Việt Nam và Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế "cùng thắng"

Trưa 1/7, tại Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung và ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung.

Hyosung (1966) kinh doanh dệt may, xây dựng, vật liệu công nghiệp, công nghệ thông tin, hệ thống điện công nghiệp, xây dựng và hóa chất; là tập đoàn hàng đầu của hàn Quốc với doanh thu năm 2023 đạt 16,2 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 400 triệu USD. Trong giai đoạn tới, Tập đoàn chú trọng một số ngành chính như: Sản xuất khí hydrogen, dự án thân thiện với môi trường (tái chế nguyên liệu thô, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường), sợi carbon, trung tâm dữ liệu, sản phẩm sinh học, lốp xe điện (EV), hệ thống cắt điện bằng khí (GIS), hệ thống lưu trữ điện (ESS), đô thị thông minh… Tại Việt Nam, từ năm 2007, Tập đoàn đã và đang đầu tư gần 5,1 tỷ USD với 8 công ty và 1 chi nhánh. Tổng số lao động của Tập đoàn tại Việt Nam khoảng 9.000 người, doanh thu năm 2023 đạt 3,5 tỷ USD.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Tập đoàn báo cáo tình hình hoạt động và môi trường kinh doanh ở Việt Nam; tìm hiểu thêm về các chính sách và định hướng phát triển của Chính phủ Việt Nam; báo cáo tình hình hoạt động của dự án sản xuất các sản phẩm sinh học (Công ty Hyosung Core Materials) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong quá trình xây dựng và sẽ đi vào vận hành vào năm 2025 với tổng mức đầu tư 550 triệu USD, kế hoạch đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) hiện đại với tổng vốn 300 triệu USD tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Chủ tịch Cho Hyun-joon nhấn mạnh, Hyosung đặt tương lai 100 năm tới ở Việt Nam, trong đó Trung tâm Dữ liệu tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Hyosung trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học…, cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội của Tập đoàn, đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hoan nghênh các dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn trong các lĩnh vực công nghiệp nguyên vật liệu, hệ thống điện công nghiệp, trung tâm dữ liệu và nhiên liệu sinh học… Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Hyosung, luôn quan tâm bảo vệ môi trường, thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp trong nước để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; tăng cường sử dụng các nguyên vật liệu mà Việt Nam có thể sản xuất được; quan tâm bảo đảm chế độ an sinh cho người lao động. Thủ tướng ủng hộ việc ký kết MOU giữa Hyosung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm phát triển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm sản xuất công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến của Việt Nam và khu vực; trong quá trình triển khai có vướng mắc thì báo cáo kịp thời các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

* Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Lotte (1967) là tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn thứ 5 của Hàn Quốc, có mặt trên 30 quốc gia tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Số lượng lao động năm 2022 tại nước ngoài khoảng 40.000 người. Doanh thu năm 2022 đạt 62,9 tỷ USD. Lotte bắt đầu đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1996. Năm 2018, doanh thu của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD. Lotte đã khởi công xây dựng thành phố thông minh Thủ Thiêm vào tháng 9/2022 và đang đầu tư dự án phức hợp Lotte Mall Tây Hồ tại Hà Nội.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Lotte tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh, là điểm nhấn của kinh tế toàn cầu và hai nước sẽ phát triển quan hệ kinh tế "cùng thắng"; nêu một số đề xuất với 2 dự án Lotte Thủ Thiêm và Lotte Mall Hà Nội, đồng thời bày tỏ mong muốn Lotte có cơ hội đầu tư vào dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam, cho biết Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Lotte tiếp tục mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như phát triển đô thị thông minh, góp phần thúc đẩy du lịch; Chính phủ Việt Nam sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ để Lotte đầu tư, phát triển các dự án quy mô lớn.

Về các kiến nghị liên quan, Thủ tướng cho biết, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi chuẩn bị có hiệu lực từ 1/8, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phù hợp các quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân

Chiều 27/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào chuẩn bị rời Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 27/1/2026.

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Diễn ra từ ngày 19 - 23/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận nhiều vấn đề mang tầm chiến lược, đề ra các sách lược và xác định đường hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Nhân dịp Việt Nam tổ chức sự kiện chính trị trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn, những định hướng phát triển mới của Việt Nam, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra một chương mới với những thay đổi tích cực mang tính lịch sử.

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Ngày 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và đưa tin đậm nét của truyền thông quốc tế, trong đó báo chí Nga và Mozambique đồng loạt nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của Đại hội cũng như không khí đoàn kết, tưng bừng tại Thủ đô.

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong chặng đường 40 năm đổi mới và bày tỏ tin tưởng các mục tiêu chiến lược mà Việt Nam đề ra cho giai đoạn tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) bắt đầu ngày làm việc đầu tiên 19-1 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV từ ngày 19 - 25/1), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong đó ông chia sẻ những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như phong trào cánh tả và tiến bộ trên thế giới.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw