Vietnam Airlines mua 50 máy bay Boeing 737 MAX trị giá 10 tỷ USD

Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỷ USD.

Hợp tác này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và Việt Nam - Hoa Kỳ nâng mối quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết: “Vietnam Airlines đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn 2035, trong đó đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để Hãng hàng không Quốc gia đảm bảo đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.

Vietnam Airlines đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn 2035, trong đó đầu tư máy bay là dự án trọng điểm.

Dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á, đồng thời giúp chúng tôi hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu”.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines phát biểu tại sự kiện.

Ông Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing cho biết: “Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, và dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực. Chúng tôi đề cao mối quan hệ lịch sử với Vietnam Airlines từ năm 1995 khi hãng lần đầu tiên thuê những chiếc Boeing 767”.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch UBQLV và ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ GTVT tham dự sự kiện.

Với nhu cầu dòng máy bay thân hẹp, Vietnam Airlines cần bổ sung khoảng 60 máy bay đến năm 2030 và khoảng 100 máy bay đến năm 2035, trong đó có phương án xem xét khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Đây là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình từ 150 - 230 ghế. Dòng máy bay Boeing 737 MAX đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 máy bay.

Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực.

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc, trong đó gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Kể từ khi ra mắt Boeing 737 MAX, hơn 100 hãng hàng không trên toàn thế giới đã đặt hàng cố định mua trên 5.600 máy bay thuộc dòng này. So với thế hệ máy bay tiền nhiệm, 737 MAX tiêu thụ nhiên liệu và xả thải ít hơn 20% đồng thời cũng có độ ồn thấp hơn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Ở địa đầu Tổ quốc, Lào Cai đang vươn mình trở thành cửa ngõ kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc rộng lớn thông qua hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát huy vị trí chiến lược, tỉnh đang biến lợi thế thành động lực tăng trưởng kinh tế với giải pháp cốt lõi là kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, quyết liệt khơi thông mọi nguồn lực để bứt tốc trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Ngày 19/7, đoàn công tác của Viện Kinh tế - Xã hội và Môi trường (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) do PGS.TS Bùi Văn Huyền - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ. Tại đây, đoàn tập trung tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Sáng 19/7, tại chợ phiên vùng cao Hợp Thành, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Hợp Thành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Với mục tiêu về đích vào cuối năm nay, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho thi công xây lắp, chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Khánh Hòa - Văn Yên, để giúp Nhân dân giao thương thuận lợi an toàn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội cho các địa phương.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

fb yt zl tw