Việt Nam xếp thứ 6 châu Á về mức độ hạnh phúc của người dân

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (WHR) năm 2024. Trong khi đó, Singapore có lần thứ 2 liên tiếp là đất nước hạnh phúc nhất châu Á và xếp hạng 30 trong số 143 địa điểm được khảo sát trong báo cáo.

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.
Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.

Báo cáo WHR 2024 được công bố nhân Ngày Hạnh phúc quốc tế 20/3. Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ về đánh giá cuộc sống của họ trong ba năm trước đó (2021-2023). WHR là sự hợp tác của hãng khảo sát Gallup, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford, Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và một ban biên tập.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phân tích dữ liệu theo 6 yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, kỳ vọng về số năm sống khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội, quyền tự do, sự hào hiệp và cảm nhận về tham nhũng. Các dữ liệu này được thu thập từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Gallup. Nghiên cứu của các chuyên gia về những khía cạnh này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và giải thích về chất lượng cuộc sống mà mọi người đưa ra theo ý kiến chủ quan của họ.

Đứng đầu danh sách xếp hạng trong báo cáo WHR năm nay tiếp tục là Phần Lan, ngay sau đó là Đan Mạch và Iceland. John Helliwell, giáo sư danh dự của Trường Kinh tế Vancouver thuộc Đại học British Columbia (Canada), đồng thời là biên tập viên sáng lập của WHR, cho biết, cuộc khảo sát yêu cầu mỗi người tham gia chấm điểm toàn bộ cuộc sống của họ, xem xét những gì họ coi trọng.

“Và bạn sẽ thấy Phần Lan có điểm số rất cao về các khía cạnh trong cuộc sống của người dân, các cơ hội giáo dục và chất lượng y tế rất cao và được phân bổ rộng rãi. Có những người nhập cư hạnh phúc vì người dân sẵn sàng chia sẻ với những người mới đến”, Helliwell nói. Ông cũng lưu ý, Phần Lan .

Đáng chú ý, Mỹ đứng thứ 23 trong báo cáo WHR 2024, lần đầu tiên rời khỏi top 20 kể từ khi bảng xếp hạng hạnh phúc được phát hành hàng năm kể từ năm 2012. Tại Mỹ, mức độ hạnh phúc giảm ở mọi nhóm tuổi, đặc biệt là đối với người trẻ. Người Mỹ từ 30 tuổi trở xuống xếp thứ 62 trên toàn cầu về mức độ hạnh phúc, trong khi đó, người Mỹ lớn tuổi xếp thứ 10.

Giáo sư John Helliwell cho biết, đó là sự thay đổi so với một thập niên trước, khi giới trẻ Mỹ xem họ hạnh phúc hơn những người ở nhóm tuổi trung niên và hạnh phúc ngang bằng những người từ 60 tuổi trở lên. Hiện tại, những người từ 30 tuổi trở xuống là nhóm tuổi kém hạnh phúc nhất nước Mỹ, một phần do cảm nhận tệ hơn của họ về cuộc sống.

Không chỉ ở Mỹ, những người trẻ trong độ tuổi từ 15 -24 ở Anh, Úc và trên khắp các nước châu Âu đều cảm nhận ít hạnh phúc hơn. Phương tiện truyền thông xã hội được cho là một yếu tố khiến giới trẻ hạ thấp giá trị của bản thân. Nhưng các cuộc khảo sát đối với giới trẻ cho thấy, vấn đề thiếu giáo dục, đào tạo kỹ năng và nhà ở giá rẻ đã dẫn đến sự suy giảm về kỳ vọng tích cực của họ trong cuộc sống

Theo báo cáo WHR 2024, những người trẻ tuổi cho rằng họ kiệt sức và chịu áp lực vì những lo toan trong cuộc sống. Họ nhận thấy tấm bằng đại học không đảm bảo tương lai tài chính của họ. Họ buộc phải tự xoay sở khi có ít cơ hội tiếp cận các khóa học nghề và giáo dục nâng cao có thể giúp nâng cao vị thế xã hội, thu nhập và lòng tự trọng của họ.

Riêng tại khu vực châu Á, Singapore đứng đầu về mức độ hạnh phúc của người dân. Ngoài ra, Singapore cũng được xếp hạng cao về kỳ vọng số năm sống khỏe mạnh của người dân, theo Jan-Emmanuel De Neve, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford đồng thời là biên tập viên của WHR 2024.

Dù vậy, Singapore có điểm số xếp hạng thấp hơn về mặt hỗ trợ xã hội, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống và sự hào hiệp.

Theo báo cáo WHR 2004, xếp sau Singapore ở châu Á lần lượt là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,Philippines, Việt Nam,Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Mông Cổ. Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 126 trên 143 địa điểm được khảo sát.

Theo Kinh tế Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

fb yt zl tw