Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 10/12, sau khai mạc, Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 tiếp tục với phiên thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về các giải pháp phát triển, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các ngành của tỉnh đã nêu những kết quả nổi bật đạt được và đề cập các vướng mắc, khó khăn, thách thức, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ trong trong triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng thể hiện quyết tâm chính trị cao trong chủ động, nỗ lực, tập trung thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2025. Khái quát việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ phương châm “5 đẩy mạnh, 5 kéo giảm”. Đó là đẩy mạnh sự đổi mới; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế gắn với thu ngân sách; đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh chuyển đổi số; đẩy mạnh sắp xếp bộ máy gắn với tinh giản biên chế. Với “5 kéo giảm” là giảm nút thắt về thể chế; giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà; giảm sự thoái thác, lười suy nghĩ; giảm thời gian giải phóng mặt bằng; giảm hộ nghèo (Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy).

060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 55 của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh, các ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân cần lấy nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm định hướng tư tưởng, “kim chỉ nam” hành động, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cụ thể hóa, phân tích rõ.

Bổ sung và làm rõ hơn ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gợi mở 5 nhóm giải pháp. Đó là, với các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, các ngành, địa phương cần tập trung cao độ để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đến nay chưa đạt, trong đó có chỉ tiêu về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công.

Nhiệm vụ mang tính cấp bách là tiếp tục khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra, trong đó tập trung làm mới, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Cùng với đó, dồn nguồn lực để hoàn thành các khu tái định cư với các mốc đã được xác định là trước ngày 15/12 và trước 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhiệm vụ cụ thể được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tiếp tục chuẩn bị các nội dung, điều kiện làm việc, thực hiện các cam kết, thỏa thuận với các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược quan tâm tới Lào Cai; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gồm các tỉnh lộ, Quốc lộ 279, trường học, bệnh viện, các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công trình trọng điểm quốc gia như đường dây tải điện 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hải Phòng; tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn; triển khai các quy hoạch về phát triển du lịch, thương mại, trong đó trọng điểm là Y Tý (huyện Bát Xát) để thu hút nguồn lực đầu tư.

060a1433.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành công thương rà soát, làm rõ các điểm dân cư đến nay chưa được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; ngành y tế và ngành giáo dục phân tích, đánh giá nguyên nhân, các chỉ tiêu còn thấp khiến thứ bậc xếp hạng ngành của tỉnh Lào Cai đứng ở mức thấp để có kiến nghị, đề xuất điều chỉnh; các ngành có liên quan đánh giá một cách khách quan vì sao các chỉ số về xã hội của Lào Cai ở thứ hạng thấp.

Trước mắt, các ngành, lĩnh vực, các địa phương tập trung tổng kết nhiệm vụ và bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch năm 2025 ngay từ những ngày đầu năm. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện, đặc biệt là quan tâm an sinh xã hội, đảm bảo người dân được đón tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

fb yt zl tw