WHO cảnh báo Covid-19 lây lan trên toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo Covid-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn thế giới do những biến thể của virus SARS-CoV-2 đang duy trì đà lây lan trên toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg1.jpg

Ảnh minh họa.

Quyền Giám đốc của WHO về chuẩn bị ứng phó và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch, bà Maria Van Kerkhove khuyến cáo các nước phải luôn cảnh giác do vi-rút đang lây lan, phát triển và biến đổi.

Theo bà Van Kerkhove, hiện thế giới còn ba biến thể được quan tâm là XBB.1.5, XXB.1.16 và EG.5, cùng sáu biến thể đang được theo dõi. Một trong sáu biến thể này là BA.2.86 đang chuẩn bị được nâng lên thành biến thể được quan tâm. Bà Van Kerkhove nhấn mạnh có sự gia tăng chậm và đều của biến thể này trên toàn thế giới. Do vậy, việc phân loại mới sẽ giúp thúc đẩy việc giám sát và nghiên cứu.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và tác động nghiêm trọng tới kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với căn bệnh này vào tháng 1/2020 và sau đó đã dỡ bỏ vào tháng 5/2023 vừa qua. Ngoài số ca mắc và tử vong liên quan Covid-19, WHO cũng lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài do căn bệnh này gây ra.

Bà Van Kerkhove khẳng định WHO “có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hậu Covid-19”. Cho tới nay, đã có 13,5 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng trên toàn thế giới. Bà khuyến nghị người dân ở Bắc bán cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 và cúm cùng lúc trong mùa đông này.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

fb yt zl tw