WHO cảnh báo dịch tả ở châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hậu quả của cơn bão nhiệt đới Freddy đang đặt ra những rủi ro lớn đối với sức khỏe người dân ở các nước miền nam châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão này, trong bối cảnh dịch tả đang bùng phát tồi tệ khắp châu Phi.

WHO cảnh báo dịch tả ở châu Phi ảnh 1
Điều kiện vệ sinh không bảo đảm làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở châu Phi.

Văn phòng WHO tại châu Phi, trụ sở tại Cộng hòa Congo, cho biết kể từ khi đổ bộ Madagascar, Mozambique và Malawi, bão Freddy đã làm tăng rủi ro sức khỏe cộng đồng trong thời điểm dịch tả đang bùng phát ở Malawi và Mozambique.

TTXVN dẫn số liệu của WHO cho biết, số trường hợp mắc bệnh tả đã tăng hơn gấp đôi ở Mozambique trong tuần qua, từ 1.023 ca lên 2.374 ca tính đến ngày 20/3. Trong khi đó, Malawi đang phải chống chọi với đợt bùng phát dịch tả tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Số ca mắc mới ở nước này đã giảm từ 1.956 ca vào tuần trước xuống 1.424 ca vào ngày 20/3. Tuy nhiên, tình trạng lũ lụt lan rộng có nguy cơ đảo ngược kết quả chống dịch bệnh này.

Tháng 2 vừa qua, Văn phòng WHO tại châu Phi cảnh báo nếu xu hướng dịch bệnh tiếp tục tăng nhanh như hiện nay, số ca mắc bệnh tả trong năm nay có thể vượt số ca mắc ghi nhận năm 2021 - năm bệnh tả hoành hành tồi tệ nhất ở châu Phi trong gần một thập kỷ, với 141.467 ca nhiễm và 4.094 ca tử vong.

Văn phòng khu vực của WHO cho biết dịch tả đang ảnh hưởng đến 14 quốc gia châu Phi. Dịch bệnh này cũng đang trở nên trầm trọng hơn do khí hậu khắc nghiệt và xung đột quân sự làm tăng tính dễ bị tổn thương, khi người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa và điều kiện sống bấp bênh. Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti kêu gọi các nước châu Phi sẵn sàng ứng phó các nguy cơ khí hậu, giúp các cộng đồng có thể đối phó tốt hơn với tác động của các thảm họa thiên nhiên tàn khốc.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw