Vùng núi Lào Cai cần đề phòng mưa vừa, mưa to cục bộ

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ vẫn đang tiếp tục suy yếu chậm. Trong khi đó, khoảng đêm 11/12, vùng hội tụ gió trên cao gây mưa sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đến sáng 12/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Do ảnh hưởng của hình thế thời tiết trên, đêm về sáng 12/12, Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày: Ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, sau mưa giảm dần. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 15 - 30 mm/đợt, có nơi mưa hơn 50 mm/đợt. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Gió Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 3 - 4 độ C, trời chuyển rét nhẹ, sau rét vào đêm và sáng sớm. Vùng núi rét khá sâu. Các vùng núi cao trời rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh tăng cường gây nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17 - 19 độ C, vùng cao dao động khoảng 14 - 16 độ C, thị xã Sa Pa 12 - 14 độ C.

Hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng đến Lào Cai với cường độ mạnh nhất. Khi thời tiết chuyển xấu dễ xảy ra các hiện tượng cực đoan nguy hiểm. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa phương nằm trong diện cảnh báo nguy hiểm cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng núi không chủ quan, lơ là với mưa lớn cục bộ trái mùa có thể gây lũ quét bất ngờ trên các suối, khe nhỏ; sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc, đặc biệt là tại các khu vực núi đồi đang san gạt lấy mặt bằng xây dựng các công trình, các tuyến đường đang sửa chữa hoặc mở mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Theo Thông báo số 9441/TB-BNV ngày 16/10/2025 của Bộ Nội vụ về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công chức, viên chức thực hiện hoán đổi ngày làm việc thứ Hai (31/8/2026) sang thứ Bảy (22/8/2026). 

fb yt zl tw