Vướng mặt bằng, nhiều gói thầu dự án kết nối giao thông miền núi nguy cơ lỡ tiến độ

Nhiều gói thầu thuộc dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc đối diện nguy cơ không thể về đích năm 2024 do vướng mặt bằng, thời gian đàm phán hợp đồng kéo dài...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cập nhật tiến độ thi công dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tính đến đầu tháng 7/2024, sản lượng thi công dự án đạt gần 39%, chậm khoảng 17,5% so với kế hoạch.

Thi công dự án tăng cường kết nối giao thông miền núi phía Bắc.

Thi công dự án tăng cường kết nối giao thông miền núi phía Bắc.

"Dự án có nguy cơ không hoàn thành toàn bộ theo kế hoạch (tháng 12/2024), đặc biệt tại 4 gói thầu (XL01, XL03, XL07, XL11) do công tác lựa chọn nhà thầu kéo dài (đến tháng 6/2023 mới ký hợp đồng).

Tiến độ bàn giao mặt bằng các gói thầu chưa đáp ứng yêu cầu (mới đạt khoảng 40%) và bàn giao không liên tục gây khó khăn cho việc tổ chức triển khai thi công", Cục Quản lý đầu tư xây dựng đánh giá.

Nhằm sớm đưa dự án về đích, đơn vị quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT đề nghị Ban QLDA 2 (chủ đầu tư) phối hợp chặt chẽ với địa phương, làm việc với chủ quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật để giải quyết dứt điểm các vướng mắc.

"Ban QLDA 2 cũng cần phối hợp với Vụ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các cơ quan liên quan, hoàn thiện các thủ tục để sớm bố trí vốn còn lại cho công tác GPMB của dự án; Tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tiến độ thi công đối với từng gói thầu trên cơ sở mặt bằng đã được bàn giao để điều chỉnh (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo hoàn thành theo tiến độ của hợp đồng đã ký kết", Cục Quản lý đầu tư xây dựng đề nghị.

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng Phát triển châu Á và Chính phủ Úc tài trợ nhằm rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về Thủ đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả khai thác cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Quy mô của dự án gồm 2 tuyến gồm: Tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội - Lào Cai với chiều dài khoảng 147km, quy mô cấp 3 miền núi. Tuyến 2 nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội - Lào Cai có chiều dài khoảng 53km, đường cấp 4 miền núi.

Dự án được chia thành 11 gói thầu, dự kiến được thực hiện tổng trong khoảng 4 năm, cơ bản hoàn thành vào năm 2024.

baogiaothong.vn null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Theo rà soát thống kê ban đầu của Sở Giao thông vận tải, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều cầu và ngầm tràn trên các tuyến đường liên xã, liên thôn, tỉnh lộ đang xuống cấp cần được sớm đầu tư sửa chữa hoặc xây dựng mới để đảm bảo phương tiện lưu thông và an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Người dân hai xã Xuân Quang và Trì Quang (huyện Bảo Thắng) đang gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển trên tuyến đường nối từ Quốc lộ 4E đi trung tâm xã Trì Quang bởi hơn 2 năm qua, đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông để người dân đi lại thuận lợi.

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định chậm nhất là ngày 31/12/2024 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Để thực thi các quy định này, tỉnh Lào Cai đã sớm triển khai đồng bộ các quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Tuy nhiên, thực trạng tại các địa phương cho thấy để đưa chính sách vào cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Tỉnh lộ 152 là tuyến đường quan trọng thứ 2 để đến Khu Du lịch Sa Pa, sau Quốc lộ 4D. Thị xã Sa Pa đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý ODA tỉnh và Sở Giao thông vận tải họp bàn tìm giải pháp khắc phục nhưng sau hơn 2 năm, tình trạng sạt lở, xuống cấp vẫn chưa được xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều 20/6/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để đánh giá tình hình hoạt động đầu tư của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai; giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan; thống nhất chủ trương, định hướng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

fb yt zl tw