Xã Trì Quang phát triển thể thao quần chúng

LCĐT - Những năm gần đây, phong trào tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng có bước phát triển vượt bậc, thu hút đông người dân tham gia.

Làng Ẻn, xã Trì Quang là thôn vùng cao với hơn 60 hộ dân tộc Dao sinh sống. Tuy thôn còn nhiều khó khăn kinh tế nhưng lại là điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi tại phòng khách - nơi trưng bày rất nhiều huy chương, giấy chứng nhận đoạt giải mà Câu lạc bộ đẩy gậy - kéo co thôn Làng Ẻn đã giành được khi tham gia thi đấu các giải thể thao thời gian qua, anh Lý Văn Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hào hứng: Năm 2017, Câu lạc bộ đẩy gậy - kéo co thôn Làng Ẻn được thành lập với sự đồng tình, hưởng ứng của các hộ trong thôn. Quá trình tham gia thi đấu tại các giải thể thao xã Trì Quang, rồi toàn huyện Bảo Thắng, câu lạc bộ đã đạt được nhiều thành tích, từng bước khẳng định là câu lạc bộ thể thao mạnh của địa phương.

Xã Trì Quang phát triển thể thao quần chúng.
Xã Trì Quang phát triển thể thao quần chúng.

Năm 2019, Câu lạc bộ đẩy gậy - kéo co thôn Làng Ẻn bắt đầu ra “biển lớn”, tham gia thi đấu tại Giải kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ tỉnh Lào Cai và giành được nhiều huy chương. Từ đó đến nay, hơn 30 thành viên của câu lạc bộ thường xuyên tập luyện “tự biên, tự diễn”, hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật để tham gia các giải thi đấu do các cấp tổ chức. Mới đây nhất, tại Giải kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2021, Câu lạc bộ đẩy gậy - kéo co thôn Làng Ẻn đã giành giải Ba ở cả nội dung kéo co và đẩy gậy.

“Dù đã giành được nhiều giải nhưng khó khăn lớn nhất của câu lạc bộ vẫn là kinh phí hoạt động (hiện vẫn do các thành viên tự đóng góp), không có huấn luyện viên kỹ thuật, thể lực. Do đó, kết quả thi đấu chưa đạt được thành tích như kỳ vọng”, anh Lý Văn Long tâm sự.

Xã Trì Quang có 10 thôn, mỗi thôn đều thành lập ít nhất 1 câu lạc bộ thể thao. Các môn thể thao được lựa chọn tập luyện, thi đấu cũng rất đa dạng, từ thể thao hiện đại như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, điền kinh, bắn cung đến thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn… Trong số đó nổi bật là Câu lạc bộ đẩy gậy - kéo co thôn Lảng Ẻn và Câu lạc bộ bắn cung - bắn nỏ thôn Trì Thượng. Đây là 2 câu lạc bộ thường xuyên đại diện cho xã Trì Quang tham gia thi đấu giải thể thao các cấp.

Ông Ngô Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Trì Quang cho biết: Sở dĩ địa phương có phong trào thể thao phát triển sâu rộng như hiện nay là do hằng năm, bộ phận văn hóa, thông tin và thể thao của xã thường xuyên tham mưu cho chính quyền xây dựng kế hoạch hoạt động phong trào và tổ chức các giải thi đấu thể thao vào các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh và địa phương. Qua đó, tinh thần tập luyện, thi đấu trong Nhân dân được thúc đẩy, các câu lạc bộ duy trì hoạt động và tổ chức thi đấu giao hữu, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm, tạo không khí thi đua để cùng nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia luyện tập thể dục, thể thao trên địa bàn xã đạt gần 30%/năm.

Bên cạnh đó, nội dung phát triển văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao của xã Trì Quang cũng được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển. Ngoài ra, các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để học tập, lao động, sản xuất”, “Khỏe để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc” cũng được xã triển khai đến các cơ quan, đoàn thể, thôn, khu dân cư. Việc thu hút người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe mà còn giảm thiểu tệ nạn xã hội tại địa phương.

Để thể thao phong trào ở Trì Quang tiếp tục phát triển, thời gian tới, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh xã hội hóa để hoàn thiện và xây dựng mới cơ sở vật chất, trang - thiết bị phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu thể thao của người dân. Đặc biệt, cần có cơ chế, kinh phí hỗ trợ các câu lạc bộ tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh và khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng 8 sẽ diễn ra Giải chạy Marathon “Nghĩa Đô Xanh” lần thứ 3 - năm 2024

Tháng 8 sẽ diễn ra Giải chạy Marathon “Nghĩa Đô Xanh” lần thứ 3 - năm 2024

UBND huyện Bảo Yên vừa ban hành kế hoạch về việc phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Giải Chạy Marathon “Nghĩa Đô Xanh” lần thứ 3 - năm 2024, tại xã Nghĩa Đô. Giải năm nay dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 8 và sẽ công bố thời gian chính thức trước khi diễn ra giải 15 ngày.

Top 5 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất EURO 2024

Top 5 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất EURO 2024

EURO 2024 đã chứng kiến sự bùng nổ của những ngôi sao trẻ. Từ Jude Bellingham đến Lamine Yamal, thế hệ cầu thủ ưu tú tiếp theo đang khiến người hâm mộ phải chú ý. Trong bối cảnh Cristiano Ronaldo và Toni Kroos bước vào giai đoạn xế chiều của sự nghiệp, đây là thời điểm để những ngôi sao mới vươn lên và chiếm lấy vị trí của họ trên sân khấu châu Âu. 

fb yt zl tw