Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có chỉ số thấp nhất về văn minh trên không gian mạng

Toạ đàm "Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ - Likeday" diễn ra chiều 19/4, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những quốc gia có chỉ số thấp nhất về mức độ văn minh trên không gian mạng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Toạ đàm "Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ - Likeday" diễn ra chiều 19/4, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những quốc gia có chỉ số thấp nhất về mức độ văn minh trên không gian mạng.

Toạ đàm Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ - Likeday diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội đang chi phối, tác động lớn tới tâm lý và hành vi của người dùng.

Nhà tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng văn hóa ứng xử đẹp, thanh lịch trên không gian mạng xã hội. Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số thấp nhất về văn minh trên không gian mạng (DCI).

Kết quả này được Microsoft công bố nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Những thông tin xấu độc được lan truyền để câu view, câu like bất chấp mọi thủ đoạn khiến không gian mạng ở Việt Nam trở nên xấu xí.

Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có chỉ số thấp nhất về văn minh trên không gian mạng ảnh 1

Tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo cơ quan nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, chuyên gia văn hóa, truyền thông và đông đảo nghệ sĩ.

Giám đốc Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa tại Nhà hát Lớn Hà Nội Chu Anh Hùng khẳng định tọa đàm lần này mở đầu cho việc đánh giá thực trạng, từ đó tìm ra giải pháp, sáng kiến nội dung phù hợp tuyên truyền lối ứng xử đẹp, văn minh, thanh lịch trên không gian mạng.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam GS.TS Từ Thị Loan cho biết nghệ sĩ và giới trẻ là hai đối tượng quan trọng trên không gian mạng.

"Nghệ sĩ là người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng. Mỗi phát ngôn, hình ảnh của họ tác động tới khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Giới trẻ lại chiếm số đông người dùng trên mạng xã hội, có sự cởi mở, năng động, hướng ngoại", GS.TS Từ Thị Loan chia sẻ.

Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có chỉ số thấp nhất về văn minh trên không gian mạng ảnh 2

Nghệ sĩ trẻ đóng góp nhiều giải pháp làm sạch không gian mạng.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc lan toả giá trị tích cực trên không gian mạng để lấn át nội dung xấu độc. GS.TS Từ Thị Loan cho biết các hội nhóm hoạt động xã hội như bảo vệ môi trường, từ thiện nhân đạo... cần được nhân rộng.

Toạ đàm Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ - Likeday cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của chuyên gia văn hóa, các nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng và học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố. Phần đông khách mời đồng tình với những biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời từ cơ quan nhà nước để dọn "rác" trên không gian mạng.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết Cục Nghệ thuật biểu diễn đang làm việc với các bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để đưa ra quy chế phối hợp nhằm giảm tác động tiêu cực của các nghệ sĩ vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

“Biện pháp quản lý nhà nước chắc chắn có. Chúng tôi đang xin ý kiến, phối hợp các bộ, ngành khác, sau đó sẽ trình lãnh đạo Bộ Văn hóa phê duyệt”, ông Trần Hướng Dương nêu.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Mùa hè đến vùng Tây Bắc mang theo bao hương vị của hoa thơm, quả ngọt. Mùa hè nơi vùng cao xã Y Tý (huyện Bát Xát) mát rượi như tiết đầu thu, đây cũng là thời điểm mùa quả mâm xôi chín làm đám trẻ mê mẩn.

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thế nhưng, phần lớn BVQG hiện nay chưa được bảo vệ đúng mức, tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp, hư hại và khiến người dân khó tiếp cận.

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

fb yt zl tw