Vùng núi Lào Cai cần đề phòng mưa vừa, mưa to cục bộ

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ vẫn đang tiếp tục suy yếu chậm. Trong khi đó, khoảng đêm 11/12, vùng hội tụ gió trên cao gây mưa sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đến sáng 12/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Do ảnh hưởng của hình thế thời tiết trên, đêm về sáng 12/12, Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày: Ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, sau mưa giảm dần. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 15 - 30 mm/đợt, có nơi mưa hơn 50 mm/đợt. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Gió Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 3 - 4 độ C, trời chuyển rét nhẹ, sau rét vào đêm và sáng sớm. Vùng núi rét khá sâu. Các vùng núi cao trời rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh tăng cường gây nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17 - 19 độ C, vùng cao dao động khoảng 14 - 16 độ C, thị xã Sa Pa 12 - 14 độ C.

Hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng đến Lào Cai với cường độ mạnh nhất. Khi thời tiết chuyển xấu dễ xảy ra các hiện tượng cực đoan nguy hiểm. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa phương nằm trong diện cảnh báo nguy hiểm cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng núi không chủ quan, lơ là với mưa lớn cục bộ trái mùa có thể gây lũ quét bất ngờ trên các suối, khe nhỏ; sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc, đặc biệt là tại các khu vực núi đồi đang san gạt lấy mặt bằng xây dựng các công trình, các tuyến đường đang sửa chữa hoặc mở mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw