Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 10/12, sau khai mạc, Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 tiếp tục với phiên thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về các giải pháp phát triển, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các ngành của tỉnh đã nêu những kết quả nổi bật đạt được và đề cập các vướng mắc, khó khăn, thách thức, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ trong trong triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng thể hiện quyết tâm chính trị cao trong chủ động, nỗ lực, tập trung thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2025. Khái quát việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ phương châm “5 đẩy mạnh, 5 kéo giảm”. Đó là đẩy mạnh sự đổi mới; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế gắn với thu ngân sách; đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh chuyển đổi số; đẩy mạnh sắp xếp bộ máy gắn với tinh giản biên chế. Với “5 kéo giảm” là giảm nút thắt về thể chế; giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà; giảm sự thoái thác, lười suy nghĩ; giảm thời gian giải phóng mặt bằng; giảm hộ nghèo (Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy).

060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 55 của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh, các ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân cần lấy nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm định hướng tư tưởng, “kim chỉ nam” hành động, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cụ thể hóa, phân tích rõ.

Bổ sung và làm rõ hơn ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gợi mở 5 nhóm giải pháp. Đó là, với các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, các ngành, địa phương cần tập trung cao độ để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đến nay chưa đạt, trong đó có chỉ tiêu về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công.

Nhiệm vụ mang tính cấp bách là tiếp tục khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra, trong đó tập trung làm mới, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Cùng với đó, dồn nguồn lực để hoàn thành các khu tái định cư với các mốc đã được xác định là trước ngày 15/12 và trước 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhiệm vụ cụ thể được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tiếp tục chuẩn bị các nội dung, điều kiện làm việc, thực hiện các cam kết, thỏa thuận với các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược quan tâm tới Lào Cai; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gồm các tỉnh lộ, Quốc lộ 279, trường học, bệnh viện, các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công trình trọng điểm quốc gia như đường dây tải điện 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hải Phòng; tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn; triển khai các quy hoạch về phát triển du lịch, thương mại, trong đó trọng điểm là Y Tý (huyện Bát Xát) để thu hút nguồn lực đầu tư.

060a1433.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành công thương rà soát, làm rõ các điểm dân cư đến nay chưa được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; ngành y tế và ngành giáo dục phân tích, đánh giá nguyên nhân, các chỉ tiêu còn thấp khiến thứ bậc xếp hạng ngành của tỉnh Lào Cai đứng ở mức thấp để có kiến nghị, đề xuất điều chỉnh; các ngành có liên quan đánh giá một cách khách quan vì sao các chỉ số về xã hội của Lào Cai ở thứ hạng thấp.

Trước mắt, các ngành, lĩnh vực, các địa phương tập trung tổng kết nhiệm vụ và bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch năm 2025 ngay từ những ngày đầu năm. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện, đặc biệt là quan tâm an sinh xã hội, đảm bảo người dân được đón tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw