NHÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2)

Vinh danh những người thầy thuốc

Vinh danh những người thầy thuốc ảnh 1

LCĐT - Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho đội ngũ cán bộ ngành y. Trong thư, Bác căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...”.

Thấm nhuần lời dạy của Người, đội ngũ y - bác sỹ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã vượt qua mọi khó khăn, dành trọn y đức, y thuật để thực hiện trọng trách cao cả dự phòng, chữa bệnh cứu người.

Vinh danh những người thầy thuốc ảnh 2
Cán bộ y tế dành trọn y đức, y thuật để thực hiện trọng trách cao cả dự phòng, chữa bệnh cứu người.

Tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, cán bộ y tế làm việc như con thoi. Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Lục, Trưởng khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân Giàng Seo Chư ở xã Quan Hồ Thẩn bị hôn mê được người nhà đưa đến. Chị ngay lập tức cho bệnh nhân thở oxy, thăm khám và chỉ đạo điều dưỡng kiểm tra nhanh đường máu. Sau khi xác định được nguyên nhân người bệnh hôn mê do đái tháo đường, bác sỹ Lục cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, bù điện giải, điều chỉnh đường mạch máu theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế... Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân Chư đã có nhiều biến chuyển tích cực. 13 bệnh nhân khác đang điều trị tại khoa với nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó, có những bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, suy hô hấp, chấn thương sọ não, ngộ độc... đều được bác sỹ, điều dưỡng của khoa điều trị, theo dõi, chăm sóc tận tình. Mới đây, bác sỹ Lục và đồng nghiệp đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa. Trong quá trình đó, bác sỹ Lục đã trực tiếp hiến máu, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Sau khi hiến máu, chị cũng không nghỉ ngơi mà trực tiếp điều trị, theo dõi người bệnh.

Vinh danh những người thầy thuốc ảnh 3

Bác sỹ Lục quê ở Phú Thọ, đã có gần 20 năm công tác tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai. Chị tâm sự: Năm 2006, tôi lên Si Ma Cai công tác, đó cũng là lần đầu tôi đặt chân đến vùng đất này. Những khó khăn, vất vả chẳng thể nào đong đếm được, nhưng chính tình cảm của đồng nghiệp và những bệnh nhân nghèo, chân thành đã giúp tôi vượt qua, gắn bó với nơi này. Tôi cũng thường xuyên được lãnh đạo đơn vị động viên, quan tâm, tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Tôi luôn tâm niệm rằng “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” để làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ở các đơn vị y tế tại các huyện khó khăn như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương… có rất nhiều cán bộ y tế từ vùng xuôi lên cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân như bác sỹ Lục. Bên cạnh đó cũng có nhiều người ở địa phương sau khi hoàn thành quá trình học tập ở trường y đã trở về quê hương công tác.

Bác sỹ trẻ Lục Thu Hoài, quê ở xã Tả Van (thị xã Sa Pa) mới nhận bằng tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Bỏ qua những cơ hội việc làm ở thành phố, chị Hoài trở về quê hương, nhận công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa và nhanh chóng bắt nhịp với công việc nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo cởi mở của những đồng nghiệp đi trước. Bác sỹ Hoài trải lòng: "Làm việc gần gia đình, được phục vụ những người dân ở quê mình, em cảm thấy rất tự hào. Em rất mừng vì tới đây sẽ được cơ quan cử đi học lớp đào tạo chuyên môn".

Vinh danh những người thầy thuốc ảnh 4
Cán bộ y tế nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 5.000 cán bộ y tế. Công đoàn ngành y tế cũng đã thực hiện hiệu quả những phong trào chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công đoàn viên và người lao động; hỗ trợ các đoàn viên công đoàn phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm cống hiến với nghề.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Trước yêu cầu xây dựng hệ thống y tế từng bước hiện đại, công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới tinh thần, thái độ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sự tận tâm, trách nhiệm và những cống hiến âm thầm của đội ngũ cán bộ y tế đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc trong lòng Nhân dân.

Vinh danh những người thầy thuốc ảnh 5
Những cống hiến âm thầm của đội ngũ cán bộ y tế đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc trong lòng Nhân dân.

Trong mỗi đơn vị y tế đều có những tấm gương sáng về tinh thần y đức. Đó là hình ảnh cao đẹp về bác sỹ đã cấp cứu thành công, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch; cán bộ y tế trực tiếp hiến máu cứu người, triển khai những kỹ thuật khó giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế hiện đại ngay tại quê nhà và cả những cán bộ y tế cơ sở làm tốt công tác dự phòng góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bà con... Mỗi dấu ấn trong sự nghiệp y tế của tỉnh đều có ý nghĩa lớn lao, được tạo nên bởi mồ hôi, những nỗ lực, cống hiến không ngừng của đội ngũ cán bộ y tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw