Vùng núi Lào Cai cần đề phòng mưa vừa, mưa to cục bộ

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ vẫn đang tiếp tục suy yếu chậm. Trong khi đó, khoảng đêm 11/12, vùng hội tụ gió trên cao gây mưa sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đến sáng 12/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Do ảnh hưởng của hình thế thời tiết trên, đêm về sáng 12/12, Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày: Ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, sau mưa giảm dần. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 15 - 30 mm/đợt, có nơi mưa hơn 50 mm/đợt. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Gió Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 3 - 4 độ C, trời chuyển rét nhẹ, sau rét vào đêm và sáng sớm. Vùng núi rét khá sâu. Các vùng núi cao trời rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh tăng cường gây nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17 - 19 độ C, vùng cao dao động khoảng 14 - 16 độ C, thị xã Sa Pa 12 - 14 độ C.

Hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng đến Lào Cai với cường độ mạnh nhất. Khi thời tiết chuyển xấu dễ xảy ra các hiện tượng cực đoan nguy hiểm. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa phương nằm trong diện cảnh báo nguy hiểm cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng núi không chủ quan, lơ là với mưa lớn cục bộ trái mùa có thể gây lũ quét bất ngờ trên các suối, khe nhỏ; sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc, đặc biệt là tại các khu vực núi đồi đang san gạt lấy mặt bằng xây dựng các công trình, các tuyến đường đang sửa chữa hoặc mở mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Đợt mưa lớn xảy ra từ đêm 02/8 đến chiều 03/8 trên địa bàn tỉnh tuy không có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và một số công trình hạ tầng tại một số địa phương. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính hơn 2,4 tỷ đồng.

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Theo đó bổ sung thêm nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận, cơ chế xếp lương và điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

fb yt zl tw