Vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Hồng (dân tộc Giáy, sinh năm 1982), là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Múc. Chị Hồng là phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng chị Hồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau khi kết hôn, chị và chồng đi làm thuê để mưu sinh. Đến năm 2017, khi đã tích góp được chút vốn, chị bàn với chồng trở về quê tìm mua đất sản xuất và dành một phần vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng quế.

4.png

Chị Hồng kể, khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm để xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống để chăn nuôi cho đến kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh... Mặc dù vậy, với tính cần cù, chịu khó, chị đã học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và qua sách, báo, các lớp tập huấn do hội phụ nữ và chính quyền địa phương tổ chức. Với những kiến thức học được, chị áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Sau gần 2 năm chăn nuôi, mô hình đã cho thu hồi vốn và có lãi.

5.png

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ gặp khó khăn nên mô hình chăn nuôi của gia đình chị buộc thu hẹp quy mô. Chị duy trì chăn nuôi lợn, gà và cá theo hướng chăn thả phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình và khách hàng trong vùng. Số tiền lãi từ việc chăn nuôi trước đó, chị đầu tư trồng thêm gần 3 ha quế.

2.png

Chị Hồng cũng cho biết, để có điều kiện kinh tế như hiện nay không thể không kể đến sự động viên của hội viên phụ nữ, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện để chị vay vốn qua kênh của hội.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, chị được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn vay hơn 170 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng; vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi này, chị có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu.

3.png

Sau nhiều năm phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên cho biết: Không chỉ năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế, chị Hồng còn quan tâm, chăm lo cho gia đình, luôn sống hòa thuận, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học. Điều đáng quý ở chị là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Hồng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình và người thân tham gia phong trào của địa phương. Chị Hồng là tấm gương về tinh thần cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế cho nhiều phụ nữ học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

Hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

Sau những mất mát nặng nề do lũ quét, sạt lở đất gây ra trong những năm qua trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của cộng đồng, cuộc sống của người dân ở các khu tái định cư đã ổn định. Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên thay thế cho cảnh hoang tàn sau thiên tai, mở ra một hành trình hồi sinh bền vững nơi rẻo cao.

Từ ngày 1/7, mua bán nhà đất có cần phải ra công chứng?

Từ ngày 1/7, mua bán nhà đất có cần phải ra công chứng?

Những ngày gần đây, mạng xã hội và các diễn đàn đang lan truyền thông tin từ ngày 1/7/2025, khi Luật Công chứng 2024 có hiệu lực, việc mua bán nhà đất sẽ không còn bắt buộc phải công chứng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chỉ cần xác thực qua ứng dụng VNeID là đủ để các hợp đồng giao dịch bất động sản có giá trị pháp lý.

Người cao tuổi không có lương hưu sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng từ 1/7/2025

Người cao tuổi không có lương hưu sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng từ 1/7/2025

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, từ ngày 1/7/2025, công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo với mức dự kiến 500.000 đồng/tháng.

Thu hẹp bất bình đẳng kép, kiến tạo phát triển bền vững ở những vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp bất bình đẳng kép, kiến tạo phát triển bền vững ở những vùng dân tộc thiểu số

Ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều thiếu thốn, phụ nữ dân tộc thiểu số đã và đang gánh chịu sự bất bình đẳng kép: khoảng cách giới và khoảng cách địa lý. Những rào cản này khiến họ khó tiếp cận với giáo dục, việc làm và các cơ hội phát triển.

Những người nhiều “sổ đỏ”

Những người nhiều “sổ đỏ”

Không nặng về giá trị vật chất, những cuốn “sổ đỏ” đặc biệt mà chỉ những ai tham gia hiến máu mới được sở hữu lại mang trên mình giá trị nhân văn lớn lao, là nghĩa cử cao đẹp mà biết bao người có trái tim nhân ái trao tặng vì cuộc sống cộng đồng.

Thành lũy phòng chống thiên tai

Thành lũy phòng chống thiên tai

Cộng đồng là nơi đầu tiên chịu tác động khi thiên tai xảy ra, nhưng cũng là lực lượng đầu tiên đứng lên ứng phó. Một cộng đồng vững mạnh không chỉ giảm nhẹ được rủi ro cho chính mình mà còn là nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững.

fb yt zl tw