Võ Lao - điểm sáng phát triển đảng viên ở nông thôn

Xác định phát triển đảng viên ở nông thôn là nhiệm vụ quan trọng nên ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Võ Lao (Văn Bàn) đã chỉ đạo các chi bộ nông thôn làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn 2024, trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Võ Lao chia sẻ những thông tin nổi bật về kết quả phát triển đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương. Nhờ chú trọng tạo nguồn nên số lượng và chất lượng đảng viên mới kết nạp ở nông thôn Võ Lao năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ đảng viên có trình độ học vấn từ THCS trở lên và được đào tạo về chuyên môn ngày càng tăng.

vl2.png

Theo đồng chí Hà Văn Thảo, trước nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Võ Lao mới có gần 500 đảng viên trên tổng dân số hơn 14.000 người ở 30 thôn, bản. Khi ấy, số đảng viên ở một số chi bộ nông thôn đã lớn tuổi và phần nào ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Võ Lao đã có nhiều giải pháp phát triển đảng viên vùng nông thôn, trong đó đã ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên; huy động sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể ở khu dân cư trong việc tạo nguồn và kết nạp đảng viên. Hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đều ban hành kế hoạch bồi dưỡng, phát triển đảng viên để các chi bộ ở cơ sở thực hiện. Hằng quý, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã trực tiếp làm việc với các chi bộ nông thôn về công tác phát triển đảng viên.

vl5.png

Chi bộ thôn Chiềng 1 là tổ chức đảng có nhiều thành tích về công tác phát triển đảng viên nông thôn. Theo Bí thư Chi bộ Hà Văn Tới, Chi bộ Chiềng 1 hiện có 23 đảng viên (tăng 6 đảng viên so với năm 2021). Để đạt mục tiêu kết nạp đảng viên được giao trong cả nhiệm kỳ và từng năm, ngay từ đầu mỗi năm, chi bộ rà soát số cán bộ không chuyên trách ở thôn, quân nhân xuất ngũ, số đoàn viên, thanh niên… chưa là đảng viên để bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên. Cùng với đó, chi bộ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho các quần chúng là đối tượng Đảng để họ tích cực rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Với nhiều giải pháp, từ năm 2021 đến nay, trung bình mỗi năm, chi bộ kết nạp được từ 2 - 3 đảng viên. Dự kiến năm 2024, chi bộ bồi dưỡng kết nạp cho 3 quần chúng ưu tú, phấn đấu vượt mục tiêu kế hoạch.

4.png

Chi bộ Chiềng 3 hiện có 38 đảng viên, theo chia sẻ của Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Cường, những năm trước do chỉ “nhìn” vào những người làm công tác đoàn thể của thôn nên việc phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn.

vl4.png

Từ sau khi Đề án số 08 ngày 2/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn về xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh được triển khai, Chi ủy Chi bộ Chiềng 3 đã xây dựng kế hoạch phân công các tổ trưởng tổ đảng tập trung lãnh đạo phát triển đảng viên ở từng cụm dân cư; đặc biệt giao trách nhiệm cho chi đoàn thanh niên xác định các đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng, kết nạp. Nhờ vậy, trong 3 năm qua (từ 2021 đến 2023), chi bộ đã kết nạp được 7 đảng viên, trong đó chủ yếu nguồn phát triển là đoàn viên và hội viên các đoàn thể. Năm 2024, dự kiến Chi bộ Chiềng 3 kết nạp 3 đảng viên…

vl3.png

Theo đánh giá của Đảng bộ xã Võ Lao, từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, ở 30 chi bộ nông thôn trên địa bàn xã, công tác phát triển đảng viên đều có sự chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, trong năm 2023, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Võ Lao có nhiều đột phá. Cụ thể, ngoài mở rộng nguồn đối tượng bồi dưỡng kết nạp đảng viên là các quần chúng tham gia công tác đoàn thể tại thôn, bản, chi bộ đặc biệt quan tâm phát hiện các đoàn viên trẻ có trình độ và nhiệt huyết để bồi dưỡng kết nạp. Vì thế, trong năm 2023, Đảng bộ xã đã kết nạp 26 quần chúng ưu tú vào Đảng (từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn đảng bộ đã kết nạp gần 70 đảng viên).

5.png

Ngoài tập trung phát triển đảng viên ở nông thôn, Đảng bộ xã Võ Lao cũng quan tâm triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hình ảnh người đảng viên gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào và công việc quan trọng ở thôn, bản. Điều này góp phần đưa Đảng bộ xã trở thành điểm sáng về phát triển đảng viên ở nông thôn của huyện Văn Bàn.

3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác bỏ luận điệu phủ nhận lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin

Bác bỏ luận điệu phủ nhận lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin

Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, các thế lực phản động, thù địch và cơ hội chính trị đưa ra nhiều luận thuyết, quan điểm khác nhau tiến công Chủ nghĩa Mác - Lênin, trong đó có lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp. Vì vậy, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ, giữ vững bản chất khoa học, cách mạng lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin trong tình hình hiện nay có ý nghĩa cấp thiết.

Cảnh giác trước những luận điệu giả danh phản biện xã hội

Cảnh giác trước những luận điệu giả danh phản biện xã hội

Phản biện xã hội là một hình thức thể hiện tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến một cách có cơ sở khoa học nhằm thực hiện quyền dân chủ và ý thức trách nhiệm của công dân. Ở Việt Nam, phản biện xã hội ngày càng được mở rộng nhằm thúc đẩy việc xây dựng nhà nước pháp quyền và quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội, cũng như phát huy trí tuệ cộng đồng. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân đã và đang lợi dụng quyền này để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, đòi hỏi cần phải kịp thời vạch trần và lên án.

Khẳng định "sức mạnh mềm" trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khẳng định "sức mạnh mềm" trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là chủ trương lớn, xuyên suốt được Lào Cai đặc biệt quan tâm triển khai thời gian qua. Nhờ linh hoạt phát huy vai trò “sức mạnh mềm” tuyên truyền, vận động từ cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh trở thành phong trào thi đua được sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân.

fb yt zl tw