WTO tái bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala làm Tổng Giám đốc

Ngày 29/11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã nhất trí tái bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala làm Tổng Giám đốc WTO nhiệm kỳ 2. Nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của bà sẽ bắt đầu vào ngày 1/9/2025.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, bà Okonjo-Iweala, 70 tuổi, đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 9 năm nay với mục tiêu hoàn thành "những việc còn dang dở". Bà là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này.

Bà Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của WTO. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà đã đạt được những đột phá quan trọng, bao gồm thỏa thuận cắt giảm trợ cấp cho các hoạt động đánh bắt cá tận diệt, giải quyết bất ổn an ninh lương thực và tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Nhiệm kỳ thứ hai của bà dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong bối cảnh WTO cần nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là dưới thời chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình (2017 - 2021), ông Trump đã làm tê liệt cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bằng cách ngăn chặn việc bổ nhiệm thẩm phán - một tình trạng vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại, và ban hành thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Bà Okonjo-Iweala được biết đến với phong cách lãnh đạo quyết đoán, thẳng thắn và khả năng khai thông bế tắc trong đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Anh Douglas Alexander nhận định bà Okonjo-Iweala có năng lực lãnh đạo vững vàng cho vai trò đầy thách thức tại WTO.

Sinh năm 1954 tại Nigeria, bà Okonjo-Iweala có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại quê nhà, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà cũng từng tham gia lãnh đạo các tổ chức lớn như Ngân hàng Standard Chartered, Quỹ Rockefeller và Liên minh Vaccine Gavi.

Với lần tái bổ nhiệm này, bà Ngozi Okonjo-Iweala tiếp tục sứ mệnh thúc đẩy cải cách tại WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền thương mại toàn cầu.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw