Xã Võ Lao làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở

LCĐT - Xã Võ Lao có diện tích rộng và đông dân cư nhất huyện Văn Bàn, với 30 thôn, bản, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Trong đời sống hằng ngày, việc xuất hiện những mâu thuẫn trong Nhân dân là khó tránh. Những năm qua, xã Võ Lao phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Công tác hòa giải góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn xã Võ Lao.
Công tác hòa giải góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn xã Võ Lao.

Hiệu quả từ những tổ hòa giải thôn, bản

Thôn Ngầu 1, xã Võ Lao nằm cách UBND xã không xa, là địa bàn sinh sống của 113 hộ với hơn 500 nhân khẩu, trong đó có 91 hộ người Tày và 22 hộ người Dao. Ngầu 1 cũng là thôn có nhiều diện tích ruộng, đồi nương canh tác của bà con, nên trong quá trình sản xuất hay xảy ra những vụ tranh chấp đất đai. Trong một số gia đình, dòng họ đôi khi cũng xảy ra những mâu thuẫn nhỏ. Mỗi khi có chuyện tranh chấp, mâu thuẫn phức tạp nảy sinh không tự giải quyết được, người dân thường làm đơn đề nghị Tổ hòa giải của thôn đến giải quyết. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc được giải quyết ổn thỏa từ cấp thôn.

Cầm trên tay tập đơn của bà con gửi Tổ hòa giải trong những năm qua, anh Lự Văn Nâng, Trưởng thôn Ngầu 1, Tổ trưởng Tổ hòa giải của thôn cho biết: Riêng trong năm 2021, tổ hòa giải của thôn đã hòa giải thành công 17/23 vụ mâu thuẫn, chủ yếu là tranh chấp đất đai. Năm 2022, thôn xảy ra 3 vụ tranh chấp đất đai và 3 vụ mâu thuẫn gia đình, trong đó có 4 vụ đã được hòa giải thành công. Những vụ, việc chưa được hòa giải, thôn đề nghị UBND xã xem xét giải quyết. Nhờ làm tốt công tác hòa giải, các mâu thuẫn nhỏ được giải quyết dứt điểm, tình làng nghĩa xóm được củng cố. Năm 2022, Tổ hòa giải thôn Ngầu 1 được UBND tỉnh tặng Bằng khen về làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở.

Anh Lự Văn Tín, thôn Ngầu 1 cho biết: Đầu năm 2021, gia đình tôi và gia đình ông Lự Văn Hường xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp 1 sào ruộng. Nhờ tổ hòa giải của thôn giải quyết, ông Lự Văn Hường đã trả lại diện tích đất ban đầu của gia đình tôi. Tôi rất cảm ơn Tổ hòa giải của thôn đã giúp 2 gia đình tìm được tiếng nói chung, giữ được tình làng nghĩa xóm.

Tại thôn Lọt, tuy trong những năm qua số vụ việc mâu thuẫn trong Nhân dân ít xảy ra hơn thôn Ngầu nhưng ngay khi có vụ việc thì Tổ hòa giải của thôn cũng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm. Anh Lê Xuân Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lọt, Phó Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Lọt cho biết: Thôn Lọt có 117 hộ với 538 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Những năm qua, thôn luôn giữ tốt mối quan hệ giữa các hộ, ít xảy ra mâu thuẫn. Từ năm 2018 đến nay, thôn xảy ra khoảng 10 vụ, việc mâu thuẫn trong Nhân dân, hầu hết được hòa giải thành công. Riêng năm 2022, thôn chỉ xảy ra 2 vụ tranh chấp đất đai giữa người dân thôn Lọt với thôn Bất 2 và thôn Ngầu 1, trong đó 1 vụ đã được xử lý ổn thỏa, 1 vụ tổ hòa giải đề nghị UBND xã hòa giải cho bà con.

Góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Năm 2020, xã Võ Lao được sáp nhập thêm xã Văn Sơn, có tổng số 30 thôn, bản, 3.189 hộ, hơn 14.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tày chiếm khoảng 60%, còn lại là các dân tộc Kinh, Dao, Xá Phó… Ở xã đông dân, nhiều thôn, bản, công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò rất quan trọng. Thời gian qua, việc thực hiện Đề án nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả khả quan.

Trong những năm qua, UBND xã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hướng dẫn các thôn, bản tổ chức bầu và kiện toàn tổ hòa giải và tổ trưởng tổ hòa giải theo đúng trình tự. Mỗi tổ hòa giải có từ 5 đến 7 người gồm 1 tổ trưởng là bí thư chi bộ, trưởng thôn hoặc trưởng ban công tác mặt trận. Các hòa giải viên là công an bán chuyên trách, chi hội trưởng phụ nữ, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng hội cựu chiến binh… Hiện nay, xã Võ Lao có 30 tổ hòa giải với 117 hòa giải viên. Nhờ các tổ hòa giải được kiện toàn và đi vào hoạt động hiệu quả đã làm tốt nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở. Năm 2020, toàn xã hòa giải thành công 12/16 vụ mâu thuẫn. Năm 2021 hòa giải thành công 8/8 vụ. Năm 2022 hòa giải thành công 17/19 vụ việc tại cơ sở.

Cũng theo ông Doãn Văn Vĩnh, những vụ mâu thuẫn trên địa bàn xã chủ yếu là trong quan hệ dân sự như hôn nhân - gia đình và tranh chấp đất đai. So với giai đoạn 2015 - 2018, tỷ lệ hòa giải thành công các vụ việc tăng từ 60% lên 90%. Tỷ lệ hòa giải thành công cao cho thấy nỗ lực của các tổ hòa giải và hòa giải viên, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và giữ mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong thời gian tới, xã Võ Lao tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Hòa giải cơ sở, phát huy những kinh nghiệm trong công tác hòa giải, khắc phục một số hạn chế, nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên. Cấp trên cũng cần tăng cường mở các lớp tập huấn hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải, cách ghi chép cho đội ngũ hòa giải viên để công tác hòa giải đạt hiệu quả cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Về công tác dân vận, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Đó là nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” và triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” năm 2024, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức sáng 21/6. Diễn đàn thu hút hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Trải qua 99 năm (21/6/1925 - 21/6/2024), Báo chí Cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập và đổi mới. Hòa chung vào “dòng chảy” của báo chí cả nước, các cơ quan báo chí tỉnh Lào Cai luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, xứng đáng là các cơ quan truyền thông, ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của Nhân dân, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tối 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 19 - 20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Chiều 20/6, tại phiên thảo luận ở tổ về Luật Địa chất và khoáng sản, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, với Điều 9 quy định “Quyền lợi, trách nhiệm của địa phương, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác”, cần bổ sung quy định “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”.

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival sông Hồng tại buổi họp rà soát các nhiệm vụ đã triển khai, thống nhất kế hoạch chi tiết về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong khuôn khổ Festival sông Hồng diễn ra vào chiều 20/6.

fb yt zl tw