Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 10/12, sau khai mạc, Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 tiếp tục với phiên thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về các giải pháp phát triển, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các ngành của tỉnh đã nêu những kết quả nổi bật đạt được và đề cập các vướng mắc, khó khăn, thách thức, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ trong trong triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng thể hiện quyết tâm chính trị cao trong chủ động, nỗ lực, tập trung thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2025. Khái quát việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ phương châm “5 đẩy mạnh, 5 kéo giảm”. Đó là đẩy mạnh sự đổi mới; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế gắn với thu ngân sách; đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh chuyển đổi số; đẩy mạnh sắp xếp bộ máy gắn với tinh giản biên chế. Với “5 kéo giảm” là giảm nút thắt về thể chế; giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà; giảm sự thoái thác, lười suy nghĩ; giảm thời gian giải phóng mặt bằng; giảm hộ nghèo (Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy).

060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 55 của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh, các ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân cần lấy nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm định hướng tư tưởng, “kim chỉ nam” hành động, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cụ thể hóa, phân tích rõ.

Bổ sung và làm rõ hơn ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gợi mở 5 nhóm giải pháp. Đó là, với các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, các ngành, địa phương cần tập trung cao độ để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đến nay chưa đạt, trong đó có chỉ tiêu về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công.

Nhiệm vụ mang tính cấp bách là tiếp tục khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra, trong đó tập trung làm mới, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Cùng với đó, dồn nguồn lực để hoàn thành các khu tái định cư với các mốc đã được xác định là trước ngày 15/12 và trước 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhiệm vụ cụ thể được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tiếp tục chuẩn bị các nội dung, điều kiện làm việc, thực hiện các cam kết, thỏa thuận với các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược quan tâm tới Lào Cai; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gồm các tỉnh lộ, Quốc lộ 279, trường học, bệnh viện, các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công trình trọng điểm quốc gia như đường dây tải điện 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hải Phòng; tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn; triển khai các quy hoạch về phát triển du lịch, thương mại, trong đó trọng điểm là Y Tý (huyện Bát Xát) để thu hút nguồn lực đầu tư.

060a1433.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành công thương rà soát, làm rõ các điểm dân cư đến nay chưa được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; ngành y tế và ngành giáo dục phân tích, đánh giá nguyên nhân, các chỉ tiêu còn thấp khiến thứ bậc xếp hạng ngành của tỉnh Lào Cai đứng ở mức thấp để có kiến nghị, đề xuất điều chỉnh; các ngành có liên quan đánh giá một cách khách quan vì sao các chỉ số về xã hội của Lào Cai ở thứ hạng thấp.

Trước mắt, các ngành, lĩnh vực, các địa phương tập trung tổng kết nhiệm vụ và bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch năm 2025 ngay từ những ngày đầu năm. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện, đặc biệt là quan tâm an sinh xã hội, đảm bảo người dân được đón tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tổ chức khám và thăm hỏi người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, xã Mậu A. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Sáng 05/6, tại Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Chiều 04/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục được Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội cũng đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa XIV và kiện toàn bộ máy lãnh đạo với 4 Phó Chủ tịch cùng Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Tổng Liên đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 là một dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại hội nhập hôm nay.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 04/6, tại xã Nghĩa Đô, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Bảo Yên, Thượng Hà, Bảo Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh và Nghĩa Đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 04/6, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 780 đại biểu ưu tú, mang theo ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội.

fb yt zl tw