WB: Việt Nam có mức tăng trưởng GDP cao hơn so với nhiều nước ở Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 4% trong năm 2025, so với mức 5% của năm 2024. Theo WB, tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Việt Nam cao hơn so với một số quốc gia trong khu vực.

Trong Báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương năm 2025, WB cho biết: Năm 2024, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội hơn so với hầu hết các khu vực khác trên thế giới.

kinh-te-vn.jpg
WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2025 ở mức 5,8% - mức cao so với nhiều nước trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Để duy trì đà tăng trưởng này và tạo thêm việc làm, các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương cần chủ động ứng phó với những bất ổn toàn cầu, đồng thời giải quyết những thách thức dài hạn liên quan đến những thay đổi trong hội nhập toàn cầu, biến đổi khí hậu và xu hướng nhân khẩu học.

WB dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 4% trong năm 2025, so với mức 5% của năm 2024. Triển vọng tăng trưởng cao hơn hay thấp hơn sẽ phụ thuộc một phần vào triển vọng tăng trưởng chung, nhưng quan trọng không kém là cách thức các quốc gia ứng phó với những bất ổn trên toàn cầu. Tỷ lệ nghèo đói trong khu vực được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Dựa trên chuẩn nghèo của nhóm thu nhập trung bình cao *, dự kiến sẽ có khoảng 24 triệu người trong khu vực thoát nghèo trong giai đoạn 2024-2025.

Sự gia tăng bất ổn trên toàn cầu đang ảnh hưởng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, kìm hãm đầu tư và tiêu dùng. Các biện pháp hạn chế thương mại được dự báo sẽ tác động đến xuất khẩu của Đông Á - Thái Bình Dương, trong khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ làm suy giảm nhu cầu từ bên ngoài.

“Trong khi đối mặt với những bất định toàn cầu, các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương vẫn có cơ hội củng cố triển vọng kinh tế bằng cách nắm bắt và đầu tư vào công nghệ mới, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh thông qua các cải cách táo bạo, và đẩy mạnh hợp tác quốc tế”, bà Manuela V. Ferro - Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - cho biết.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 của một số quốc gia trong khu vực được dự báo như sau: Trung Quốc: 4%; Campuchia: 4%; Indonesia: 4,7%; Malaysia: 3,9%; Mông Cổ: 6,3%; Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào: 3,5%; Philippines: 5,3%; Thái Lan: 1,6% và Việt Nam: 5,8%. Các quốc đảo Thái Bình Dương dự kiến đạt mức tăng trưởng 2,5%.

WB khuyến nghị ba hướng chính sách. Thứ nhất, tận dụng công nghệ mới có thể nâng cao năng suất và từ đó tạo thêm việc làm, như minh chứng từ Malaysia và Thái Lan. Thứ hai, thúc đẩy cải cách nhằm tăng tính cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, có thể mở ra những cơ hội kinh tế mới, như trường hợp của Việt Nam. Thứ ba, tăng cường hợp tác quốc tế sẽ giúp nâng cao khả năng chống chịu.

“Kết hợp công nghệ mới với cải cách táo bạo và hợp tác đổi mới sẽ giúp các quốc gia trong khu vực ứng phó hiệu quả với những thách thức hiện tại và dài hạn. Đó chính là công thức để nâng cao năng suất và tạo ra việc làm chất lượng hơn ”, ông Aaditya Mattoo - Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - nhấn mạnh.

baokiemtoan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Yên: Triển vọng từ những dự án lớn

Văn Yên: Triển vọng từ những dự án lớn

Huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) là điểm đến đầu tư sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn nhờ có nguồn lao động dồi dào, được đào tạo; hệ thống giao thông thuận tiện, đang được nâng cấp.

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Bản Sinh như một thung lũng thu nhỏ nằm cách trung tâm xã Lùng Vai, huyện Mường Khương khoảng 3 km. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăm chỉ lao động, đồng bào các dân tộc ở bản Sinh có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo

Điểm tựa của phụ nữ nghèo

Với chương trình tín dụng ưu đãi được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Khương đã trở thành điểm tựa giúp phụ nữ các thôn vùng cao khó khăn trên địa bàn vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo.

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nông thôn mới năm 2025.

fb yt zl tw