Vùng cao Bắc Hà được mùa lúa vụ Xuân

Những ngày trung tuần cuối tháng 6 này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trời nắng ráo, bà con nông dân các xã khu vực hạ huyện Bắc Hà khẩn trương thu hoạch lúa Xuân năm 2024 bảo đảm đúng khung thời vụ.

Nông dân vùng cao Bắc Hà bắt đầu thu hoạch lúa vụ xuân.
Nông dân vùng cao Bắc Hà bắt đầu thu hoạch lúa vụ xuân.

Tại các xã khu vực hạ huyện vùng cao Bắc Hà, bà con nông dân người Mông, Dao, Tày… đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các xã khu vực hạ huyện Bắc Hà khẩn trương thu hoạch lúa Xuân năm 2024. Trên các nương đồi, cánh đồng, thung lũng nhỏ ven sông Chảy, đâu đâu cũng gặp hình ảnh nông dân tất bật, khẩn trương ra đồng gặt lúa, tuốt lúa, chở lúa về nhà... không khí rộn ràng, phấn khởi.

Tại cánh đồng lúa ven đường tỉnh lộ Bắc Ngầm- Bắc Hà địa phận thôn Nậm Trì, xã Bảo Nhai, bà con nông dân đã và đang thu hoạch được gần nửa diện tích lúa Xuân. Theo phản ánh của chính quyền và người dân trong xã, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, đủ nguồn nước tưới tiêu nên năm nay lúa được mùa.

Ông Nguyễn Văn Ngũ, nông dân thôn Nậm Trì, xã Bảo Nhai phấn khởi chia sẻ: “năm nay nhà tôi cấy 7 kg giống lúa Điện Biên và lúa lai. Nói chung giống này cấy 2 năm qua đều tốt. Nhà hiện đã thu xong và nhận thấy vụ xuân này được mùa hơn các năm trước. Được mùa nhờ năm nay thời tiết mưa thuận gió hòa, quan trọng là đủ nước tưới tiêu cho lúa”.

Niềm vui ngày mùa bội thu.
Niềm vui ngày mùa bội thu.

Còn tại xã Cốc Lầu, vụ lúa Xuân 2024, toàn xã gieo cấy 55 ha, đạt 100% kế hoạch huyện giao. Theo phản ánh của Chính quyền và người dân cũng nhờ có kênh mương thủy lợi, đủ nguồn nước tưới tiêu, giống lúa lai chất lượng nên năm nay được mùa lúa Xuân. Đến thời điểm này lúa trà sớm đã chín, một số hộ dân đã bắt đầu ra đồng gặt lúa. Ông Quan Hồ Toản, nông dân thôn Bản Giàng xã Cốc Lầu phấn khởi cho biết: “Nhà mình cấy mấy cân giống lúa lai và giống lúa địa phương ngon. Năm nay không chỉ nhà mình mà tất cả vùng này lúa đều tốt, được mùa hơn các vụ trước. Hiện giờ lúa đã bắt đầu chín, một số hộ bắt đầu thu hoạch. Cũng may thời tiết tốt, có nắng ráo rất tiện phơi phóng và bảo quản lúa”.

Còn tại xã Nậm Lúc, vụ lúa Xuân năm 2024, xã gieo cấy 52 ha theo kế hoạch huyện giao, cơ cấu giống lúa Điện Biên; Thiên ưu 8; Thái xuyến; BC25. Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc cho biết hiện diện tích lúa trà sớm đã chín, người dân bắt đầu thu hoạch, đại trà chín cuối tháng và xã tập trung đôn đốc, vận động bà con thu hoạch xong trong tháng 6 này để kịp thời gieo cấy lúa vụ Mùa. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, đủ nguồn nước tưới tiêu nên năm nay lúa Xuân được mùa, bảo đảm an ninh lương thực.

Vụ xuân 2024, bà con nông dân thôn Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc cấy 15 ha lúa, 100% diện tích lúa lai, giống điện biên, lúa thuần. Ông Trương Văn Tim, trưởng thôn Nậm Kha2, xã Nậm Lúc phấn khởi cho biết: Nói chung vụ này mưa thuận gió hòa, thời tiết thuận lợi, có đủ nước tưới tiêu đồng ruộng nên được mùa, lúa tốt, hạt chắc, sai, trĩu, bà con nông dân ai nấy đều phấn khởi vì có đủ lương thực.

Vụ lúa Xuân năm 2024, huyện Bắc Hà gieo cấy 393ha lúa xuân, đạt 100% kế hoạch, diện tích tập trung chủ yếu ở các xã hạ huyện như Cốc Lầu, Nậm Lúc, Bản Cái, Cốc Ly, Bảo Nhai. Để vụ lúa xuân triển khai thuận lợi, UBND huyện chỉ đạo phòng nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt trên địa bàn; hướng dẫn, đôn đốc nhân dân tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước tưới; cung ứng đầy đủ lượng giống lúa khoảng 17,7 tấn, giống ngô khoảng 5,2 tấn và phân bón sản xuất lúa vụ Xuân năm 2024.

Đến thời điểm này, diện tích lúa trà sớm đã chín, đại trà dự kiến chín rộ vào cuối tháng. Hiện tranh thủ thời tiết thuận lợi, trời nắng ráo phù hợp để gặt hái, tuốt lúa và phơi phóng cất trữ, chính quyền các xã đã chủ động đôn đốc, vận động bà con nông dân ra quân khẩn trương thu hoạch lúa Xuân bảo đảm đúng khung thời vụ sản xuất.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa.

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Trên những mảnh nương, đồi trồng ngô, lúa bạc màu một thời, anh Lý Phụ Chìu ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) đã tìm ra hướng đi mới, phủ xanh đất cằn bằng mô hình trồng cây cảnh đem lại hiệu quả cao. Không chỉ là người tiên phong, anh còn truyền cảm hứng thay đổi tư duy phát triển kinh tế ở thôn.

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Không chờ đợi nguồn lực từ cấp trên, nhiều hộ dân ở huyện Bảo Yên đã chủ động hiến đất, góp tiền, góp công làm đường giao thông nông thôn. Những tuyến đường bê tông sạch đẹp không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Bản Sinh như một thung lũng thu nhỏ nằm cách trung tâm xã Lùng Vai, huyện Mường Khương khoảng 3 km. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăm chỉ lao động, đồng bào các dân tộc ở bản Sinh có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nông thôn mới năm 2025.

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Từng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Từ con số 214 hộ nghèo vào năm 2021, chiếm hơn 21% tổng số hộ, đến nay xã chỉ còn 34 hộ nghèo, tương đương 3,36%. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 17,77% mỗi năm là kết quả ấn tượng, minh chứng rõ nét cho sự bền bỉ và kiên trì trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bắc Hà mùa quả ngọt

Bắc Hà mùa quả ngọt

Mùa này, mận chín rải rác khắp các xã, từ vùng thấp đến vùng cao. Trong những vườn mận, vườn đào, tiếng nói cười rộn ràng, nông dân đang hối hả, nhanh tay thu hoạch quả chín. Những quả đào hồng rực, quả mận tím đỏ lúc lỉu trong tán lá xanh mướt... mới thấy sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Từ trung tâm thị trấn Bắc Hà đến các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố… đều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch mận. Năm nay được mùa nên cây mận nào cũng sai quả.

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Tại hội nghị tổng kết thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra chiều 9/6, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai hiệu quả các chương trình tại địa phương, trong đó nhấn mạnh phải phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Đất đồi cho quả ngọt

Đất đồi cho quả ngọt

Trên những triền đất đồi dốc trước kia chỉ trồng ngô, sắn, đậu tương…, nhiều hộ dân vùng cao huyện Bát Xát đã đưa cây lê VH6 - giống cây ăn quả ôn đới hợp khí hậu, hợp thổ nhưỡng về trồng. Sự mạnh dạn chuyển đổi đã “đánh thức” tiềm năng đất đồi, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa và cho những mùa quả ngọt.

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, việc phát triển tín dụng xanh không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đòi hỏi cấp bách đối với Việt Nam. Ngành ngân hàng, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn về tài chính xanh.

fb yt zl tw