Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 10/12, sau khai mạc, Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 tiếp tục với phiên thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về các giải pháp phát triển, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các ngành của tỉnh đã nêu những kết quả nổi bật đạt được và đề cập các vướng mắc, khó khăn, thách thức, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ trong trong triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng thể hiện quyết tâm chính trị cao trong chủ động, nỗ lực, tập trung thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2025. Khái quát việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ phương châm “5 đẩy mạnh, 5 kéo giảm”. Đó là đẩy mạnh sự đổi mới; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế gắn với thu ngân sách; đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh chuyển đổi số; đẩy mạnh sắp xếp bộ máy gắn với tinh giản biên chế. Với “5 kéo giảm” là giảm nút thắt về thể chế; giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà; giảm sự thoái thác, lười suy nghĩ; giảm thời gian giải phóng mặt bằng; giảm hộ nghèo (Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy).

060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 55 của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh, các ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân cần lấy nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm định hướng tư tưởng, “kim chỉ nam” hành động, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cụ thể hóa, phân tích rõ.

Bổ sung và làm rõ hơn ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gợi mở 5 nhóm giải pháp. Đó là, với các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, các ngành, địa phương cần tập trung cao độ để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đến nay chưa đạt, trong đó có chỉ tiêu về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công.

Nhiệm vụ mang tính cấp bách là tiếp tục khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra, trong đó tập trung làm mới, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Cùng với đó, dồn nguồn lực để hoàn thành các khu tái định cư với các mốc đã được xác định là trước ngày 15/12 và trước 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhiệm vụ cụ thể được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tiếp tục chuẩn bị các nội dung, điều kiện làm việc, thực hiện các cam kết, thỏa thuận với các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược quan tâm tới Lào Cai; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gồm các tỉnh lộ, Quốc lộ 279, trường học, bệnh viện, các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công trình trọng điểm quốc gia như đường dây tải điện 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hải Phòng; tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn; triển khai các quy hoạch về phát triển du lịch, thương mại, trong đó trọng điểm là Y Tý (huyện Bát Xát) để thu hút nguồn lực đầu tư.

060a1433.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành công thương rà soát, làm rõ các điểm dân cư đến nay chưa được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; ngành y tế và ngành giáo dục phân tích, đánh giá nguyên nhân, các chỉ tiêu còn thấp khiến thứ bậc xếp hạng ngành của tỉnh Lào Cai đứng ở mức thấp để có kiến nghị, đề xuất điều chỉnh; các ngành có liên quan đánh giá một cách khách quan vì sao các chỉ số về xã hội của Lào Cai ở thứ hạng thấp.

Trước mắt, các ngành, lĩnh vực, các địa phương tập trung tổng kết nhiệm vụ và bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch năm 2025 ngay từ những ngày đầu năm. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện, đặc biệt là quan tâm an sinh xã hội, đảm bảo người dân được đón tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 21/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ ngày 16 - 21/4.

Sức lan tỏa của một hội thi

Sức lan tỏa của một hội thi

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2026 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức được đánh giá có nhiều đổi mới, các bài giảng được chuẩn bị công phu, phương pháp truyền đạt sinh động, sát thực tiễn. 

Hành trang tri thức

Hành trang tri thức

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, phong trào đọc sách đang lan tỏa mạnh mẽ tại các đơn vị vũ trang tuyến đầu. Tại Đồn Biên phòng A Mú Sung và Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai, những trang sách đã trở thành người bạn đồng hành, là hành trang tri thức thiết thực, giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc thù.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 20/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Khu dân cư Hắc Nê Địa, xã Dương Nhai, thành phố Khai Viễn và phố cổ Bạch Sa, huyện Ngọc Long, thành phố Lệ Giang.

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Chiều 20/4, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, người lao động, giai đoạn 2021 - 2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam. Các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia thảo luận, tập trung vào tính khả thi của chính sách, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và phát huy nguồn lực cho phát triển văn hóa.

fb yt zl tw