Vùng núi phía Bắc vẫn lạnh sâu

Những ngày qua, nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc có nơi 1 độ C, băng giá, sương muối xuất hiện. Tại các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng... nhiều ngày nhiệt độ ở mức 3-5 độ C.

Vùng núi cao khu vực Bắc Bộ xuất hiện băng giá, mưa tuyết.
Vùng núi cao khu vực Bắc Bộ xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Thông tin từ Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 20-22/12, nhiệt độ ở vùng cao phía Bắc vẫn có thể xuống ngưỡng 5 độ C. Đây là đợt rét khô, việc hình thành mưa tuyết sẽ khó xảy ra nhưng lại xuất hiện băng giá và sương muối gây hại cho vật nuôi, cây trồng.

Đáng lưu ý, đợt không khí lạnh này gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm gia tăng. Giữa trưa nhiệt độ có thể lên 20 độ C, hửng nắng nhưng nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 10 độ C, rét buốt rõ rệt.

Ngày 20/12, thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, không khí lạnh đã đạt ngưỡng mạnh nhất, trong đó vùng núi Bắc Hà 4,7 độ C. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân các khu vực vùng núi trong toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại nơi có độ cao từ 2.000 m trở lên so với mực nước biển cần đề phòng băng giá, sương muối xuất hiện gây hại.

Còn tại các huyện Xín Mần, Quản Bạ, Mèo vạc, Đồng Văn (Hà Giang), đây là đợt không khí lạnh kéo dài nhất và sâu nhất kể từ đầu mùa đông. Nhiệt độ ngày 20/12 tại Mèo Vạc vẫn dưới 10 độ C.

Cũng trong ngày 20/12, trên đỉnh Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bao phủ trắng. Đây cũng là nơi lạnh nhất phía Bắc trong đợt rét này. Đường lên Phja Oắc băng giá bao phủ, mưa lất phất càng thêm lạnh. Hai bên đường nhiều “cây băng” hiện ra. Đỉnh Phja Oắc cao 1.931m so với mực nước biển nên hằng năm thường có băng giá vào mùa đông. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong mùa đông năm nay đỉnh núi Phja Oắc xuất hiện băng giá.

Trong khi đó, đỉnh Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nhiệt độ cũng xuống rất thấp, tuy không bằng Phja Oắc của tỉnh Cao Bằng nhưng cũng “lạnh thấu xương” với nền nhiệt trung bình 2-5 độ C, kéo dài suốt ngày đêm. Đường lên đỉnh Mẫu Sơn nhiều nơi có băng giá, gây trơn trượt, nguy hiểm cho du khách.

Tỉnh Nghệ An cũng đang xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi xuống thấp hơn 0 độ C. Đây là đợt rét đậm, rét hại lớn nhất trong vòng 2 năm qua tại địa phương. Tại xã Na Ngoi (huyện miền núi Kỳ Sơn) đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây cối và mái nhà.

Các địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học; hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nhốt nhất là ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Dự báo từ nay tới cuối tuần, khu vực miền núi phía Bắc nhiệt độ nhích lên nhưng không rõ rệt. Đợt lạnh kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân cũng như sản xuất, chăn nuôi.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Sáng 15/11, Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới" do Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới điểm cầu các địa phương trên toàn quốc.

Lào Cai tri ân người có công

Lào Cai tri ân người có công

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn coi công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị, là biểu hiện sinh động của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Hàng loạt chủ trương, chính sách ưu đãi được triển khai thiết thực, lan tỏa đến từng gia đình, từng số phận để mỗi người có công đều cảm nhận được sự quan tâm, tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Với địa hình rộng, chủ yếu là miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác phát triển BHYT tại Lào Cai đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của cả hệ thống chính trị.

Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/11): Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời ít đến quang mây, đêm không mưa, ngày trời nắng. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao trời rét đậm.

fb yt zl tw