Vùng Siberia "lạnh thấu xương" -50 độ, tuyết rơi kỷ lục phủ trắng Moscow

Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Siberia, Nga tụt xuống -50 độ C trong khi bão tuyết làm tê liệt Moscow với lượng tuyết rơi kỷ lục, làm nhiều chuyến bay phải hủy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
siberia-1214.jpg

Theo Reuters và Tass, thời tiết mùa đông đang quét qua toàn nước Nga. Tại Cộng hòa Sakha, nằm ở phía đông bắc của Siberia và là nơi có Yakutsk - một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, nhiệt độ đã hạ xuống -50 độ C.

Một đợt lạnh sớm bất thường đã đẩy nhiệt độ tại một số khu vực ở Sakha xuống dưới -50 độ C. Trải dài ở một vùng rộng lớn, chỉ nhỏ hơn Ấn Độ một chút, hầu như toàn bộ Sakha bị bao phủ trong lớp băng vĩnh cửu.

siberia-1-1215.jpg
Quần áo ướt bị đóng băng chỉ trong vòng vài phút trong cái lạnh -40 độ.

Thủ phủ của Sakha - thành phố Yakutsk, cách Moscow 5.000km về phía đông, ghi nhận mức nhiệt vào khoảng -44 tới -48 độ C. Nhiệt độ ở mức -50 độ C trở nên ít phổ biến trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu với lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan ngày càng tăng.

Tại thủ đô Moscow của Nga, hôm qua (3/12) tuyết rơi dày nhất trong vòng 145 năm, người đứng đầu cơ quan thời tiết Nga Roman Vilfand cho biết. Tuyết rơi đã làm hơn 70 chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại các sân bay ở Moscow bị hoãn hoặc hủy, đường băng phủ đầy tuyết.

Thời tiết mùa đông ở Moscow dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, với nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống khoảng -18 độ C vào cuối tuần. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cực lạnh và tuyết rơi dày đặc làm nổi bật thời tiết mùa đông khắc nghiệt mà Nga đang trải qua.

Nhìn chung, Siberia và Moscow đang phải vật lộn với điều kiện mùa đông khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ cực thấp và tuyết rơi dày đặc. Những sự kiện thời tiết này nhấn mạnh những tác động đang diễn ra của biến đổi khí hậu và những thách thức mà chúng đặt ra cho cả hai khu vực trên.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw