Xã Tả Phời đối thoại tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Sáng 11/11, Hội Phụ nữ xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) tổ chức hội nghị đối thoại với hội viên, phụ nữ về chủ đề phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_1985.JPG
Tiết mục văn nghệ của các hội viên phụ nữ tham dự hội nghị đối thoại.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai; đại diện chính quyền, các đoàn thể và gần 180 hội viên, phụ nữ xã Tả Phời.

IMG_1987.JPG
Quang cảnh hội nghị đối thoại.

Hội nghị là hoạt động nằm trong Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

IMG_1996.JPG
Đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Hội Phụ nữ xã Tả Phời, thời gian qua, các vấn đề bình đẳng giới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sinh con thứ 3 trở lên, bạo lực gia đình, chính sách đối với phụ nữ nghèo sinh con tại cơ sở y tế công lập luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã quan tâm. Tuy nhiên, trong 2 năm vừa qua, trên địa bàn xã vẫn xảy ra tình trạng nam - nữ chưa đủ điều kiện kết hôn sinh sống như vợ chồng (năm 2022 có 6 trường hợp tảo hôn, 2 trường hợp sinh con khi chưa đủ 18 tuổi; năm 2023 có 4 trường hợp tảo hôn, 2 trường hợp sinh con khi chưa đủ 18 tuổi), 7 trường hợp sinh con thứ ba và có 5 vụ bạo lực gia đình…

IMG_2001.JPG
Hội viên phụ nữ xã nêu ý kiến tại hội nghị.

Trên tinh thần trao đổi khách quan, thẳng thắn, các hội viên, phụ nữ xã Tả Phời đã nêu nhiều ý kiến xung quanh những khó khăn và giải pháp phòng chống tảo hôn, phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã; chính sách khám bệnh cho hộ nghèo, chính sách phụ nữ nghèo đến các cơ sở y tế sinh con, chính sách vay vốn đối với các hộ do phụ nữ làm chủ hộ; tháo gỡ khó khăn về bạo lực gia đình…

IMG_1998.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Phời trả lời ý kiến của hội viên, phụ nữ.

Thông qua buổi đối thoại, những vấn đề hội viên, phụ nữ xã Tả Phời quan tâm đã được đại diện cấp ủy đảng, chính quyền, Hội Phụ nữ các cấp và các cơ quan chức năng trả lời, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

fb yt zl tw