Vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Hồng (dân tộc Giáy, sinh năm 1982), là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Múc. Chị Hồng là phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng chị Hồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau khi kết hôn, chị và chồng đi làm thuê để mưu sinh. Đến năm 2017, khi đã tích góp được chút vốn, chị bàn với chồng trở về quê tìm mua đất sản xuất và dành một phần vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng quế.

4.png

Chị Hồng kể, khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm để xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống để chăn nuôi cho đến kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh... Mặc dù vậy, với tính cần cù, chịu khó, chị đã học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và qua sách, báo, các lớp tập huấn do hội phụ nữ và chính quyền địa phương tổ chức. Với những kiến thức học được, chị áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Sau gần 2 năm chăn nuôi, mô hình đã cho thu hồi vốn và có lãi.

5.png

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ gặp khó khăn nên mô hình chăn nuôi của gia đình chị buộc thu hẹp quy mô. Chị duy trì chăn nuôi lợn, gà và cá theo hướng chăn thả phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình và khách hàng trong vùng. Số tiền lãi từ việc chăn nuôi trước đó, chị đầu tư trồng thêm gần 3 ha quế.

2.png

Chị Hồng cũng cho biết, để có điều kiện kinh tế như hiện nay không thể không kể đến sự động viên của hội viên phụ nữ, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện để chị vay vốn qua kênh của hội.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, chị được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn vay hơn 170 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng; vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi này, chị có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu.

3.png

Sau nhiều năm phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Niên cho biết: Không chỉ năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế, chị Hồng còn quan tâm, chăm lo cho gia đình, luôn sống hòa thuận, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học. Điều đáng quý ở chị là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Hồng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình và người thân tham gia phong trào của địa phương. Chị Hồng là tấm gương về tinh thần cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế cho nhiều phụ nữ học tập và làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw