Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững

Chiều tối 10/9, ngay sau cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Theo đó, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Phát biểu với báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên thống nhất cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả, kể từ khi bình thường hóa quan hệ và sau khi xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện.

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiến hành họp báo chung.

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiến hành họp báo chung.

Tổng Bí thư nêu rõ, Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản, định hướng quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng những lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là những nguyên tắc cơ bản luôn có ý nghĩa quan trọng cho quan hệ hai nước và quan hệ quốc tế. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng”.

Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng”.

Các nội hàm của mối quan hệ hợp tác mới kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

“Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi Việt Nam giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đối với Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới. Chúng ta đều biết rằng, trong nhiều năm tháng sau đó nhân dân Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn hy sinh, gian khổ để bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng xác định chủ trương đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của đường lối đối ngoại nhất quán là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình hai nước, bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và kết quả tích cực đạt được về phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước. Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng, qua chuyến thăm quan trọng và đầy ý nghĩa này, ngài Tổng thống và các quý vị trong đoàn có dịp để cảm nhận trực tiếp về đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển, năng động, có nền văn hiến, lịch sử lâu đời và người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình.

Tổng thống Joe Biden cảm ơn sự tiếp đón nồng ấm và chân tình mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phía Việt Nam đã dành cho Đoàn vào thời điểm mang tính lịch sử này. Hai bên nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước nhằm thúc đẩy an ninh, thịnh vượng, hòa bình, hợp tác, phát triển.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng hai nước nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là bước đi quan trọng, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn; mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi giáo dục.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhấn mạnh tất cả những gì đạt được trong những năm qua không hề ngẫu nhiên hay là tất yếu mà đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước, Tổng thống Joe Biden cho biết, 10 năm trước đây hai nước đã đạt được một cột mốc lớn khi xác lập mối Quan hệ Đối tác toàn diện.

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao cách thức mà hai quốc gia và nhân dân hai nước đã tiến hành xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau để xử lý các hậu quả chiến tranh như: rà phá vật liệu nổ còn sót lại, tẩy rửa ô nhiễm môi trường do dioxin gây ra, mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập những hài cốt lính Hoa Kỳ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như những bộ đội Việt Nam còn mất tích trong cuộc chiến tranh này.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự trông đợi và đón chờ một chương mới trong quan hệ của hai nước.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á

Ngày 28/10, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) của Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai và Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Lào Cai tiếp nhận 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà cho người dân vùng lũ xã Hạnh Phúc

Tỉnh Lào Cai tiếp nhận 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà cho người dân vùng lũ xã Hạnh Phúc

Chiều 27/10, tại Trụ sở Tỉnh ủy, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận số tiền 1,2 tỷ đồng của các doanh nghiệp ủng hộ để xây dựng 15 ngôi nhà cho bà con xã Hạnh Phúc - xã bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai cuối tháng 9/2025.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Dành ưu tiên cao nhất để hỗ trợ Lào triển khai các vấn đề chiến lược trong nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Dành ưu tiên cao nhất để hỗ trợ Lào triển khai các vấn đề chiến lược trong nhiệm kỳ mới

Ngày 27/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu sang thăm và dự Hội thảo Lý luận lần thứ XII giữa hai Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Malaysia, sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa để trao đổi hợp tác song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam - Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung về Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng

Việt Nam - Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung về Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng

Ngày 26/10, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đồng ý công bố Tuyên bố chung Việt Nam và Hoa Kỳ về Khuôn khổ Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng (Tuyên bố chung) nhân dịp Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tổ chức từ ngày 26 - 28/10/2025 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan

Chiều 26/10, tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với các nước, tổ chức.

Phiên mở ký Công ước Hà Nội

Phiên mở ký Công ước Hà Nội

Sáng 25/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), sau Phiên khai mạc Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), các Trưởng đoàn tiến hành ký Công ước của Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng.

Chủ tịch nước chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chủ tịch nước chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tối 24/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cùng đoàn cấp cao Liên hợp quốc đang có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng từ ngày 24 đến 25/10.

fb yt zl tw