WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho thanh thiếu niên

Ngày 14/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt sử dụng Jynneos - vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ (mpox) của Bavarian Nordic cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Đây là nhóm đối tượng được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự bùng phát của căn bệnh đang gây ra mối lo ngại toàn cầu.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ.

WHO cho biết cơ quan này đã cấp chứng nhận tiền phê duyệt vaccine Jynneos dành cho thanh thiếu niên vào ngày 8/10.

Trước đó, vào tháng 9, WHO cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine này cho nhóm đối tượng là người trưởng thành trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh lây lan tại các nước châu Phi.

Tháng 8/2024, WHO tuyên bố mpox là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu lần thứ hai trong hai năm sau khi một biến thể mới của virus gây bệnh này lây lan từ Cộng hòa Dân chủ Congo sang các nước láng giềng.

Trẻ em, thanh thiếu niên và những người có hệ miễn dịch suy yếu đặc biệt dễ bị tổn thương do bệnh mpox, một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra các triệu chứng giống cúm và các tổn thương da chứa mủ. Hiện Bavarian Nordic - công ty công nghệ sinh học Đan Mạch, cũng đang chuẩn bị tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để đánh giá độ an toàn của vaccine này ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi, hướng đến mục tiêu mở rộng đối tượng được tiêm phòng vaccine này. Dự kiến, cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu trong tháng 10 này.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã phê duyệt vaccine phòng mpox của Bavarian chỉ định riêng với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, mặc dù đã từng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này cho thanh thiếu niên trong thời gian bùng phát mpox năm 2022.

Hiện công ty dược phẩm KM Biologics của Nhật Bản đã bào chế vaccine ngừa mpox có tên gọi LC16. Vaccine này có thể được tiêm cho trẻ em theo quy định của cơ quan quản lý Nhật Bản, song kỹ thuật tiêm cần một loại kim đặc biệt.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Đối phó khả năng đứt gãy tài chính khí hậu

Đối phó khả năng đứt gãy tài chính khí hậu

Các nước chủ trì Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) lo ngại các tổ chức cho vay quốc tế đang rút lui khỏi cam kết hỗ trợ tài chính giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã xóa sổ các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã xóa sổ các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran

Trong bài phát biểu từ Nhà trắng, lúc 9 giờ sáng 22/6 (giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”, đồng thời cho biết những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Tối 19/6, Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - về lũ quét ở vùng núi tại 6 tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Tây và Quý Châu. Đây là cảnh báo đỏ đầu tiên trong năm nay, dự báo nguy cơ lũ quét đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực này từ 20h ngày 19/6 đến 20h ngày 20/6 (giờ địa phương).

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Công tác nhân đạo đang đứng trước cuộc khủng hoảng kép khi vừa eo hẹp về kinh phí lẫn nhân sự, vừa bị cản trở bởi bạo lực. Một nghịch lý là trong khi các cuộc xung đột gia tăng về mức độ nghiêm trọng tại nhiều nơi thì Liên hợp quốc lại buộc phải cắt giảm đáng kể hoạt động viện trợ nhân đạo toàn cầu.

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

fb yt zl tw