WHO kêu gọi Đông Nam Á nâng cao năng lực dịch tễ học thực địa

Trong thông cáo báo chí ra ngày 23/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước Đông Nam Á tăng cường nhân lực dịch tễ học thực địa nhằm nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh Tư liệu)

Giám đốc của WHO phụ trách khu vực Đông Nam Á Saima Wazed gửi thông điệp trên đến sự kiện “Cuộc tham vấn khu vực: Nâng cao năng lực dịch tễ học thực địa của WHO ở khu vực Đông Nam Á” được tổ chức tại đây trong tuần này. Bà Wazed cho biết đại dịch COVID-19 cho thấy nhân lực dịch tễ học thực địa là một phần thiết yếu của hệ thống an ninh y tế quốc gia và nhấn mạnh cần tiếp tục nỗ lực đầu tư vào công tác tăng cường dịch tễ học thực địa.

Theo thông cáo báo chí, trong thời đại dịch COVID-19, các nhà dịch tễ học thực địa đã tham gia vào nhiều vai trò khác nhau như điều phối, lập kế hoạch, giám sát, theo dõi, truy vết tiếp xúc, điều tra ca bệnh... Dù bất kể trong các đợt bùng phát dịch bệnh như sốt xuất huyết, cúm, virus Nipah, sởi... hay trong giai đoạn khắc phục hậu quả thiên tai, các nhà dịch tễ học thực địa đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, đánh giá rủi ro và ứng phó. Nhân lực y tế sẵn sàng và đủ trình độ cùng với các chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa (FETP) sẽ giúp các nước tăng khả năng ứng phó và vượt qua những biến cố trong tương lai.

Nhu cầu đối với FETP nổi lên trong bối cảnh các bệnh lây truyền từ động vật sang người, tình trạng kháng kháng sinh, các bệnh di truyền và không lây nhiễm gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều công nghệ mới đang phát triển đòi hỏi tăng cường năng lực như phân tích nâng cao, nghiên cứu khoa học dữ liệu, cũng như giám sát môi trường và nước thải.

Theo bà Wazed, các nước thành viên cần giải quyết những thách thức nhằm đảm bảo đủ năng lực dịch tễ học thực địa ở các cấp địa phương, thúc đẩy đào tạo có hiệu quả và phù hợp với địa phương để các học viên có năng lực thực hành giám sát, đánh giá rủi ro và nghiên cứu thực địa. Giám đốc khu vực của WHO nhấn mạnh cần thể chế hóa và đảm bảo tính bền vững của FETP để những năng lực này có thể đóng góp cho hoạt động y tế công cộng, trong đó có chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bên cạnh đó, bà Wazed cho rằng các quốc gia trong khu vực cũng cần phối hợp với nhau, tăng cường sự tham gia đa ngành để thúc đẩy an ninh y tế và khả năng phục hồi của hệ thống y tế. Quan chức của WHO khẳng định các nỗ lực tập thể là yếu tố then chốt để xây dựng khu vực Đông Nam Á khỏe mạnh, kiên cường và an toàn hơn. Theo đó, bà kêu gọi các nước Đông Nam Á cần chuẩn bị sẵn sàng, nâng cao khả năng thích ứng và năng lực để đối phó với mọi thách thức về y tế trong tương lai.

Cuộc tham vấn trên diễn ra trong 3 ngày từ ngày 20 - 22/2 với sự tham dự của đại diện các bộ y tế, các đối tác và cơ quan chuyên trách. Các đại biểu đã xem xét sự tiến triển, bài học kinh nghiệm và những thách thức trong việc nâng cao năng lực dịch tễ học thực địa trong khu vực.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw