Vùng Siberia "lạnh thấu xương" -50 độ, tuyết rơi kỷ lục phủ trắng Moscow

Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Siberia, Nga tụt xuống -50 độ C trong khi bão tuyết làm tê liệt Moscow với lượng tuyết rơi kỷ lục, làm nhiều chuyến bay phải hủy.

siberia-1214.jpg

Theo Reuters và Tass, thời tiết mùa đông đang quét qua toàn nước Nga. Tại Cộng hòa Sakha, nằm ở phía đông bắc của Siberia và là nơi có Yakutsk - một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, nhiệt độ đã hạ xuống -50 độ C.

Một đợt lạnh sớm bất thường đã đẩy nhiệt độ tại một số khu vực ở Sakha xuống dưới -50 độ C. Trải dài ở một vùng rộng lớn, chỉ nhỏ hơn Ấn Độ một chút, hầu như toàn bộ Sakha bị bao phủ trong lớp băng vĩnh cửu.

siberia-1-1215.jpg
Quần áo ướt bị đóng băng chỉ trong vòng vài phút trong cái lạnh -40 độ.

Thủ phủ của Sakha - thành phố Yakutsk, cách Moscow 5.000km về phía đông, ghi nhận mức nhiệt vào khoảng -44 tới -48 độ C. Nhiệt độ ở mức -50 độ C trở nên ít phổ biến trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu với lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan ngày càng tăng.

Tại thủ đô Moscow của Nga, hôm qua (3/12) tuyết rơi dày nhất trong vòng 145 năm, người đứng đầu cơ quan thời tiết Nga Roman Vilfand cho biết. Tuyết rơi đã làm hơn 70 chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại các sân bay ở Moscow bị hoãn hoặc hủy, đường băng phủ đầy tuyết.

Thời tiết mùa đông ở Moscow dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, với nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống khoảng -18 độ C vào cuối tuần. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cực lạnh và tuyết rơi dày đặc làm nổi bật thời tiết mùa đông khắc nghiệt mà Nga đang trải qua.

Nhìn chung, Siberia và Moscow đang phải vật lộn với điều kiện mùa đông khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ cực thấp và tuyết rơi dày đặc. Những sự kiện thời tiết này nhấn mạnh những tác động đang diễn ra của biến đổi khí hậu và những thách thức mà chúng đặt ra cho cả hai khu vực trên.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 (giờ Việt Nam) đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai trước Quốc hội, khẳng định nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên vàng mới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, biên giới được kiểm soát chặt chẽ và vị thế quốc tế được củng cố.

fb yt zl tw