Vùng núi Lào Cai cần đề phòng mưa vừa, mưa to cục bộ

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ vẫn đang tiếp tục suy yếu chậm. Trong khi đó, khoảng đêm 11/12, vùng hội tụ gió trên cao gây mưa sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đến sáng 12/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Do ảnh hưởng của hình thế thời tiết trên, đêm về sáng 12/12, Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày: Ngày đầu có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, sau mưa giảm dần. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 15 - 30 mm/đợt, có nơi mưa hơn 50 mm/đợt. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Gió Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 3 - 4 độ C, trời chuyển rét nhẹ, sau rét vào đêm và sáng sớm. Vùng núi rét khá sâu. Các vùng núi cao trời rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh tăng cường gây nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17 - 19 độ C, vùng cao dao động khoảng 14 - 16 độ C, thị xã Sa Pa 12 - 14 độ C.

Hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng đến Lào Cai với cường độ mạnh nhất. Khi thời tiết chuyển xấu dễ xảy ra các hiện tượng cực đoan nguy hiểm. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa phương nằm trong diện cảnh báo nguy hiểm cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng núi không chủ quan, lơ là với mưa lớn cục bộ trái mùa có thể gây lũ quét bất ngờ trên các suối, khe nhỏ; sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc, đặc biệt là tại các khu vực núi đồi đang san gạt lấy mặt bằng xây dựng các công trình, các tuyến đường đang sửa chữa hoặc mở mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw