Vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Hồng (dân tộc Giáy, sinh năm 1982), là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Múc. Chị Hồng là phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng chị Hồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau khi kết hôn, chị và chồng đi làm thuê để mưu sinh. Đến năm 2017, khi đã tích góp được chút vốn, chị bàn với chồng trở về quê tìm mua đất sản xuất và dành một phần vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng quế.

4.png

Chị Hồng kể, khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm để xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống để chăn nuôi cho đến kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh... Mặc dù vậy, với tính cần cù, chịu khó, chị đã học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và qua sách, báo, các lớp tập huấn do hội phụ nữ và chính quyền địa phương tổ chức. Với những kiến thức học được, chị áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Sau gần 2 năm chăn nuôi, mô hình đã cho thu hồi vốn và có lãi.

5.png

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ gặp khó khăn nên mô hình chăn nuôi của gia đình chị buộc thu hẹp quy mô. Chị duy trì chăn nuôi lợn, gà và cá theo hướng chăn thả phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình và khách hàng trong vùng. Số tiền lãi từ việc chăn nuôi trước đó, chị đầu tư trồng thêm gần 3 ha quế.

2.png

Chị Hồng cũng cho biết, để có điều kiện kinh tế như hiện nay không thể không kể đến sự động viên của hội viên phụ nữ, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện để chị vay vốn qua kênh của hội.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, chị được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn vay hơn 170 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng; vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi này, chị có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu.

3.png

Sau nhiều năm phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên cho biết: Không chỉ năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế, chị Hồng còn quan tâm, chăm lo cho gia đình, luôn sống hòa thuận, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học. Điều đáng quý ở chị là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Hồng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình và người thân tham gia phong trào của địa phương. Chị Hồng là tấm gương về tinh thần cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế cho nhiều phụ nữ học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tri ân người có công

Lào Cai tri ân người có công

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn coi công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị, là biểu hiện sinh động của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Hàng loạt chủ trương, chính sách ưu đãi được triển khai thiết thực, lan tỏa đến từng gia đình, từng số phận để mỗi người có công đều cảm nhận được sự quan tâm, tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Với địa hình rộng, chủ yếu là miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác phát triển BHYT tại Lào Cai đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của cả hệ thống chính trị.

Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/11): Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời ít đến quang mây, đêm không mưa, ngày trời nắng. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao trời rét đậm.

Ca sỹ Mạnh Tín tại quần đảo Trường Sa

Hai lần ra đảo Trường Sa

Là ca sĩ thuộc Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai, với Mạnh Tín hai chuyến công tác đến Quần đảo Trường Sa vào năm 2019 và năm 2023 không chỉ là nhiệm vụ mà còn là hai hành trình đặc biệt, in đậm trong ký ức. Vượt qua những ngày lênh đênh trên biển, anh đã mang trọn vẹn tình yêu và văn hóa Tây Bắc đến với các chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

fb yt zl tw