V/v tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát diện tích trồng thảo quả dưới tán rừng tự nhiên

Nhằm quản lý chặt chẽ diện tích thảo quả trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 348/UBND-NLN ngày 19/01/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát diện tích trồng thảo quả dưới tán rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung:

Không để phát sinh diện tích thảo quả trồng mới, trồng lại trên diện tích cũ

UBND các huyện, thị xã, thành phốchỉ đạo UBND cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự tháo dỡ các lều lán sinh hoạt, sấy thảo quả trong rừng tự nhiên, tổ chức ký cam kết sản xuất thảo quả bền vững gắn với bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; không mở rộng diện tích thảo quả trong rừng tự nhiên, không trồng lại trên diện tích cũ; khuyến khích Nhân dân chuyển đổi từ canh tác cây thảo quả sang cây trồng, vật nuôi khác bên ngoài rừng tự nhiên.

Thực hiện hiệu quả phương án quản lý thảo quả đã xây dựng, không để phát sinh diện tích trồng mới, trồng lại trên diện tích cũ; đảm bảo lộ trình xóa bỏ hoàn toàn cây thảo quả trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2089/UBND-NLN ngày 14/5/2020 và Văn bản số 2740/UBND-NLN ngày 19/6/2020.

Chỉ đạo các lực lượng của địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phát luỗng rừng trồng mới thảo quả, chặt cây rừng tự nhiên trong nương thảo qủa.

Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án, sử dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng cây trồng bản địa có giá trị kinh tế cao để tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) tổ chức triển khai hiệu quả chính sách bảo vệ và phát triển rừng, tạo điều kiện cho các hộ gia đình cam kết không sản xuất thảo quả dưới tán rừng được nhận khoán bảo vệ rừng. Hướng dẫn, nhân rộng mô hình trồng cây đặc sản, cây dược liệu, mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao trên đất trống, đất vườn tạp, đất trồng cây hàng năm khác để tạo thu nhập thay thế cho Nhân dân. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm bám địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi phát, phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên để trồng thảo quả; đặc biệt là canh tác thảo quả không an toàn gây cháy rừng.

Tiến tới xóa bỏ cây thảo quả trong rừng tự nhiên vào năm 2030

Các chủ rừng chỉ đạo công chức, viên chức, các tổ, đội bảo vệ rừng bám địa bàn, bám cơ sở, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận thôn bản, các hộ gia đình canh tác thảo quả về mặt trái của việc phát triển và mở rộng diện tích thảo đối với hệ sinh thái rừng; chủ trương của tỉnh về việc không mở rộng diện tích thảo quả, tiến tới xóa bỏ cây thảo quả trong rừng tự nhiên vào năm 2030 để Nhân dân hiểu, đồng thuận và tổ chức thực hiện.

Hướng dẫn canh tác thảo quả bền vững, không trồng mở rộng trong rừng tự nhiên, không trồng lại trên diện tích cũ; nghiêm cấm phát dọn cây tái sinh, cây gỗ trong quá trình chăm sóc thảo quả; không dựng lều, lán trong rừng để làm nơi sinh hoạt và sản xuất thảo quả; không chặt phá cây rừng để sấy thảo.

Tăng cường kiểm tra công tác khoán bảo vệ rừng tự nhiên tại khu vực có trồng thảo quả, ghi nhận hiện trạng đối với diện tích trồng thảo quả (nếu có), bổ sung phụ lục hợp đồng nội dung cam kết của bên nhận khoán không phát triển thảo quả trên diện tích rừng được giao khoán bảo vệ. Tổ chức nghiệm thu, thanh toán khi bên nhận khoán đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung hợp đồng đã ký.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra các vụ việc phá rừng, luỗng rừng tự nhiên để trồng cây thảo quả mà không có biên pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời./.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, theo đó mức giảm trừ chi phí y tế và giáo dục tối đa tới 47 triệu đồng cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

Cước vận tải "ghìm chân" xuất khẩu gạo châu Á

Cước vận tải "ghìm chân" xuất khẩu gạo châu Á

Trong tuần này, hoạt động xuất khẩu tại các trung tâm giao dịch gạo hàng đầu châu Á như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan đồng loạt chững lại, kéo theo sự sụt giảm về giá. Nguyên nhân chủ yếu do đồng nội tệ của Ấn Độ mất giá và cước vận tải biển tăng mạnh dưới tác động của tình hình xung đột tại Trung Đông.

Tiết kiệm năng lượng không chỉ dừng lại ở một giờ tắt điện

Lan toả thông điệp “Sáng tạo xanh - Tương lai xanh”: Tiết kiệm năng lượng không chỉ dừng lại ở một giờ tắt điện

Đúng 20 giờ 30 phút ngày 28/3/2026, các biểu tượng kiến trúc và hệ thống chiếu sáng công cộng không thiết yếu trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt vụt tắt. Trong khoảng lặng của bóng tối ấy, một thông điệp mạnh mẽ về ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng hiệu quả được thắp sáng.

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Trong bối cảnh tài nguyên dược liệu suy giảm, nhiều loại cây thuốc quý đứng trước nguy cơ biến mất, việc xây dựng hệ thống vườn bảo tồn và Trung tâm Giống dược liệu quốc gia là lựa chọn mang tính chiến lược, vừa đặt “nền móng” để bảo tồn dược liệu quý vừa nâng tầm y học cổ truyền Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Phát triển nông nghiệp ở phường Cầu Thia đã và đang là minh chứng sinh động cho tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của nông dân vùng cao. Từ những thửa ruộng manh mún, hiệu quả thấp, hôm nay, trên chính mảnh đất ấy đã hình thành những vùng chuyên canh ớt xanh xuất khẩu, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc-ta, mở ra con đường thoát nghèo bền vững cho người dân.

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang. Trong bối cảnh đó, ngành phân bón Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy tác động, buộc các doanh nghiệp phải linh hoạt điều chỉnh sản xuất, kinh doanh để thích ứng, đồng thời chia sẻ khó khăn với thị trường trong nước.

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ngày 28/3, Ban tổ chức Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2026-HCMC FOODEX 2026 cho biết, Triển lãm HCMC FOODEX 2026 với chủ đề “Hương vị toàn cầu-Giá trị Việt Nam”, diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo Quyết định số 482/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước bình quân khoảng 7.200 tỷ đồng/tháng. Đây là khoản tiền quan trọng nhằm hỗ trợ người dân và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

fb yt zl tw