VPI dự báo giá xăng dầu giảm trong kỳ điều hành 13/11

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 13/11 tới đây, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có thể giảm từ 1,6 - 4,1% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Mua bán xăng, dầu tại điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội.

Theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 về kinh doanh xăng dầu, 11/11 là đến kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do ngày 11/11 trùng với ngày thứ Bảy nên theo quy định của Nhà nước, ngày điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu sẽ lùi sang thứ Hai ngày 13/11. Cụ thể, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong nước trong kỳ điều hành ngày 13/11 có thể giảm khoảng 375 - 391 đồng, về mức 22.235 đồng/lít (E5 RON 92) và 23.529 đồng/lít (RON 95). Trong khi đó, giá dầu bán lẻ được dự báo giảm mạnh hơn, đặc biệt là giá dầu diesel có thể giảm 4,1%, tương đương 903 đồng xuống mức 21.037 đồng/lít. Dầu hỏa có thể giảm 634 đồng về mức 21.666 đồng/lít, dầu mazut có thể giảm 417 đồng xuống mức 15.823 đồng/lít. Mô hình của VPI dự báo kỳ này Liên bộ không trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trên thị trường thế giới, giá dầu đã tăng khoảng 2% vào thứ Sáu sau khi Iraq lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm dầu của OPEC+ trước cuộc họp 2 tuần. Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group lưu ý ngoài những bình luận của Iraq, cả Saudi Arabia và Nga trong tuần này đều đã xác nhận tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu đến cuối năm nay. Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết các công ty năng lượng tại Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu hoạt động trong tuần thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Số lượng giàn khoan chỉ ra sản lượng trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,42 USD, tương đương 1,8%, lên mức 81,43 USD/thùng, trong khi đó dầu WTI tăng 1,43 USD, tương đương 1,9%, lên mức 77,17 USD/thùng.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp đang mở ra hướng đi bền vững cho Lào Cai trong nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân. Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Những ngày đầu tháng 4, khi vụ chè xuân vào chính vụ, không khí thu hái tại các vùng chè trọng điểm của tỉnh diễn ra sôi động. Thế nhưng, phía sau nhịp sản xuất tưởng như ổn định ấy là những lo lắng hiện hữu của người trồng chè khi thị trường xuất khẩu biến động mạnh, giá thu mua giảm, đầu ra thiếu bền vững. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại sản xuất, nâng cao giá trị và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho ngành chè.

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư thay thế các cây cầu treo, ngầm tràn xuống cấp không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân mà còn góp phần khơi thông "điểm nghẽn", mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chi phí vật liệu tăng cao, việc triển khai các dự án trường phổ thông dân tộc nội trú tại khu vực biên giới của Lào Cai  gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng nỗ lực chủ động từ các đơn vị thi công, nhiều giải pháp linh hoạt đang được triển khai nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về vật liệu, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trước năm học mới 2026 - 2027.

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Chiều 1/4, tại thôn Nậm Mược, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức lễ phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”, trồng thêm cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, nhằm mục tiêu đảm bảo phục hồi những khoảng rừng đã thưa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của suối và rừng, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Nhằm mở rộng diện tích trồng sen gắn với du lịch cộng đồng, ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) phối hợp với Hội Nông dân và Hợp tác xã Sen Việt Trấn Yên, triển khai mô hình trồng khảo nghiệm 1 ha các giống sen mới tại thôn Phú Mỹ.

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, gói thầu số 7 thi công xây dựng hạng mục tuyến đường đoạn từ Km2+00 - Km5+00 (dự án đường Kim Thành - Ngòi Phát) vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa đoạn cuối cùng, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Đến nay, toàn tuyến dự án cơ bản đã hoàn thành thảm nhựa mặt đường.

fb yt zl tw