Vùng cao từng bước đổi thay: Chất lượng dân số nâng tầm, trẻ em khỏe mạnh, cộng đồng vững vàng

Sau 5 năm triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 1719, chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số nâng rõ rệt, trẻ em khỏe mạnh hơn.

Triển khai Dự án 7, Chương trình mục tiêu quốc gia 1719, ngoài công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tỉnh Lào Cai đã triển khai sâu rộng và hiệu quả 51 mô hình "Cải thiện thực hành Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng".

Trong đó, ngành Y tế tập trung chủ yếu vào chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho trẻ. Qua thực tiễn triển khai đã cho thấy những kết quả tích cực. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 15,1% năm 2022 xuống còn 12,9% năm 2024.

4fd073904cbcc7e29ead-17569527336361538887481-336.jpg
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm và nâng cao về chất lượng.

Thực hiện Dự án 7, trong thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Lào Cai đã thực hiện đầy đủ chức năng tham mưu, tổ chức thực hiện, quản lý và chỉ đạo. Chính vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án 7, cả nước đã tổ chức 1.517 lớp tập huấn tăng cường kiến thức, năng lực chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực người DTTS…

Đến nay, 100% trẻ suy dinh dưỡng được hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng qua các hoạt động tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng…; trên 80% phụ nữ có thai ở các xã khu vực 3 được bổ sung đa vi chất từ khi phát hiện mang thai đến khi sinh, bao gồm các nguồn cấp phát miễn phí của Chương trình và nguồn tự túc. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế đỡ đã đạt 92,5%.

Còn tại tỉnh Quảng Trị, theo thông tin từ Sở Dân tộc và Tôn giáo, từ năm 2022 - tháng 2/2025, vốn ngân sách Trung ương và của tỉnh phân bổ để thực hiện 3 nội dung chính của Dự án 7, Chương trình MTQG 1719 là 9.635 triệu đồng.

Từ nguồn kinh phí này, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các hoạt động xây dựng và phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi và chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; nâng cao tầm vóc, thể lực người DTTS.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Trị, qua thực hiện Dự án 7, Chương trình MTQG 1719, nhìn chung, các chỉ tiêu kế hoạch của giai đoạn hầu như đều đạt. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được thăm khám định kỳ (ít nhất 4 lần trong thai kỳ) tăng. Tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế hoặc có sự hỗ trợ của nhân viên y tế tăng. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm.

Cùng với đó, các hoạt động truyền thông, tư vấn và vận động người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi, đã tác động mạnh mẽ đến công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc dinh dưỡng, thông qua can thiệp trực tiếp từ khi bà mẹ mang thai, nuôi con trong 1.000 ngày đầu đời.

Dự án 7 đã và đang góp phần quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Dự án 7 đã và đang góp phần quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Theo chia sẻ của ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Dự án 7, Chương trình MTQG 1719 đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Tác động từ Dự án 7, đã tạo điều kiện để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, có kiến thức đầy đủ về dân số, về chăm sóc sức khỏe... qua đó nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình và thế hệ tương lai đã được đồng bào chú trọng

Dự án cũng đã triển khai 3.885.902 gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế được cung cấp; triển khai 137.596 mô hình tuyên truyền vận động, truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em được triển khai; xây dựng 55.203 ấn phẩm truyền thông.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, các nội dung, hoạt động của Dự án 7, đã góp phần giảm tử vong bà mẹ và trẻ em, phòng, chống bệnh Thalassemia, cải thiện sức khoẻ, nâng cao tầm vóc, thể lực, tuổi thọ người DTTS và hỗ trợ tăng cường công tác y tế cơ sở để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư cho trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã; nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân ngày càng được quan tâm. Người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi được tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay tại địa phương.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng lừa đảo trực tuyến, trong đó có thủ đoạn gọi điện “xác nhận đơn hàng” càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Dù thủ đoạn không mới, song với cách thức thực hiện ngày càng tinh vi, biến tướng đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh rơi vào "bẫy lừa".

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Bắt đầu từ sự tự giác, lòng tin và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, những mô hình tự quản ở xã Thác Bà không chỉ là “sợi dây” bền chặt và gắn kết tình làng nghĩa xóm, mà còn trở thành nhân tố nòng cốt giữ gìn bình yên thôn bản, khơi dậy sức mạnh nội lực để kiến tạo miền quê nông thôn mới. Thôn Tiên Phong là một điển hình tiêu biểu.

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với cơ khí, Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê đã dành trọn tâm huyết để chế tạo những cỗ máy phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân nông thôn. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn miệt mài làm việc, tiếp tục hành trình đưa máy móc đến gần hơn với ruộng đồng và đời sống sản xuất của bà con.

fb yt zl tw