Việt Nam và Nhật Bản cần tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Việt Nam và Nhật Bản cần nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy các thế mạnh bổ trợ của hai nền kinh tế.

Quang cảnh buổi tiếp.

Quang cảnh buổi tiếp.

Việt Nam và Nhật Bản cần nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy các thế mạnh bổ trợ của hai nền kinh tế. Đây là đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc tiếp ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng của Văn phòng Nội các Nhật Bản, phụ trách Khôi phục kinh tế, Khởi nghiệp, Quản lý nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm, Cải cách chế độ an sinh xã hội cho toàn bộ lứa tuổi, Chính sách Tài chính-Kinh tế, đồng thời là Bộ trưởng phụ trách Hiệp định CPTPP của Nhật Bản chiều 9/7 tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản thời gian qua trong điều kiện khó khăn, tin tưởng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng với kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Shindo Yoshitaka đánh giá quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Năm 2023, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bên cạnh Hiệp định CPTPP, hai bên cũng là thành viên của nhiều FTA và khuôn khổ hợp tác kinh tế khác như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), và gần đây nhất là Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Những khuôn khổ hợp tác này đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và kinh doanh giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của Nhật Bản dành cho Việt Nam; nhấn mạnh, hiện tại hai bên vẫn còn rất nhiều dư địa để khai thác những lợi thế, ưu đãi từ các khuôn khổ hợp tác mà hai bên là thành viên, đặc biệt là Hiệp định CPTPP với vai trò là một FTA thế hệ mới bao hàm nhiều cam kết sâu rộng; đề nghị Bộ trưởng tiếp tục có nhiều đóng góp nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực trên nền tảng quan hệ chính trị rất tốt đẹp, với tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện".

Thủ tướng mong muốn hai bên nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy các thế mạnh bổ trợ của hai nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản thúc đẩy xem xét, tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, trước hết là quả bưởi Việt Nam - quả nho Nhật Bản; sau đó là quả chanh leo Việt Nam và quả đào Nhật Bản; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, xuất nhập khẩu của phía Nhật Bản. Cùng với đó, hai bên trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, các lĩnh vực mới nổi như phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức…; đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác lao động, giáo dục, đào tạo nhân lực; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, già hóa dân số…; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, hợp tác giữa các địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sinh sống, học tập, làm việc; khẳng định phía Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo lao động về trình độ, kỹ năng nghề, hiểu biết văn hóa, pháp luật… để đáp ứng các yêu cầu của phía Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác lao động trên tinh thần "cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển".

Quang cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Shindo Yoshitaka khẳng định cá nhân ông sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam, nhất là trên cương vị Bộ trưởng phụ trách kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực, nội dung, các ngành mũi nhọn mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập.

Ông đánh giá cao nguồn nhân lực chất lượng của Việt Nam và cho biết, phía Nhật Bản sẽ tiếp tục đổi mới chính sách tiếp nhận và đẩy mạnh hợp tác đào tạo để Nhật Bản trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa với thực tập sinh, lao động Việt Nam và thực tập sinh, lao động Việt Nam tại Nhật Bản có thể phát huy tối đa khả năng, đổi mới sáng tạo…

Trao đổi về việc thực thi CPTPP và việc gia nhập Hiệp định của các nền kinh tế khác, Thủ tướng và Bộ trưởng Shindo Yoshitaka cho rằng sự quan tâm gia nhập ngày càng lớn của nhiều nền kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới cho thấy sức hút của Hiệp định.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp với nhau và với các thành viên CPTPP khác trong các hoạt động thực thi Hiệp định và trong quá trình xem xét đơn xin gia nhập của các nền kinh tế khác, trên cơ sở bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn cao của Hiệp định, phù hợp mong muốn của tất cả các nước thành viên trên nguyên tắc đồng thuận; giúp mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân, đưa Hiệp định đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong thương mại khu vực và toàn cầu.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác của Thủ tướng làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác, bạn bè truyền thống

Chuyến công tác của Thủ tướng làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác, bạn bè truyền thống

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng có cuộc trả lời phỏng vấn về những kết quả đạt được trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025 và tiến hành hoạt động song phương tại Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 4-8/7.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tại các cơ chế đa phương

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tại các cơ chế đa phương

Chiều 6/7, tại Rio de Janeiro, Bra​sil​, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng về “Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2025

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khai mạc vào sáng 6/7 (giờ địa phương), tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS, một cơ chế hợp tác đa phương giữa các nền kinh tế mới nổi và ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn cả về kinh tế và chính trị.

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil.

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chiều ngày 1/7 và sáng ngày 2/7, tại xã Phúc Khánh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và UBND xã Phúc Khánh tổ chức lễ bàn giao các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống thiên tai cho địa phương và bàn giao công trình công ích.

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Lào Cai

Giữa bối cảnh toàn cầu đầy biến động, tỉnh Lào Cai đã biến thách thức thành cơ hội, huy động được gần 16,6 triệu USD từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Nguồn lực quý giá này không chỉ là những con số, mà còn là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và tạo nên những thay đổi bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Đêm 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên Các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và làm việc tại Trung Quốc.

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này tiếp tục hiện thực hóa và làm sâu sắc thêm nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, duy trì và củng cố đà phát triển ổn định, tích cực của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Sáng 19/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam.

Đại diện tỉnh Vân Nam đón đoàn tại cầu Hồ Kiều

Đoàn đại biểu Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9

Trưa 18/6, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, xuất cảnh sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9, Hội chợ hàng hóa xuất - nhập khẩu Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) lần thứ 29 và Tuần lễ hợp tác các thành phố hữu nghị quốc tế Vân Nam 2025.

fb yt zl tw