Xã Kim Sơn đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng

LCĐT - Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng mới hiệu quả hơn, nâng cao giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác là hướng đi được xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) tập trung thực hiện.

Gần chục năm nay, người dân xã Kim Sơn tích cực cải tạo những khu vực đất dốc, rừng gỗ tạp có giá trị kinh tế thấp sang trồng quế. Từ vài ha thử nghiệm ban đầu, đến nay xã đã có 1.500 ha quế. Nhiều gia đình giàu lên từ quế, xây dựng nhà cửa khang trang, kiên cố.

Xã Kim Sơn đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ảnh 1
Các loại cây ăn quả có múi như bưởi, cam rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Kim Sơn.

Cùng với trồng rừng, những vùng đất bằng phẳng và đồi thấp được người dân đưa các loại cây ăn quả mới vào trồng và mở rộng dần diện tích qua các năm. Hiện xã có gần 50 ha cây ăn quả các loại như hồng không hạt (15 ha) trồng tập trung ở thôn Tân Văn 1, Tân Văn 2; cam (10 ha) trồng tại thôn Tân Văn 2 và thôn 6 AB; bưởi da xanh, bưởi Diễn (khoảng 20 ha).

Là hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình anh Hải Nam ở thôn Tân Văn 1 đang có vườn bưởi rộng 2 ha độ 5 - 6 năm tuổi. Nhờ được chuyển giao công nghệ tại các khóa tập huấn và bản thân chủ động tìm tòi, học hỏi, anh Nam đã ứng dụng trồng bưởi theo hướng hữu cơ. Kiên trì thực hiện và rút kinh nghiệm qua từng vụ, vườn bưởi của gia đình anh không những sum suê trái mà còn có vị ngon, ngọt, được thương lái đến tận vườn mua.

Anh Nam cho biết: Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với dòng cây quả có múi. Ngoài trồng bưởi Diễn, tôi đang mở rộng diện tích vườn để trồng thêm cam canh, quýt.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Hằng năm xã đều có nghị quyết chuyên đề về phát triển trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào thâm canh, sản xuất, tạo thành vùng sản xuất. Xã cũng phối hợp với các phòng chức năng của huyện như Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt cho người dân, bố trí cây trồng hợp lý, nâng cao giá trị sử dụng đất.

Chuyển đổi giống cây trồng phù hợp đã đem lại những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế cho vùng đất nghèo Kim Sơn, thể hiện bước đi đúng của cấp ủy đảng, chính quyền xã trong công tác giảm nghèo bền vững. Người dân xã Kim Sơn đang phấn khởi đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa phong phú và đa dạng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có điều kiện khí hậu thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, kể từ khi lực lượng kiểm lâm được thành lập, công cuộc phát triển rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã có hướng đi rõ ràng và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Suốt chặng đường gần 50 năm qua, kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

fb yt zl tw