V/v tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát diện tích trồng thảo quả dưới tán rừng tự nhiên

Nhằm quản lý chặt chẽ diện tích thảo quả trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 348/UBND-NLN ngày 19/01/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát diện tích trồng thảo quả dưới tán rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung:

Không để phát sinh diện tích thảo quả trồng mới, trồng lại trên diện tích cũ

UBND các huyện, thị xã, thành phốchỉ đạo UBND cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự tháo dỡ các lều lán sinh hoạt, sấy thảo quả trong rừng tự nhiên, tổ chức ký cam kết sản xuất thảo quả bền vững gắn với bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; không mở rộng diện tích thảo quả trong rừng tự nhiên, không trồng lại trên diện tích cũ; khuyến khích Nhân dân chuyển đổi từ canh tác cây thảo quả sang cây trồng, vật nuôi khác bên ngoài rừng tự nhiên.

Thực hiện hiệu quả phương án quản lý thảo quả đã xây dựng, không để phát sinh diện tích trồng mới, trồng lại trên diện tích cũ; đảm bảo lộ trình xóa bỏ hoàn toàn cây thảo quả trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2089/UBND-NLN ngày 14/5/2020 và Văn bản số 2740/UBND-NLN ngày 19/6/2020.

Chỉ đạo các lực lượng của địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phát luỗng rừng trồng mới thảo quả, chặt cây rừng tự nhiên trong nương thảo qủa.

Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án, sử dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng cây trồng bản địa có giá trị kinh tế cao để tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) tổ chức triển khai hiệu quả chính sách bảo vệ và phát triển rừng, tạo điều kiện cho các hộ gia đình cam kết không sản xuất thảo quả dưới tán rừng được nhận khoán bảo vệ rừng. Hướng dẫn, nhân rộng mô hình trồng cây đặc sản, cây dược liệu, mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao trên đất trống, đất vườn tạp, đất trồng cây hàng năm khác để tạo thu nhập thay thế cho Nhân dân. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm bám địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi phát, phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên để trồng thảo quả; đặc biệt là canh tác thảo quả không an toàn gây cháy rừng.

Tiến tới xóa bỏ cây thảo quả trong rừng tự nhiên vào năm 2030

Các chủ rừng chỉ đạo công chức, viên chức, các tổ, đội bảo vệ rừng bám địa bàn, bám cơ sở, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận thôn bản, các hộ gia đình canh tác thảo quả về mặt trái của việc phát triển và mở rộng diện tích thảo đối với hệ sinh thái rừng; chủ trương của tỉnh về việc không mở rộng diện tích thảo quả, tiến tới xóa bỏ cây thảo quả trong rừng tự nhiên vào năm 2030 để Nhân dân hiểu, đồng thuận và tổ chức thực hiện.

Hướng dẫn canh tác thảo quả bền vững, không trồng mở rộng trong rừng tự nhiên, không trồng lại trên diện tích cũ; nghiêm cấm phát dọn cây tái sinh, cây gỗ trong quá trình chăm sóc thảo quả; không dựng lều, lán trong rừng để làm nơi sinh hoạt và sản xuất thảo quả; không chặt phá cây rừng để sấy thảo.

Tăng cường kiểm tra công tác khoán bảo vệ rừng tự nhiên tại khu vực có trồng thảo quả, ghi nhận hiện trạng đối với diện tích trồng thảo quả (nếu có), bổ sung phụ lục hợp đồng nội dung cam kết của bên nhận khoán không phát triển thảo quả trên diện tích rừng được giao khoán bảo vệ. Tổ chức nghiệm thu, thanh toán khi bên nhận khoán đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung hợp đồng đã ký.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra các vụ việc phá rừng, luỗng rừng tự nhiên để trồng cây thảo quả mà không có biên pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời./.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

Không chỉ đáp ứng yêu cầu về năng suất, một giống lúa mới do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai nghiên cứu, chọn tạo còn được đánh giá cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Với những giá trị khác biệt về chất lượng, giống lúa thuần LC26 đang được kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo và mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.

Sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất năm 2026

Sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất năm 2026

Chỉ còn một ngày nữa, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững” sẽ chính thức khai mạc. Ghi nhận trong ngày 15/7, công tác chuẩn bị từ không gian hội nghị, các gian hàng trưng bày đến chương trình nghệ thuật chào mừng đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện chính trị - kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Rạng sáng nay (15/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 5 đồng, ở mức 25.225 đồng. Tỷ giá USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 24.014 đồng - 26.436 đồng.

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Sáng nay (15/7), thị trường nông sản trong nước ghi nhận những diễn biến trái chiều. Trong khi hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là cà phê và hồ tiêu đồng loạt điều chỉnh giảm, thì giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là các loại lúa tươi.

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (15/7), giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp, leo lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua do những lo ngại về nguồn cung tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp tục duy trì ở mức giảm sâu theo kỳ điều hành gần nhất.

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái cũ) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư 4.590 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý phát sinh.

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 281/2026/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Một trong những điểm đáng chú ý là mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, cho phép xử phạt tiền đến 250 triệu đồng, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai tại cơ sở.

fb yt zl tw