Vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Hồng (dân tộc Giáy, sinh năm 1982), là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Múc. Chị Hồng là phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng chị Hồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau khi kết hôn, chị và chồng đi làm thuê để mưu sinh. Đến năm 2017, khi đã tích góp được chút vốn, chị bàn với chồng trở về quê tìm mua đất sản xuất và dành một phần vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng quế.

4.png

Chị Hồng kể, khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm để xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống để chăn nuôi cho đến kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh... Mặc dù vậy, với tính cần cù, chịu khó, chị đã học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và qua sách, báo, các lớp tập huấn do hội phụ nữ và chính quyền địa phương tổ chức. Với những kiến thức học được, chị áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Sau gần 2 năm chăn nuôi, mô hình đã cho thu hồi vốn và có lãi.

5.png

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ gặp khó khăn nên mô hình chăn nuôi của gia đình chị buộc thu hẹp quy mô. Chị duy trì chăn nuôi lợn, gà và cá theo hướng chăn thả phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình và khách hàng trong vùng. Số tiền lãi từ việc chăn nuôi trước đó, chị đầu tư trồng thêm gần 3 ha quế.

2.png

Chị Hồng cũng cho biết, để có điều kiện kinh tế như hiện nay không thể không kể đến sự động viên của hội viên phụ nữ, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện để chị vay vốn qua kênh của hội.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, chị được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn vay hơn 170 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng; vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi này, chị có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu.

3.png

Sau nhiều năm phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên cho biết: Không chỉ năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế, chị Hồng còn quan tâm, chăm lo cho gia đình, luôn sống hòa thuận, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học. Điều đáng quý ở chị là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Hồng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình và người thân tham gia phong trào của địa phương. Chị Hồng là tấm gương về tinh thần cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế cho nhiều phụ nữ học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình cả nước hướng về đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cả nước hướng về đồng bào vùng lũ

Tính đến 17h00 ngày 25/11, tổng số tiền đăng ký ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương là hơn 2.088,5 tỷ đồng. Mỗi đóng góp, dù nhỏ bé đều trở thành nguồn lực quý báu giúp bà con sớm vượt qua khó khăn và gây dựng lại cuộc sống...

Hội thảo vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh

Hội thảo vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh

Ngày 27/11, tại phường Yên Bái, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh, góp phần thực hiện tiêu chí “3 sạch” trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2026 - 2035” tại tỉnh Lào Cai.

Điểm tựa của phụ nữ Pha Long

Điểm tựa của phụ nữ Pha Long

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Pha Long, tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của hội viên, khẳng định là điểm tựa vững chắc của phụ nữ vùng cao.

Chủ động kết nối cung - cầu lao động

Chủ động kết nối cung - cầu lao động

Trước nhu cầu việc làm ngày càng cao của người dân, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, giúp hàng nghìn lao động tiếp cận cơ hội nghề nghiệp ổn định, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp tuyển dụng đúng nhu cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang mạnh thêm và di chuyển nhanh, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó ở mức cao nhất, đặt an toàn tính mạng Nhân dân lên trên hết, chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng tránh và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/11, bão số 15 hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông tiếp tục gia tăng cường độ và có diễn biến khó lường. Vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc, 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 190 km về phía Bắc.

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Thế giới đang bước vào một giai đoạn lịch sử chưa từng có tiền lệ, nơi không gian mạng và các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) không còn đơn thuần là công cụ kỹ thuật hỗ trợ đời sống con người, mà đã chuyển hóa thành một môi trường sinh tồn mới, thế giới coi đó là một "lãnh thổ" thứ năm bên cạnh vùng đất, vùng trời, vùng biển và không gian.

Lối sống tối giản trở thành xu thế toàn cầu

Lối sống tối giản trở thành xu thế toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, môi trường xuống cấp và áp lực tinh thần ngày càng lớn, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ trên thế giới, đang chọn lối sống giảm bớt thay vì tích thêm. Họ hạn chế mua sắm, bỏ bớt đồ đạc và thu gọn không gian sống. Từ sống đơn giản đến sống tinh gọn, lối sống tối giản đang trở thành một trong những xu hướng xã hội nổi bật của thập kỷ này.

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Sáng 26/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children International) tổ chức Diễn đàn tiếng nói thanh thiếu niên năm 2025, thuộc chương trình "Hỗ trợ Thanh thiếu niên thực hiện sáng kiến" (SHIFT). Hoạt động nằm trong kế hoạch của dự án "Chương trình Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm" triển khai trong tháng 11 - 12/2025 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw