Vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Hồng (dân tộc Giáy, sinh năm 1982), là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Múc. Chị Hồng là phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng chị Hồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau khi kết hôn, chị và chồng đi làm thuê để mưu sinh. Đến năm 2017, khi đã tích góp được chút vốn, chị bàn với chồng trở về quê tìm mua đất sản xuất và dành một phần vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng quế.

4.png

Chị Hồng kể, khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm để xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống để chăn nuôi cho đến kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh... Mặc dù vậy, với tính cần cù, chịu khó, chị đã học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và qua sách, báo, các lớp tập huấn do hội phụ nữ và chính quyền địa phương tổ chức. Với những kiến thức học được, chị áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Sau gần 2 năm chăn nuôi, mô hình đã cho thu hồi vốn và có lãi.

5.png

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ gặp khó khăn nên mô hình chăn nuôi của gia đình chị buộc thu hẹp quy mô. Chị duy trì chăn nuôi lợn, gà và cá theo hướng chăn thả phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình và khách hàng trong vùng. Số tiền lãi từ việc chăn nuôi trước đó, chị đầu tư trồng thêm gần 3 ha quế.

2.png

Chị Hồng cũng cho biết, để có điều kiện kinh tế như hiện nay không thể không kể đến sự động viên của hội viên phụ nữ, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện để chị vay vốn qua kênh của hội.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, chị được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn vay hơn 170 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng; vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi này, chị có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu.

3.png

Sau nhiều năm phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên cho biết: Không chỉ năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế, chị Hồng còn quan tâm, chăm lo cho gia đình, luôn sống hòa thuận, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học. Điều đáng quý ở chị là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Hồng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình và người thân tham gia phong trào của địa phương. Chị Hồng là tấm gương về tinh thần cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế cho nhiều phụ nữ học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Sáng 12/6, thí sinh trên cả nước tiếp tục ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với hai môn thi tự chọn. Sau ngày thi đầu tiên gồm Ngữ văn và Toán, hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào buổi thi trong tâm thế ổn định, nhiều em đến điểm thi từ sớm để ôn lại kiến thức và trao đổi với bạn bè trước giờ làm bài.

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết, trong 3 giờ qua khu vực tỉnh Lào Cai xuất hiện các vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có nơi mưa to kèm dông tại nhiều địa phương.

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

Trong hai ngày (10 - 11/6/2026), tại xã Bảo Thắng, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” Cụm thi số 4 đã diễn ra sôi nổi, thu hút 21 đội tuyển đến từ các xã: Bảo Thắng, Phong Hải, Xuân Quang, Khánh Yên, Dương Quỳ, Chiềng Ken, Bảo Yên, Nghĩa Đô, Thượng Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh, Bảo Hà, Cốc Lầu, Bảo Nhai, Bắc Hà, Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Cao Sơn, Si Ma Cai và Sín Chéng tham gia tranh tài. 

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sau hai môn thi Ngữ văn và Toán, gần 20.000 thí sinh trong tỉnh đã hoàn thành chặng đầu tiên của kỳ thi quan trọng với tâm thế khá tự tin. Công tác tổ chức thi được triển khai đồng bộ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi để các em phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Giai đoạn 2024 - 2026, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và xung kích của tuổi trẻ, công tác hội và phong trào thanh niên tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả nổi bật, để lại dấu ấn rõ nét trên hành trình xây dựng quê hương phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

fb yt zl tw