WHO: 1 tỷ người đang gặp vấn đề sức khỏe tâm thần

Mỗi năm, có khoảng 32 triệu ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến các bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần.

sk.jpg
Ảnh minh họa.

Ngày 19/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho thấy mỗi năm có khoảng 32 triệu ca tử vong liên quan đến các bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần, trong đó phần lớn xảy ra tại các quốc gia đang phát triển.

Theo WHO, hiện có hơn 1 tỷ người trên toàn cầu đang sống chung với các rối loạn sức khỏe tâm thần. Những vấn đề phổ biến như lo âu và trầm cảm không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến tình trạng tàn tật lâu dài, góp phần làm giảm số năm sống khỏe mạnh của hàng triệu người.

WHO nhấn mạnh, các bệnh không lây nhiễm - bao gồm tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh hô hấp mạn tính - cùng với rối loạn tâm thần đang tạo ra gánh nặng ngày càng lớn đối với hệ thống y tế toàn cầu. Dù nhiều quốc gia đã nỗ lực triển khai các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát, tiến độ chung vẫn còn chậm so với mục tiêu đặt ra.

Một số nước như Đan Mạch, Trung Quốc, Nga và Brazil đã đạt kết quả tích cực trong việc giảm tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh này. Tuy nhiên, WHO cảnh báo rằng nếu không có hành động mạnh mẽ hơn, tình trạng tử vong và bệnh tật do nguyên nhân không lây nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

WHO kêu gọi các chính phủ đầu tư nhiều hơn vào y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe tâm thần và xây dựng chính sách toàn diện nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hướng tới mục tiêu giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu trong những thập kỷ tới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw