WHO xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan cúm gia cầm H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5/6 đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan chủng cúm gia cầm H5N2. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông báo của WHO, bệnh nhân nam 59 tuổi, người Mexico, nhiễm virus cúm gia cầm H5N2 và đã qua đời ngày 24/4 với các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. Bệnh nhân nhập viện điều trị tại thủ đô Mexico City nhưng đã qua đời cùng ngày hôm đó.

WHO nhấn mạnh đây là "trường hợp nhiễm virus cúm A (H5N2) đầu tiên ở người được xác nhận trong phòng thí nghiệm ghi nhận trên toàn cầu". Bệnh nhân này không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm hoặc các động vật khác và có nhiều bệnh lý nền.

Cơ quan y tế Mexico đã báo cáo trường hợp này với WHO ngày 23/5 vừa qua sau khi thực hiện các xét nghiệm. Hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm virus cho bệnh nhân trên, mặc dù Mexico từ tháng 3 vừa qua đã ghi nhận nhiều trường hợp gia cầm nhiễm cúm H5N2 tại bang Michoacan và một số đợt bùng phát khác tại bang Mexico.

Theo WHO, cho đến nay chưa thể xác định sự liên quan giữa ca nhiễm bệnh ở người nói trên và sự lây lan virus H5N2 ở gia cầm. WHO cũng nhận định nguy cơ này đối với con người "ở mức thấp”.

Bộ Y tế Mexico cũng xác nhận bệnh nhân nam giới 59 tuổi có tiền sử bệnh thận mãn tính, tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao một thời gian dài. Bộ này nêu rõ "hiện không có nguy cơ lây lan bệnh trong người dân”, đồng thời khẳng định rằng “tất cả các mẫu xét nghiệm những người đã được xác định tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính”.

Các nhà chức trách đang giám sát các trang trại gần nơi bệnh nhân sinh sống, đồng thời thiết lập một hệ thống giám sát thường trực để phát hiện các trường hợp lây nhiễm khác trong động vật hoang dã ở khu vực.

Trong khi đó, H5N1 - một chủng khác của virus cúm gia cầm - đã lây lan ở các đàn bò sữa tại Mỹ trong nhiều tuần qua và một số ít trường hợp bệnh ghi nhận ở người. Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw