Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, đặc biệt là sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022, đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các đại biểu dự Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 16.

Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển, với quy mô lớn thứ tư châu Á và thứ 14 thế giới. Chính phủ Hàn Quốc dự báo kinh tế tăng trưởng ở mức 1,4% trong năm 2024 do ảnh hưởng từ những khó khăn kinh tế toàn cầu. Để vượt qua thách thức kinh tế, Seoul chủ trương coi trọng xuất khẩu, khởi nghiệp và nghiên cứu; tăng cường cải cách lao động, giáo dục, lương hưu; bồi dưỡng công nghiệp chíp bán dẫn trong nước và pin.

Chiến lược đầu tư trung và dài hạn trong nghiên cứu và phát triển quốc gia của Hàn Quốc đầu tư 131 tỷ USD trong 5 năm kể từ năm 2023 để đưa Hàn Quốc vào nhóm năm quốc gia đứng đầu về khoa học - kỹ thuật vào năm 2030.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc được đánh giá đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đặc biệt, tháng 12/2022, hai bên ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Hàn Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và với ASEAN nói chung, coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách đối ngoại tại khu vực Đông Nam Á và trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc. Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước thực chất và toàn diện.

Trong hơn 30 năm qua, hợp tác giữa hai nước phát triển nhanh chóng và hiệu quả trong các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, đến kinh tế, văn hóa..., trên cả bình diện song phương và đa phương. Sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau được tăng cường, tạo nền tảng vững chắc cho các lĩnh vực hợp tác phát triển sâu rộng và bền vững. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên; các cơ chế đối thoại, hợp tác được vận hành ổn định.

Tháng 6/2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Tổng thống Hàn Quốc với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc hơn 30 năm qua, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo dấu mốc mới, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa với tầm cao hơn, sâu sắc hơn và chất lượng hơn trong thời gian tới.

Về hợp tác kinh tế, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác số một về đầu tư trực tiếp (FDI); số hai về hợp tác phát triển (ODA), du lịch; số ba về lao động, thương mại của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương đạt 76,1 tỷ USD trong năm 2023. Trong bốn tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai nước đạt 25,5 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Về FDI, tính lũy kế đến tháng 4/2024, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đăng ký khoảng 87 tỷ USD và 9.957 dự án đầu tư, chiếm 18,25% tổng vốn FDI đăng ký và 25,1% tổng số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Về ODA, Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc (khoảng 20% tổng viện trợ), nhận hằng năm hơn 500 triệu USD cho những lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng giao thông đô thị, y tế, giáo dục-đào tạo, môi trường, năng lượng sạch, công nghệ thông tin... Tháng 6/2023, hai bên đã ký thỏa thuận trị giá hai tỷ USD để triển khai các dự án đầu tư phát triển có quy mô lớn trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng đô thị của Việt Nam.

Về hợp tác lao động, hai bên đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội Việt Nam-Hàn Quốc nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động. Cho đến nay, đã có hơn 127.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc có hơn 250 nghìn người. Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 150 nghìn người tại Việt Nam. Năm 2023, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 3,6 triệu lượt người, đứng thứ nhất trong số khách quốc tế đến Việt Nam. Trong bốn tháng đầu năm 2024, Hàn Quốc vẫn là thị trường khách du lịch Việt Nam lớn nhất, với 1,6 triệu lượt, chiếm 25,8% tổng lượng khách quốc tế vào Việt Nam.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 20/7, Quốc vương thứ 17 của Malaysia Sultan Ibrahim đã chính thức nhậm chức tại lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung trước sự chứng kiến của gần 700 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Quốc vương Bahrain Sheikh Hamad bin Isa Al Khalifa.

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa hai nước nhằm đảm bảo các lợi ích an ninh chung.

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Trong chương trình hành động của chính phủ mới nhằm lèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nêu bật nhiệm vụ trọng tâm là phục hưng kinh tế và ổn định chính trị. Quốc gia Bắc Phi hiện đứng trước hàng loạt sóng gió do lạm phát leo thang cùng bất ổn địa chính trị ở khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza và căng thẳng ở Biển Đỏ.

fb yt zl tw