Vùng Siberia "lạnh thấu xương" -50 độ, tuyết rơi kỷ lục phủ trắng Moscow

Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Siberia, Nga tụt xuống -50 độ C trong khi bão tuyết làm tê liệt Moscow với lượng tuyết rơi kỷ lục, làm nhiều chuyến bay phải hủy.

siberia-1214.jpg

Theo Reuters và Tass, thời tiết mùa đông đang quét qua toàn nước Nga. Tại Cộng hòa Sakha, nằm ở phía đông bắc của Siberia và là nơi có Yakutsk - một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, nhiệt độ đã hạ xuống -50 độ C.

Một đợt lạnh sớm bất thường đã đẩy nhiệt độ tại một số khu vực ở Sakha xuống dưới -50 độ C. Trải dài ở một vùng rộng lớn, chỉ nhỏ hơn Ấn Độ một chút, hầu như toàn bộ Sakha bị bao phủ trong lớp băng vĩnh cửu.

siberia-1-1215.jpg
Quần áo ướt bị đóng băng chỉ trong vòng vài phút trong cái lạnh -40 độ.

Thủ phủ của Sakha - thành phố Yakutsk, cách Moscow 5.000km về phía đông, ghi nhận mức nhiệt vào khoảng -44 tới -48 độ C. Nhiệt độ ở mức -50 độ C trở nên ít phổ biến trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu với lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan ngày càng tăng.

Tại thủ đô Moscow của Nga, hôm qua (3/12) tuyết rơi dày nhất trong vòng 145 năm, người đứng đầu cơ quan thời tiết Nga Roman Vilfand cho biết. Tuyết rơi đã làm hơn 70 chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại các sân bay ở Moscow bị hoãn hoặc hủy, đường băng phủ đầy tuyết.

Thời tiết mùa đông ở Moscow dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, với nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống khoảng -18 độ C vào cuối tuần. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cực lạnh và tuyết rơi dày đặc làm nổi bật thời tiết mùa đông khắc nghiệt mà Nga đang trải qua.

Nhìn chung, Siberia và Moscow đang phải vật lộn với điều kiện mùa đông khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ cực thấp và tuyết rơi dày đặc. Những sự kiện thời tiết này nhấn mạnh những tác động đang diễn ra của biến đổi khí hậu và những thách thức mà chúng đặt ra cho cả hai khu vực trên.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

fb yt zl tw