Xã Thống Nhất xây dựng nông thôn mới nâng cao

LCĐT - Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, năm 2022, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) tiếp tục hành trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và hướng đến trở thành phường.

Dù là xã ven đô nhưng so với mặt bằng chung của các xã, phường thuộc thành phố thì Thống Nhất là xã có nhiều khó khăn. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong khi trình độ canh tác của người dân, nhất là các thôn vùng cao còn nhiều hạn chế, dẫn đến hiệu quả thấp. Hệ thống hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, đời sống người dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, năng động, sáng tạo và sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, xã Thống Nhất dần có bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội.

Xã Thống Nhất xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 1
Nhiều hộ dân ở xã Thống Nhất có nguồn thu ổn định từ trồng rau hàng hóa.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong xây dựng nông thôn mới là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa. Đến nay, xã có gần 100 ha rau chuyên canh; 11 mô hình chăn nuôi gà công nghiệp với tổng quy mô 5.000 - 7.000 con/mô hình; 9 mô hình trồng cây ăn quả, với gần 10 ha, gồm bưởi da xanh, ổi lai, thanh long, cam V2, cam đường canh. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, vận động và khuyến khích thanh niên học nghề nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Chị Trần Thị Hải, người dân xã Thống Nhất cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi đời sống của người dân. Không chỉ nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đường giao thông được đổ bê tông đi lại thuận lợi, mà sản xuất nông nghiệp cũng phát triển, tạo thu nhập ổn định. Nhiều gia đình xây được nhà, mua xe ô tô nhờ chuyên canh rau.

Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Nguyễn Thanh Hải cho biết: Từ xã nông thôn còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực và hướng đi phù hợp, xã Thống Nhất đã có sự thay đổi rõ rệt. Sự đổi thay ấy thể hiện trên các lĩnh vực, minh chứng là kết quả trong xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu hướng tới của xã là sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao và trở thành phường vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

fb yt zl tw