Việt Nam vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại

Tại lễ công bố Báo cáo Thường niên FDI năm 2024 chủ đề "Thu hút FDI vào công nghiệp bán dẫn, công nghệ tương lai, năng lượng sạch, khoa học và công nghệ, đào tạo đội ngũ lao động có kỹ năng" do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức ngày 16/4, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE cho biết, Việt Nam tiếp tục thu hút mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong bối cảnh thế giới biến động.

Lễ công bố Báo cáo thường niên về FDI năm 2024.
Lễ công bố Báo cáo thường niên về FDI năm 2024.

Dự báo về cơ hội thu hút FDI năm 2025, GS Nguyễn Mại cho rằng, tình hình chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư thế giới vẫn đang biến động khó lường, tạo ra những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và thu hút FDI của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được xem là hình mẫu thành công trong thu hút FDI nhờ thể chế và môi trường kinh doanh ngày càng hoàn thiện, nền tảng chính trị ổn định và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao. Trong đó, những lĩnh vực tại Việt Nam đang có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài đó là ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ tương lai, năng lượng sạch, khoa học và công nghệ...

Các dự án FDI tại Quảng Ngãi đã tạo việc làm và thu nhập cho nhiều động địa phương.
Các dự án FDI tại Quảng Ngãi đã tạo việc làm và thu nhập cho nhiều động địa phương.

Để "nâng chất" dòng vốn ngoại, nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP, theo GS Nguyễn Mại, Việt Nam cần tăng tỷ trọng đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo, khuyến khích doanh nghiệp thành lập trung tâm R&D và chuyển giao công nghệ bằng chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ tài chính.

“Bên cạnh đó, cần thu hút các nguồn lực trong nước và quốc tế đầu tư phát triển các ngành công nghiệp mới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, các ngành nghề tạo ra nhiều giá trị gia tăng; tập trung đầu tư đào tạo công dân thế hệ số, cải cách giáo dục và đào tạo để lớp công dân mới có tri thức, kỹ năng và thích ứng với mô hình tăng trưởng kinh tế tuần hoàn và kinh tế số”, GS Nguyễn Mại đề xuất.

Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa vào công nghệ hiện đại và nhân lực chất lượng cao, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; giảm thiểu thủ tục cấp phép, triển khai các dự án đầu tư; tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp khi gặp khó khăn.

Đánh giá cao Báo cáo FDI thường niên của VAFIE, các chuyên gia nhấn mạnh, báo cáo được chuẩn bị công phu, khoa học, số liệu có chắt lọc, khảo sát thực tiễn, từ đó đưa tới nhiều kiến nghị, giải pháp tốt cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, thực tế từ đầu năm tới nay tình hình kinh tế - xã hội thế giới biến động rất nhanh, có nhiều ẩn số khó có thể hình dung được hết. Do vậy, để có những dự báo, khuyến nghị thu hút đầu tư FDI năm 2025, ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để từ đó có thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách.

Trình bày Báo cáo, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ biên báo cáo đánh giá, Việt Nam tiếp tục là một ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữa bối cảnh toàn cầu và khu vực nhiều biến động. Cụ thể: FDI thực hiện tại Việt Nam đạt 22 tỷ USD trong năm 2023 và chạm mốc 25 tỷ USD trong năm 2024, những con số ấn tượng cho thấy dòng vốn quốc tế vẫn tiếp tục tin tưởng và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư dài hạn.

Báo cáo thường niên năm nay đã chỉ rõ xu hướng đầu tư mới mà doanh nghiệp nước ngoài ngày càng quan tâm là các ngành công nghiệp chiến lược như: Bán dẫn, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Cụ thể, các doanh nghiệp đến từ Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc và Đài Loan đánh giá cao tiềm năng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam; Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực năng lượng sạch; trong khi Hàn Quốc có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào các ngành then chốt như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và năng lượng tái tạo.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

fb yt zl tw