Việt Nam xếp thứ 6 châu Á về mức độ hạnh phúc của người dân

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (WHR) năm 2024. Trong khi đó, Singapore có lần thứ 2 liên tiếp là đất nước hạnh phúc nhất châu Á và xếp hạng 30 trong số 143 địa điểm được khảo sát trong báo cáo.

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.
Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.

Báo cáo WHR 2024 được công bố nhân Ngày Hạnh phúc quốc tế 20/3. Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ về đánh giá cuộc sống của họ trong ba năm trước đó (2021-2023). WHR là sự hợp tác của hãng khảo sát Gallup, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford, Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và một ban biên tập.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phân tích dữ liệu theo 6 yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, kỳ vọng về số năm sống khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội, quyền tự do, sự hào hiệp và cảm nhận về tham nhũng. Các dữ liệu này được thu thập từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Gallup. Nghiên cứu của các chuyên gia về những khía cạnh này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và giải thích về chất lượng cuộc sống mà mọi người đưa ra theo ý kiến chủ quan của họ.

Đứng đầu danh sách xếp hạng trong báo cáo WHR năm nay tiếp tục là Phần Lan, ngay sau đó là Đan Mạch và Iceland. John Helliwell, giáo sư danh dự của Trường Kinh tế Vancouver thuộc Đại học British Columbia (Canada), đồng thời là biên tập viên sáng lập của WHR, cho biết, cuộc khảo sát yêu cầu mỗi người tham gia chấm điểm toàn bộ cuộc sống của họ, xem xét những gì họ coi trọng.

“Và bạn sẽ thấy Phần Lan có điểm số rất cao về các khía cạnh trong cuộc sống của người dân, các cơ hội giáo dục và chất lượng y tế rất cao và được phân bổ rộng rãi. Có những người nhập cư hạnh phúc vì người dân sẵn sàng chia sẻ với những người mới đến”, Helliwell nói. Ông cũng lưu ý, Phần Lan .

Đáng chú ý, Mỹ đứng thứ 23 trong báo cáo WHR 2024, lần đầu tiên rời khỏi top 20 kể từ khi bảng xếp hạng hạnh phúc được phát hành hàng năm kể từ năm 2012. Tại Mỹ, mức độ hạnh phúc giảm ở mọi nhóm tuổi, đặc biệt là đối với người trẻ. Người Mỹ từ 30 tuổi trở xuống xếp thứ 62 trên toàn cầu về mức độ hạnh phúc, trong khi đó, người Mỹ lớn tuổi xếp thứ 10.

Giáo sư John Helliwell cho biết, đó là sự thay đổi so với một thập niên trước, khi giới trẻ Mỹ xem họ hạnh phúc hơn những người ở nhóm tuổi trung niên và hạnh phúc ngang bằng những người từ 60 tuổi trở lên. Hiện tại, những người từ 30 tuổi trở xuống là nhóm tuổi kém hạnh phúc nhất nước Mỹ, một phần do cảm nhận tệ hơn của họ về cuộc sống.

Không chỉ ở Mỹ, những người trẻ trong độ tuổi từ 15 -24 ở Anh, Úc và trên khắp các nước châu Âu đều cảm nhận ít hạnh phúc hơn. Phương tiện truyền thông xã hội được cho là một yếu tố khiến giới trẻ hạ thấp giá trị của bản thân. Nhưng các cuộc khảo sát đối với giới trẻ cho thấy, vấn đề thiếu giáo dục, đào tạo kỹ năng và nhà ở giá rẻ đã dẫn đến sự suy giảm về kỳ vọng tích cực của họ trong cuộc sống

Theo báo cáo WHR 2024, những người trẻ tuổi cho rằng họ kiệt sức và chịu áp lực vì những lo toan trong cuộc sống. Họ nhận thấy tấm bằng đại học không đảm bảo tương lai tài chính của họ. Họ buộc phải tự xoay sở khi có ít cơ hội tiếp cận các khóa học nghề và giáo dục nâng cao có thể giúp nâng cao vị thế xã hội, thu nhập và lòng tự trọng của họ.

Riêng tại khu vực châu Á, Singapore đứng đầu về mức độ hạnh phúc của người dân. Ngoài ra, Singapore cũng được xếp hạng cao về kỳ vọng số năm sống khỏe mạnh của người dân, theo Jan-Emmanuel De Neve, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford đồng thời là biên tập viên của WHR 2024.

Dù vậy, Singapore có điểm số xếp hạng thấp hơn về mặt hỗ trợ xã hội, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống và sự hào hiệp.

Theo báo cáo WHR 2004, xếp sau Singapore ở châu Á lần lượt là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,Philippines, Việt Nam,Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Mông Cổ. Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 126 trên 143 địa điểm được khảo sát.

Theo Kinh tế Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw