Xã Võ Lao làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở

LCĐT - Xã Võ Lao có diện tích rộng và đông dân cư nhất huyện Văn Bàn, với 30 thôn, bản, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Trong đời sống hằng ngày, việc xuất hiện những mâu thuẫn trong Nhân dân là khó tránh. Những năm qua, xã Võ Lao phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Công tác hòa giải góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn xã Võ Lao.
Công tác hòa giải góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn xã Võ Lao.

Hiệu quả từ những tổ hòa giải thôn, bản

Thôn Ngầu 1, xã Võ Lao nằm cách UBND xã không xa, là địa bàn sinh sống của 113 hộ với hơn 500 nhân khẩu, trong đó có 91 hộ người Tày và 22 hộ người Dao. Ngầu 1 cũng là thôn có nhiều diện tích ruộng, đồi nương canh tác của bà con, nên trong quá trình sản xuất hay xảy ra những vụ tranh chấp đất đai. Trong một số gia đình, dòng họ đôi khi cũng xảy ra những mâu thuẫn nhỏ. Mỗi khi có chuyện tranh chấp, mâu thuẫn phức tạp nảy sinh không tự giải quyết được, người dân thường làm đơn đề nghị Tổ hòa giải của thôn đến giải quyết. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc được giải quyết ổn thỏa từ cấp thôn.

Cầm trên tay tập đơn của bà con gửi Tổ hòa giải trong những năm qua, anh Lự Văn Nâng, Trưởng thôn Ngầu 1, Tổ trưởng Tổ hòa giải của thôn cho biết: Riêng trong năm 2021, tổ hòa giải của thôn đã hòa giải thành công 17/23 vụ mâu thuẫn, chủ yếu là tranh chấp đất đai. Năm 2022, thôn xảy ra 3 vụ tranh chấp đất đai và 3 vụ mâu thuẫn gia đình, trong đó có 4 vụ đã được hòa giải thành công. Những vụ, việc chưa được hòa giải, thôn đề nghị UBND xã xem xét giải quyết. Nhờ làm tốt công tác hòa giải, các mâu thuẫn nhỏ được giải quyết dứt điểm, tình làng nghĩa xóm được củng cố. Năm 2022, Tổ hòa giải thôn Ngầu 1 được UBND tỉnh tặng Bằng khen về làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở.

Anh Lự Văn Tín, thôn Ngầu 1 cho biết: Đầu năm 2021, gia đình tôi và gia đình ông Lự Văn Hường xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp 1 sào ruộng. Nhờ tổ hòa giải của thôn giải quyết, ông Lự Văn Hường đã trả lại diện tích đất ban đầu của gia đình tôi. Tôi rất cảm ơn Tổ hòa giải của thôn đã giúp 2 gia đình tìm được tiếng nói chung, giữ được tình làng nghĩa xóm.

Tại thôn Lọt, tuy trong những năm qua số vụ việc mâu thuẫn trong Nhân dân ít xảy ra hơn thôn Ngầu nhưng ngay khi có vụ việc thì Tổ hòa giải của thôn cũng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm. Anh Lê Xuân Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lọt, Phó Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Lọt cho biết: Thôn Lọt có 117 hộ với 538 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Những năm qua, thôn luôn giữ tốt mối quan hệ giữa các hộ, ít xảy ra mâu thuẫn. Từ năm 2018 đến nay, thôn xảy ra khoảng 10 vụ, việc mâu thuẫn trong Nhân dân, hầu hết được hòa giải thành công. Riêng năm 2022, thôn chỉ xảy ra 2 vụ tranh chấp đất đai giữa người dân thôn Lọt với thôn Bất 2 và thôn Ngầu 1, trong đó 1 vụ đã được xử lý ổn thỏa, 1 vụ tổ hòa giải đề nghị UBND xã hòa giải cho bà con.

Góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Năm 2020, xã Võ Lao được sáp nhập thêm xã Văn Sơn, có tổng số 30 thôn, bản, 3.189 hộ, hơn 14.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tày chiếm khoảng 60%, còn lại là các dân tộc Kinh, Dao, Xá Phó… Ở xã đông dân, nhiều thôn, bản, công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò rất quan trọng. Thời gian qua, việc thực hiện Đề án nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả khả quan.

Trong những năm qua, UBND xã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hướng dẫn các thôn, bản tổ chức bầu và kiện toàn tổ hòa giải và tổ trưởng tổ hòa giải theo đúng trình tự. Mỗi tổ hòa giải có từ 5 đến 7 người gồm 1 tổ trưởng là bí thư chi bộ, trưởng thôn hoặc trưởng ban công tác mặt trận. Các hòa giải viên là công an bán chuyên trách, chi hội trưởng phụ nữ, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng hội cựu chiến binh… Hiện nay, xã Võ Lao có 30 tổ hòa giải với 117 hòa giải viên. Nhờ các tổ hòa giải được kiện toàn và đi vào hoạt động hiệu quả đã làm tốt nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở. Năm 2020, toàn xã hòa giải thành công 12/16 vụ mâu thuẫn. Năm 2021 hòa giải thành công 8/8 vụ. Năm 2022 hòa giải thành công 17/19 vụ việc tại cơ sở.

Cũng theo ông Doãn Văn Vĩnh, những vụ mâu thuẫn trên địa bàn xã chủ yếu là trong quan hệ dân sự như hôn nhân - gia đình và tranh chấp đất đai. So với giai đoạn 2015 - 2018, tỷ lệ hòa giải thành công các vụ việc tăng từ 60% lên 90%. Tỷ lệ hòa giải thành công cao cho thấy nỗ lực của các tổ hòa giải và hòa giải viên, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và giữ mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong thời gian tới, xã Võ Lao tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Hòa giải cơ sở, phát huy những kinh nghiệm trong công tác hòa giải, khắc phục một số hạn chế, nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên. Cấp trên cũng cần tăng cường mở các lớp tập huấn hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải, cách ghi chép cho đội ngũ hòa giải viên để công tác hòa giải đạt hiệu quả cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia tiếp tục đặt ra những yêu cầu ngày càng cao, toàn diện. 

aa

Học Bác trở thành động lực phát triển ở Cảm Nhân

Thời gian qua, xã Cảm Nhân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong toàn quân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong toàn quân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, Quân ủy Trung ương và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Niềm tin và kỳ vọng: Gửi trọn tâm tư tới những “cầu nối” của Nhân dân

Niềm tin và kỳ vọng: Gửi trọn tâm tư tới những “cầu nối” của Nhân dân

Trong không khí dân chủ của các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai, nhiều chương trình hành động tâm huyết đã thắp lên niềm tin về nhiệm kỳ mới đầy bứt phá. Từ đô thị trung tâm đến những xã vùng cao biên giới, cử tri đang đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ đại biểu tương lai - những người sẽ thay mặt Nhân dân chuyền tải tiếng nói cuộc sống vào nghị trường Quốc hội.

Từ lá phiếu đến hiệu quả quản trị quốc gia: Ý nghĩa của bầu cử năm 2026

Từ lá phiếu đến hiệu quả quản trị quốc gia: Ý nghĩa của bầu cử năm 2026

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây không chỉ là một mốc chính trị quan trọng theo Hiến pháp và pháp luật, mà còn là thời điểm mở đầu cho một chu kỳ quản trị mới của đất nước trong bối cảnh yêu cầu cải cách thể chế, nâng cao năng lực thực thi và tăng tốc phát triển đang đặt ra ngày càng cấp thiết.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Ánh sáng ở bản mây

Ánh sáng ở bản mây

Có một bản nhỏ nằm trên đỉnh núi cao bồng bềnh giữa sương mây, thuộc địa phận xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai - đó là chòm Cu Vai, thôn Háng Xê. Từ một bản tái định cư, cuộc sống ở Cu Vai hôm nay đã thực sự khởi sắc, nhờ ý chí, quyết tâm của mỗi người dân, nhất là tinh thần tiên phong đi đầu của những đảng viên mở lối thoát nghèo.

Phường Âu Lâu tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Phường Âu Lâu tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Ngày 28/02, phường Âu Lâu (tỉnh Lào Cai) tổ chức chương trình tham quan Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại Hà Nội dành cho các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường năm 2026.

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước ông cha, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đã được nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai hưởng ứng. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương. Mọi khâu, mọi bước được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, hướng tới mục tiêu tổ chức thành công ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Sáng 1/3, tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

fb yt zl tw