WHO thúc đẩy phát triển vaccine mRNA ngừa cúm gia cầm

Ngày 29/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dự án mới nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine sử dụng công nghệ tiên tiến mRNA phòng bệnh cúm gia cầm ở người tại các quốc gia nghèo hơn trên thế giới.

WHO cho biết hãng dược phẩm Sinergium Biotech của Argentina dẫn đầu nỗ lực này và đã bắt đầu phát triển các ứng cử viên vaccine ngừa cúm gia cầm H5N1. Công ty này đang tiến hành các thử nghiệm và nghiên cứu chứng minh các loại vaccine này hoạt động hiệu quả trên các mô hình tiền lâm sàng. Sau khi có dữ liệu tiền lâm sàng, Sinergium sẽ chia sẻ công nghệ và tài nguyên để giúp các công ty dược phẩm ở các quốc gia nghèo hơn đẩy nhanh quá trình phát triển và sản xuất vaccine ở trong nước.

Theo WHO, dự án sẽ được triển khai thông qua chương trình chuyển giao công nghệ mRNA mà cơ quan này đã thiết lập với Quỹ sáng chế dược phẩm chung (MPP) do Liên hợp quốc bảo trợ vào năm 2021, giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Chương trình này nhằm mục đích giúp các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tự phát triển và sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA.

H5N1 là một chủng virus cúm A, có thể gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở chim và gia cầm. Virus H5N1 thường lây giữa gia cầm mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người. Triệu chứng nhiễm virus là sốt, ho, sổ mũi và viêm đường hô hấp nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến nhanh, gây các biến chứng hô hấp nguy hiểm (như Hội chứng rối loạn hô hấp cấp tính - khó thở, thở gấp, viêm phổi) hoặc gây ra những tác động thần kinh như co giật, xuất hiện các trạng thái tâm thần bất thường...

Virus cúm gia cầm được cho là một trong những loại virus có khả năng gây ra đại dịch trong tương lai.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục có nhiều biến động, hàng loạt diễn biến đáng chú ý đã xuất hiện trong ngày 18/6. Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Thụy Sĩ, Triều Tiên tái khẳng định chương trình hạt nhân là "không thể đảo ngược", trong khi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục duy trì hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

fb yt zl tw