WTO: Tác động kép của AI đối với thương mại toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa công bố báo cáo "Hoạt động thương mại với Trí tuệ: Cách AI định hình và bị định hình bởi thương mại quốc tế", trong đó phân tích những tác động mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra cho thương mại toàn cầu.

Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ.
Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Báo cáo nhấn mạnh tiềm năng của AI trong việc giảm chi phí thương mại, định hình lại hoạt động thương mại trong lĩnh vực dịch vụ, thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ liên quan đến AI, và định nghĩa lại lợi thế so sánh của các nền kinh tế. WTO chỉ ra vai trò của AI trong việc vượt qua các rào cản thương mại bằng cách tự động hóa hoạt động logistics, tinh giản những quy trình hải quan, hỗ trợ tuân thủ các quy định và dự đoán rủi ro. Những tiến bộ này có thể tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho các nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ tham gia hiệu quả hơn vào thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo về những thách thức, trong đó có nguy cơ gia tăng "khoảng cách về AI" giữa các nền kinh tế thu nhập cao và các nền kinh tế thu nhập thấp, sự chênh lệch giữa những công ty lớn và nhỏ, các vấn đề quản trị dữ liệu và nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của AI. WTO dự báo việc áp dụng AI rộng rãi sẽ giúp các nền kinh tế thu nhập cao tăng năng suất nhiều nhất, trong khi những nền kinh tế thu nhập thấp hơn có thể giảm chi phí đáng kể, nhưng khoảng cách giữa các nước này có thể nới rộng nếu không có hành động phối hợp.

Báo cáo lưu ý đến tình trạng phân mảnh trong các cách tiếp cận việc quản lý AI trên toàn cầu. Điều này có thể cản trở các cơ hội thương mại, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. WTO kêu gọi có sự phối hợp toàn cầu để giải quyết sự phân mảnh trong quy định quản lý này và đảm bảo các lợi ích của AI được phân phối một cách công bằng.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, nhấn mạnh trọng tâm kép của báo cáo là đảm bảo lợi ích của AI được chia sẻ rộng rãi và giải quyết các thách thức của AI một cách phối hợp trên toàn cầu. Báo cáo cho rằng vai trò của WTO như một nền tảng cho việc đàm phán và xây dựng luật lệ là rất quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ hội mà AI mang lại, đồng thời giảm thiểu những rủi ro như sự phân mảnh quy định và các lo ngại về sở hữu trí tuệ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

fb yt zl tw