Vùng núi cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất, đá đầu mùa

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, nguy cơ xảy ra lũ quét, trượt lở đất, đá đầu mùa ở vùng núi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, vùng áp thấp gây nắng nóng hiện có cường độ suy yếu chậm. Ngày 8/6, nắng nóng ở vùng thấp giảm nhẹ, khoảng chiều tối và đêm nay, vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ, đây là một hình thế thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng.

Theo đó, từ chiều tối và đêm 8/6 trở đi, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Nhiệt độ đồng loạt giảm xuống, nắng nóng chấm dứt. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 40 - 80 mm, có địa phương mưa trên 120 mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa.

A11.jpg
Đề phòng ngập úng tại khu vực nội thị. Ảnh minh họa

Trước tình hình mưa lũ xảy ra có khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa lớn cục bộ gây lũ quét đầu mùa bất ngờ trên các khe lạch nhỏ, sạt lở đất, đá ở các đồi núi dốc; cảnh giác với mưa đá, lốc xoáy và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực nội các thị trấn, thị xã và thành phố được cảnh báo nguy cơ ngập úng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw