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân, Công an tỉnh Lai Châu khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành tốt các quy định của pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan.

Người dân làm nghề vận chuyển đồ cho khách du lịch leo núi mạo hiểm tự trang bị kiến thức, kỹ năng hành nghề theo quy định; tuân thủ và phổ biến cho du khách thực hiện khai báo tạm trú, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt, cần chủ động ngăn chặn kịp thời, tuyệt đối không để tái xảy ra tình trạng đốt pháo hoa trên rừng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người dân chỉ được đốt pháo hoa do Nhà máy Z21 thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất. Khi sử dụng pháo phải tuân theo hướng dẫn: đặt ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu dễ bắt cháy tối thiểu 4-5m, khoảng cách an toàn nhất là 10m, không sử dụng pháo hoa gần nơi có các chất dễ cháy nổ...

Việc nhóm người trên đốt pháo hoa trong rừng phòng hộ, mùa hanh khô có nguy cơ rất cao xảy ra cháy rừng nguyên sinh Putaleng, cảnh quan quý giá của tỉnh Lai Châu cần được bảo tồn, bảo vệ đặc biệt.

Hành vi thiếu ý thức này còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, phải được lên án, ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc.

Vụ việc đang được Công an huyện Tam Đường phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

53 hòa giải viên cơ sở được cập nhật kiến thức pháp luật

53 hòa giải viên cơ sở được cập nhật kiến thức pháp luật

Sáng 26/12, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý số 2 (Hội Luật gia tỉnh) tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức pháp luật cho các tổ hòa giải trên địa bàn xã Mường Khương. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Đồng bộ giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông dịp cuối năm

Đồng bộ giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Trước thực tế đó, các lực lượng chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn trong giai đoạn cao điểm.

Hiến đất mở đường, bảo đảm an toàn và sinh kế lâu dài

Hiến đất mở đường, bảo đảm an toàn và sinh kế lâu dài

Từ thực trạng nhiều lối đi tự phát băng qua đường sắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Nhà nước đã đầu tư xây dựng tuyến đường gom liên thôn, hình thành lối đi chung thay thế. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận cao của người dân thôn Bùn 4, xã Bảo Hà, góp phần bảo đảm an toàn giao thông đường sắt và mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng điện, gas và các thiết bị sinh nhiệt trong sinh hoạt, sản xuất tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ trong Nhân dân.

Công an xã Văn Chấn triển khai thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển chọn nghĩa vụ Công an nhân dân

Công an xã Văn Chấn triển khai thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển chọn nghĩa vụ Công an nhân dân

Ngày 23/12, Công an xã Văn Chấn phối hợp với UBND xã tổ chức thâm nhập thực tế tại các hộ gia đình có con em đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025. Đây là bước quan trọng nhằm nắm chắc nguồn tuyển, bảo đảm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng, đúng quy định.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sáng 23/12, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân, tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người dân. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

Xe hút đinh - sáng kiến bảo vệ an toàn giao thông tại phường Lào Cai

Xe hút đinh - sáng kiến bảo vệ an toàn giao thông tại phường Lào Cai

Thời gian qua, tình trạng đinh, ốc vít rơi vãi trên mặt đường tại phường Lào Cai, đặc biệt tuyến phố Minh Khai và khu vực Phố Mới, xuất hiện với tần suất dày đặc, khiến nhiều phương tiện bị đâm thủng lốp, hư hỏng khi lưu thông. Trước thực tế đó, mô hình xe hút đinh do Chi đoàn Công an phường Lào Cai đề xuất, phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Bốn học sinh lớp 5 nhặt được ví tiền, trình báo Công an phường Trung Tâm trả lại người mất

Bốn học sinh lớp 5 nhặt được ví tiền, trình báo Công an phường Trung Tâm trả lại người mất

Ngày 21/12, bốn học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Trung Tâm gồm Nguyễn Xuân Hiếu, Lê Xuân Giang, Hoàng Minh Vũ và Hà Gia Phúc đã đến Công an phường Trung Tâm trình báo việc nhặt được một chiếc ví trên đường, bên trong có tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng.

fb yt zl tw