WHO xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan cúm gia cầm H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5/6 đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan chủng cúm gia cầm H5N2. 

Theo thông báo của WHO, bệnh nhân nam 59 tuổi, người Mexico, nhiễm virus cúm gia cầm H5N2 và đã qua đời ngày 24/4 với các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. Bệnh nhân nhập viện điều trị tại thủ đô Mexico City nhưng đã qua đời cùng ngày hôm đó.

WHO nhấn mạnh đây là "trường hợp nhiễm virus cúm A (H5N2) đầu tiên ở người được xác nhận trong phòng thí nghiệm ghi nhận trên toàn cầu". Bệnh nhân này không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm hoặc các động vật khác và có nhiều bệnh lý nền.

Cơ quan y tế Mexico đã báo cáo trường hợp này với WHO ngày 23/5 vừa qua sau khi thực hiện các xét nghiệm. Hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm virus cho bệnh nhân trên, mặc dù Mexico từ tháng 3 vừa qua đã ghi nhận nhiều trường hợp gia cầm nhiễm cúm H5N2 tại bang Michoacan và một số đợt bùng phát khác tại bang Mexico.

Theo WHO, cho đến nay chưa thể xác định sự liên quan giữa ca nhiễm bệnh ở người nói trên và sự lây lan virus H5N2 ở gia cầm. WHO cũng nhận định nguy cơ này đối với con người "ở mức thấp”.

Bộ Y tế Mexico cũng xác nhận bệnh nhân nam giới 59 tuổi có tiền sử bệnh thận mãn tính, tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao một thời gian dài. Bộ này nêu rõ "hiện không có nguy cơ lây lan bệnh trong người dân”, đồng thời khẳng định rằng “tất cả các mẫu xét nghiệm những người đã được xác định tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính”.

Các nhà chức trách đang giám sát các trang trại gần nơi bệnh nhân sinh sống, đồng thời thiết lập một hệ thống giám sát thường trực để phát hiện các trường hợp lây nhiễm khác trong động vật hoang dã ở khu vực.

Trong khi đó, H5N1 - một chủng khác của virus cúm gia cầm - đã lây lan ở các đàn bò sữa tại Mỹ trong nhiều tuần qua và một số ít trường hợp bệnh ghi nhận ở người. Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

fb yt zl tw