Vùng núi phía Bắc vẫn lạnh sâu

Những ngày qua, nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc có nơi 1 độ C, băng giá, sương muối xuất hiện. Tại các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng... nhiều ngày nhiệt độ ở mức 3-5 độ C.

Vùng núi cao khu vực Bắc Bộ xuất hiện băng giá, mưa tuyết.
Vùng núi cao khu vực Bắc Bộ xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Thông tin từ Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 20-22/12, nhiệt độ ở vùng cao phía Bắc vẫn có thể xuống ngưỡng 5 độ C. Đây là đợt rét khô, việc hình thành mưa tuyết sẽ khó xảy ra nhưng lại xuất hiện băng giá và sương muối gây hại cho vật nuôi, cây trồng.

Đáng lưu ý, đợt không khí lạnh này gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm gia tăng. Giữa trưa nhiệt độ có thể lên 20 độ C, hửng nắng nhưng nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 10 độ C, rét buốt rõ rệt.

Ngày 20/12, thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, không khí lạnh đã đạt ngưỡng mạnh nhất, trong đó vùng núi Bắc Hà 4,7 độ C. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân các khu vực vùng núi trong toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại nơi có độ cao từ 2.000 m trở lên so với mực nước biển cần đề phòng băng giá, sương muối xuất hiện gây hại.

Còn tại các huyện Xín Mần, Quản Bạ, Mèo vạc, Đồng Văn (Hà Giang), đây là đợt không khí lạnh kéo dài nhất và sâu nhất kể từ đầu mùa đông. Nhiệt độ ngày 20/12 tại Mèo Vạc vẫn dưới 10 độ C.

Cũng trong ngày 20/12, trên đỉnh Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bao phủ trắng. Đây cũng là nơi lạnh nhất phía Bắc trong đợt rét này. Đường lên Phja Oắc băng giá bao phủ, mưa lất phất càng thêm lạnh. Hai bên đường nhiều “cây băng” hiện ra. Đỉnh Phja Oắc cao 1.931m so với mực nước biển nên hằng năm thường có băng giá vào mùa đông. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong mùa đông năm nay đỉnh núi Phja Oắc xuất hiện băng giá.

Trong khi đó, đỉnh Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nhiệt độ cũng xuống rất thấp, tuy không bằng Phja Oắc của tỉnh Cao Bằng nhưng cũng “lạnh thấu xương” với nền nhiệt trung bình 2-5 độ C, kéo dài suốt ngày đêm. Đường lên đỉnh Mẫu Sơn nhiều nơi có băng giá, gây trơn trượt, nguy hiểm cho du khách.

Tỉnh Nghệ An cũng đang xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi xuống thấp hơn 0 độ C. Đây là đợt rét đậm, rét hại lớn nhất trong vòng 2 năm qua tại địa phương. Tại xã Na Ngoi (huyện miền núi Kỳ Sơn) đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây cối và mái nhà.

Các địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học; hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nhốt nhất là ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Dự báo từ nay tới cuối tuần, khu vực miền núi phía Bắc nhiệt độ nhích lên nhưng không rõ rệt. Đợt lạnh kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân cũng như sản xuất, chăn nuôi.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw