Việt Nam xếp thứ 6 châu Á về mức độ hạnh phúc của người dân

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (WHR) năm 2024. Trong khi đó, Singapore có lần thứ 2 liên tiếp là đất nước hạnh phúc nhất châu Á và xếp hạng 30 trong số 143 địa điểm được khảo sát trong báo cáo.

Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.
Việt Nam xếp thứ 6 ở châu Á và thứ 54 trên toàn thế giới về mức độ hạnh phúc của người dân.

Báo cáo WHR 2024 được công bố nhân Ngày Hạnh phúc quốc tế 20/3. Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ về đánh giá cuộc sống của họ trong ba năm trước đó (2021-2023). WHR là sự hợp tác của hãng khảo sát Gallup, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford, Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và một ban biên tập.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phân tích dữ liệu theo 6 yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, kỳ vọng về số năm sống khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội, quyền tự do, sự hào hiệp và cảm nhận về tham nhũng. Các dữ liệu này được thu thập từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Gallup. Nghiên cứu của các chuyên gia về những khía cạnh này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và giải thích về chất lượng cuộc sống mà mọi người đưa ra theo ý kiến chủ quan của họ.

Đứng đầu danh sách xếp hạng trong báo cáo WHR năm nay tiếp tục là Phần Lan, ngay sau đó là Đan Mạch và Iceland. John Helliwell, giáo sư danh dự của Trường Kinh tế Vancouver thuộc Đại học British Columbia (Canada), đồng thời là biên tập viên sáng lập của WHR, cho biết, cuộc khảo sát yêu cầu mỗi người tham gia chấm điểm toàn bộ cuộc sống của họ, xem xét những gì họ coi trọng.

“Và bạn sẽ thấy Phần Lan có điểm số rất cao về các khía cạnh trong cuộc sống của người dân, các cơ hội giáo dục và chất lượng y tế rất cao và được phân bổ rộng rãi. Có những người nhập cư hạnh phúc vì người dân sẵn sàng chia sẻ với những người mới đến”, Helliwell nói. Ông cũng lưu ý, Phần Lan .

Đáng chú ý, Mỹ đứng thứ 23 trong báo cáo WHR 2024, lần đầu tiên rời khỏi top 20 kể từ khi bảng xếp hạng hạnh phúc được phát hành hàng năm kể từ năm 2012. Tại Mỹ, mức độ hạnh phúc giảm ở mọi nhóm tuổi, đặc biệt là đối với người trẻ. Người Mỹ từ 30 tuổi trở xuống xếp thứ 62 trên toàn cầu về mức độ hạnh phúc, trong khi đó, người Mỹ lớn tuổi xếp thứ 10.

Giáo sư John Helliwell cho biết, đó là sự thay đổi so với một thập niên trước, khi giới trẻ Mỹ xem họ hạnh phúc hơn những người ở nhóm tuổi trung niên và hạnh phúc ngang bằng những người từ 60 tuổi trở lên. Hiện tại, những người từ 30 tuổi trở xuống là nhóm tuổi kém hạnh phúc nhất nước Mỹ, một phần do cảm nhận tệ hơn của họ về cuộc sống.

Không chỉ ở Mỹ, những người trẻ trong độ tuổi từ 15 -24 ở Anh, Úc và trên khắp các nước châu Âu đều cảm nhận ít hạnh phúc hơn. Phương tiện truyền thông xã hội được cho là một yếu tố khiến giới trẻ hạ thấp giá trị của bản thân. Nhưng các cuộc khảo sát đối với giới trẻ cho thấy, vấn đề thiếu giáo dục, đào tạo kỹ năng và nhà ở giá rẻ đã dẫn đến sự suy giảm về kỳ vọng tích cực của họ trong cuộc sống

Theo báo cáo WHR 2024, những người trẻ tuổi cho rằng họ kiệt sức và chịu áp lực vì những lo toan trong cuộc sống. Họ nhận thấy tấm bằng đại học không đảm bảo tương lai tài chính của họ. Họ buộc phải tự xoay sở khi có ít cơ hội tiếp cận các khóa học nghề và giáo dục nâng cao có thể giúp nâng cao vị thế xã hội, thu nhập và lòng tự trọng của họ.

Riêng tại khu vực châu Á, Singapore đứng đầu về mức độ hạnh phúc của người dân. Ngoài ra, Singapore cũng được xếp hạng cao về kỳ vọng số năm sống khỏe mạnh của người dân, theo Jan-Emmanuel De Neve, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe và hạnh phúc Oxford đồng thời là biên tập viên của WHR 2024.

Dù vậy, Singapore có điểm số xếp hạng thấp hơn về mặt hỗ trợ xã hội, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống và sự hào hiệp.

Theo báo cáo WHR 2004, xếp sau Singapore ở châu Á lần lượt là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,Philippines, Việt Nam,Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Mông Cổ. Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 126 trên 143 địa điểm được khảo sát.

Theo Kinh tế Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 15 trên biển Đông.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Gương sáng ở Sang Đốm

Gương sáng ở Sang Đốm

Trong cộng đồng người Thái ở tổ dân phố Sang Đốm, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, ông Lường Trung Lập từ lâu đã trở thành điểm tựa tinh thần và là hình mẫu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. 

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Thực hiện Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai hiện có 319.172 thanh niên, gồm 169.488 nam và 149.684 nữ. Hằng năm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về phát triển thanh niên, tập trung vào khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

fb yt zl tw